ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 07:51 | 21/02/2020 (GMT+7)
.
Đối thoại với các hộ dân vùng tái định cư Thủy điện Hủa Na

Sớm giải quyết tồn đọng

07:45 | 23/05/2019
Vì dòng điện quốc gia, 14 bản vùng lòng hồ thuộc 2 xã Thông Thụ, Đồng Văn (huyện Quế Phong, Nghệ An) với 1.362 hộ dân/5.236 khẩu đã nhường đất, rời quê hương để xây dựng công trình Thủy điện Hủa Na. Tuy nhiên, dù dự án này đã hoàn thành và đưa vào vận hành hơn 6 năm nhưng công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC) cho người dân ở đây vẫn còn nhiều tồn đọng cần sớm giải quyết.

Tại Hội nghị đối thoại với nhân dân các bản TĐC công trình Thủy điện Hủa Na do UBND huyện Quế Phong tổ chức mới đây, lãnh đạo UBND huyện và đại diện các ban, ngành đã giải đáp những câu hỏi xoay quanh nhiều vấn đề ‘‘nóng’’ đông đảo cử tri và người dân quan tâm. Nhất là vướng mắc trong cấp đất, chính sách hỗ trợ sản xuất cho đồng bào; khắc phục hệ thống nước sinh hoạt, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho người dân các điểm TĐC…


Hội nghị Đối thoại với nhân dân các điểm TĐC thủy điện Hủa Na Ảnh: Hải Phong

Chờ phê duyệt

Để hoàn thành một số nội dung còn tồn tại theo kế hoạch đề ra trong năm 2019, UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh, Thường trực Huyện ủy cho ý kiến chỉ đạo tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan để bàn và cho chủ trương giải quyết đối với các nội dung còn tồn tại như cấp gạo hỗ trợ bổ sung, sửa chữa hệ thống nước sinh hoạt tại các điểm TĐC, xây dựng tuyến đường giao thông nội đồng điểm TĐC Nậm Nui – Nậm Ke. Cho ý kiến chỉ đạo để giải quyết vướng mắc về lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSDĐ ở đối với 43 trường hợp các hộ dân ở không đúng lô đất dự án giao, tự san nền làm nhà ở không đúng quy hoạch khu dân cư.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong BÙI VĂN HIỀN

Khi đề cập đến việc bà con điểm TĐC Huôi Duộc – Huôi Man (xã Đồng Văn) không đồng ý được hỗ trợ 3.000.000 đồng/hộ để tự khắc phục đường nước sinh hoạt, Chủ tịch UBND xã Lương Thái Quý cho rằng do đường nước sinh hoạt hư hỏng hoàn toàn, mức hỗ trợ đó không đủ để có thể tự khắc phục. Trả lời nội dung này, Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Giáp cho biết: UBND huyện đã làm việc với Chủ đầu tư – Công ty CP thủy điện Hủa Na và đề nghị khắc phục, sửa chữa đường nước để người dân có nước sử dụng ổn định lâu dài.

Được yêu cầu làm rõ hơn vấn đề này, đại diện Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và TĐC thủy điện Hủa Na, ông Bùi Văn Hiền cho biết: Đối với 3 điểm TĐC đồng ý hỗ trợ 3.000.000 đồng/hộ để tự khắc phục đường nước sinh hoạt, UBND huyện đã chỉ đạo Ban quản lý dự án (BQLDA) TĐC ban hành văn bản đề nghị Chủ đầu tư thống nhất phương án hỗ trợ trong Qúy II.2019. Tuy nhiên, ngày 16.4.2019, Công ty CP thủy điện Hủa Na đã có Công văn số 206 về hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, khắc phục hệ thống cấp nước sinh hoạt tại 13 điểm TĐC. Theo đó, Công ty cho rằng các hệ thống cấp nước hư hỏng đã được đầu tư sửa chữa và bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý, sử dụng. Mặt khác, chi phí khắc phục, sửa chữa các hệ thống cấp nước (sau khi đã bàn giao đưa vào sử dụng) không có quy định trong Quyết định số 2327 ngày 1.6.2009 của UBND tỉnh Nghệ An và Tổng mức đầu tư hiệu chỉnh lần 3. Đồng thời, đề nghị Ban quản lý dự án TĐC báo cáo UBND huyện làm việc với các bộ, ngành liên quan, UBND tỉnh để triển khai Dự án hậu TĐC thủy điện theo Quyết định số 64 ngày 18.11.2014 của Thủ tướng Chính phủ.

‘‘Trong quý II.2019, UBND huyện sẽ tiếp tục làm việc và ban hành các văn bản đề nghị các cấp có thẩm quyền cho chủ trương thực hiện sửa chữa và khắc phục các công trình cấp nước sinh hoạt cho các hộ TĐC thuộc xã Đồng Văn nói riêng và các hộ TĐC Thủy điện Hủa Na thuộc 2 xã Tiền Phong và Thông Thụ’’, ông Hiền cho biết.

Liên quan đến vấn đề nhiều hộ dân bức xúc là việc chưa giao đất sản xuất cho 5 hộ Lương Văn Khuyên, Lang Văn Thái, Lương Văn Tuấn, Quang Văn Huy, Lô Văn Viết, bản Ăng thuộc điểm TĐC Huôi Đừa như đại biểu Lương Thị Hồng (xã Thông Thụ) nêu, đại diện UBND huyện Quế Phong giải trình: Thực hiện chủ trương tại Công văn số 9225 ngày 28.11.2017 của UBND tỉnh Nghệ An, Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và TĐC phối hợp với các bên liên quan kiểm kê lập hồ sơ hỗ trợ 50% trình Chủ đầu tư hỗ trợ cây keo cho các hộ dân bản Hiệp Phong theo chủ trương tại công văn trên. Tuy nhiên, đến nay chưa được Chủ đầu tư thống nhất hỗ trợ, với lý do phần đất trồng keo nằm ngoài quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chưa được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất…

Ngày 13.3.2019, Sở NN-PTNT mới ban hành Công văn số 618 về việc ‘‘giải quyết vướng mắc trong việc giao đất sản xuất nông nghiệp tại các điểm TĐC Công trình thủy điện Hủa Na’’, giao Đoàn điều tra quy hoạch lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm tổng hợp vào kết quả rà soát điều chỉnh 3 loại rừng toàn tỉnh, báo cáo Sở NN-PTNT, UBND tỉnh, trình HĐND tỉnh trong kỳ họp tới. Vì vậy, để giải quyết vấn đề giao đất cho 5 hộ bản Ăng, cần chờ UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng mới có căn cứ thực hiện.

Khó trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Không chỉ làm “nóng” Hội nghị bởi các câu hỏi liên quan đến hỗ trợ khắc phục đường nước sinh hoạt, giao đất sản xuất, nhiều ý kiến còn lo lắng, băn khoăn đối với việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Cho rằng hiện nay cơ bản các hộ TĐC trên địa bàn xã Đồng Văn đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ ở và đất vườn liền kề, song 4 hộ chưa được cấp gồm: Kim Đức Hiệp, Lang Văn Hạnh, Lô Văn Hậu (Khu TĐC Huôi Duộc), Hà Văn Thắng (Khu TĐC Pù Khóng) tiếp tục đề nghị ngành chức năng khẩn trương cấp giấy chứng nhận cho người dân yên tâm sản xuất.

Giải trình nội dung này, đại diện Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và TĐC Thủy điện Hủa Na cho biết: Đối với trường hợp của các hộ dân Kim Đức Hiệp, Lang Văn Hạnh, Lô Văn Hậu, UBND huyện đã chỉ đạo đơn vị Tư vấn hoàn thiện hồ sơ và chuyển cho Văn phòng Đăng ký QSDĐ huyện thẩm định để cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho 3 hộ dân. Hiện, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 50 ngày 23.4.2019 về việc giao đất ở, đất vườn liền kề cho các hộ gia đình, cá nhân bản Pù Duộc thuộc điểm TĐC Huôi Duộc – Huôi Man, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (đợt 2) bao gồm 3 hộ dân nêu trên… Còn đối với trường hợp ông Hà Văn Thắng do tự ý san nền làm nhà ở tại vị trí ngoài quy hoạch điểm TĐC nên đơn vị tư vấn giao đất không đo đạc, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSDĐ ở cho hộ ông Thắng; đề nghị ông Thắng làm việc với địa chính xã và Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện để được giải quyết theo quy định của Luật Đất đai về cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Tương tự, trả lời ý kiến cử tri xã Tiền Phong đề nghị cấp giấy chứng nhận QSDĐ sản xuất và đất rừng 163 cho các thôn TĐC trên địa bàn, Phó Trưởng phòng TN-MT huyện Vi Văn Thắng lý giải: Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm chưa thực hiện được do còn vướng mắc hiện trạng đất đang có rừng tự nhiên và một số vị trí đã giao đất cho các hộ dân nhưng chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất… Do đó, việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ sản xuất nông nghiệp cho nhân dân, UBND huyện sẽ thực hiện sau khi UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt kết quả rà soát điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng.

‘‘Còn đối với đất lâm nghiệp, việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ chưa thực hiện được do đang chờ ngành kiểm lâm lập bổ sung hồ sơ giao rừng theo Đề án rừng gắn với giao đất lâm nghiệp tại Quyết định số 4213 ngày 20.9.2018 Về việc phê duyệt Đề án giao rừng, gắn với đất lâm nghiệp và cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2018-2021. Hiện, UBND huyện đang tập trung chỉ đạo Hạt Kiểm lâm thực hiện công tác giao rừng gắn với giao đất cho các hộ dân’’, ông Thắng nhấn mạnh.

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang