ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 11:45 | 20/11/2019 (GMT+7)
.

Khát vọng vùng mỏ

11:08 | 28/04/2019
Vùng mỏ Quảng Ninh, trong ký ức của những người sinh ra và lớn lên trước thời kỳ giải phóng là hình ảnh của những ngày đấu tranh gian khổ, của đau thương mà bất khuất, hào hùng. Đó là những ngày cờ đỏ bay trên núi Bài Thơ; là khi hai tiếng “vùng mỏ” thiêng liêng mà gần gũi kết tinh thành một khối vững chắc, biểu tượng cho ý chí quật khởi, kiên cường, “kỷ luật và đồng tâm” của những người công nhân được tôi rèn trong những đường lò vách vỉa. Để hôm nay, tinh thần ấy mãi đi theo hết thế hệ người con vùng mỏ này đến thế hệ khác, trong công cuộc xây dựng và kiến thiết quê hương...

Tự hào truyền thống “kỷ luật và đồng tâm”

Trong những ngày tháng 4 lịch sử này, chúng tôi tìm về Cẩm Phả, nơi được coi là cái nôi của giai cấp công nhân Vùng mỏ. 64 năm kể từ ngày Vùng mỏ được giải phóng (25.4.1955 - 25.4.2019), 44 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, non sông thu về một mối (30.4.1975 - 30.4.2019), nhịp sống công nghiệp của ngành than vẫn đậm nét nơi thành phố này. Trong hầu hết các cuộc gặp gỡ của chúng tôi với những người con Vùng mỏ Cẩm Phả, cụm từ “kỷ luật và đồng tâm” được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần.

“Kỷ luật và đồng tâm” đã trở thành khẩu hiệu truyền thống của người thợ mỏ cũng xuất phát từ lịch sử hào hùng của cả khu mỏ Hồng Quảng trong thời điểm quân thù còn giày xéo mảnh đất này. Vào những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, thực dân Pháp mở rộng khai thác thuộc địa, nhất là khai thác than ở vùng Quảng Ninh. Việc khai thác mỏ thời bấy giờ hoàn toàn thủ công. Thợ mỏ làm việc trong môi trường vô cùng khổ cực. Những người công nhân lúc đó đã đồng tâm cùng nhau đứng lên đấu tranh đòi chủ mỏ tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc. Từ những cuộc bãi công manh mún đã dẫn đến cuộc tổng bãi công của hơn 30 nghìn thợ mỏ vào ngày 12.11.1936. Không lâu sau, chủ mỏ đã phải chấp nhận mọi yêu sách của công nhân.


Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc trong chuyến thăm lò chợ khai thác than của Công ty Than Hà Lầm
Ảnh: baoquangninh.com.vn

Đầu năm 1945, tình hình ở khu mỏ Cẩm Phả rất phức tạp, Pháp đầu hàng và dâng khu mỏ cho phát xít Nhật. Nhật đàn áp, bắt bớ, đánh đập công nhân rất dã man. Hàng vạn thợ mỏ sống trong cảnh nô lệ, lầm than. Khi Nhật đầu hàng quân Đồng minh, trên địa bàn khu mỏ Cẩm Phả có tới 5 lực lượng cùng quản lý (Pháp, Nhật, Tưởng, Quốc dân Đảng và Việt Minh). Thời điểm đó, công nhân mỏ phải làm việc quần quật từ sáng sớm tới tối mịt, chịu đựng khổ sai, cúp phạt, đòn roi. Bữa ăn của thợ mỏ là những miếng bánh đúc to bằng nửa viên gạch vôi. Đói khát, cực khổ nhưng anh em thợ mỏ vẫn bí mật hoạt động cách mạng, tham gia phá hoại máy móc, tài sản của bọn chủ lò.

Sau khi Tổng khởi nghĩa giành chính quyền thành công ở nhiều nơi, không khí cách mạng ở Vùng mỏ càng thêm sôi sục… Dưới sự lãnh đạo của Đảng, công nhân Vùng mỏ Cẩm Phả đã vùng lên tham gia giành chính quyền cách mạng về tay nhân dân... Đến năm 1946, cuộc kháng chiến chống Pháp bùng nổ, hàng vạn người con Cẩm Phả lên đường theo tiếng gọi của non sông. Những người ở lại thì vừa tập trung lao động, sản xuất, vừa tham gia chiến đấu bảo vệ Vùng mỏ. Ngày 24.4.1955, khu mỏ Hồng Quảng được hoàn toàn giải phóng, công nhân bắt tay vào công cuộc khôi phục mỏ; tổ chức các phong trào thi đua sản xuất, mở rộng quy mô, từng bước nâng cao sản lượng khai thác. Cả Vùng mỏ khi ấy hừng hực khí thế lao động hăng say.

64 năm giải phóng khu mỏ, cũng là từng ấy thời gian, truyền thống “kỷ luật và đồng tâm” tiếp tục được những người con của thành phố mỏ cần cù, sáng tạo phát huy để xây dựng và kiến thiết quê hương. Phố mỏ ngày ấy nay đã là đô thị với những con phố rộng thênh thang, tỏa đi ngang dọc khắp nơi. Những tòa nhà cao tầng hiện đại, bề thế mọc lên san sát. Cuộc sống của công nhân mỏ đã thay đổi rõ nét.

Là một vùng đất đầy tiềm năng, Cẩm Phả hôm nay đã và đang phát huy nội lực tạo cho mình những hướng phát triển mới. Năm 2018 vừa qua, Cẩm Phả hoàn thành xuất sắc 15/15 chỉ tiêu Nghị quyết thành phố đề ra. Đồng thời, cũng là năm thứ 2 liên tiếp là địa phương đứng đầu về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI). Bí thư Thành ủy Cẩm Phả Vũ Quyết Tiến cho biết, thành phố sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành thu chi ngân sách; tập trung chỉnh trang đô thị, đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, tích cực thực hiện các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường để thu hút đầu tư.

Chia tay thành phố mỏ trong lấp lánh những vỉa than, trong tiếng còi tàu vào cảng ăn than, tôi nhận ra rằng, khát vọng vươn tới “thành phố công nghiệp - dịch vụ bền vững vào năm 2020” của Cẩm Phả đang hòa nhịp trên các công trường khai thác, những chuyến xe chở công nhân chạy đều đặn như thoi đưa, những chuyến tàu tấp nập ra vào cảng. 

Khát vọng vươn xa

Trong những năm qua, Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kiên trì, hiệu quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, tỉnh Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền và tính chiến đấu, tính thuyết phục trong công tác tư tưởng; củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Cùng với đó, thực hiện nghiêm các quy định của Trung ương về trách nhiệm nêu gương, kiểm soát quyền lực; công tác đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đến năm 2018, tỉnh đã giảm 622 biên chế công chức và 1.314 người làm việc so với năm 2015. Quảng Ninh cũng là địa phương mạnh dạn thí điểm áp dụng các mô hình mới và mang lại hiệu quả, như: Thực hiện nhất thể hóa chức danh; hợp nhất một số cơ quan; thí điểm thực hiện cơ quan tham mưu giúp việc chung Khối MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp huyện và cấp tỉnh; thành lập Trung tâm Truyền thông của tỉnh…

Sự đổi thay ở cái nôi của giai cấp công nhân mỏ, cũng là hình ảnh chung ở Quảng Ninh hôm nay. Đã từng có lúc, người Quảng Ninh trăn trở khi ngành khai thác than là chủ đạo. Nhưng rồi với tầm nhìn mới, cách làm mới, tỉnh đã tìm ra được hướng đi bền vững trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa sản xuất công nghiệp với dịch vụ, du lịch và thương mại. Chuyển dịch mạnh mẽ “từ nâu sang xanh”, Quảng Ninh đang tập trung đầu tư để phát huy tốt nhất các thế mạnh hiện có. Từ Đông Triều, Hạ Long, Cẩm Phả đến Móng Cái, Vân Đồn… những đô thị hiện đại, sầm uất mọc lên, trở thành những điểm đến hấp dẫn, thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm. Với 14 đô thị và 4 khu kinh tế ven biển, một diện mạo mới về không gian đô thị đáng sống đang được định hình rõ nét.

Đất nước trên đà phát triển, tinh thần “kỷ luật và đồng tâm” của thợ mỏ lại tiếp tục lan tỏa đến mọi cơ quan, đơn vị, tổ chức, tầng lớp nhân dân. Rất nhiều đột phá, sáng tạo, những cái “đầu tiên” của Quảng Ninh trong những năm qua được Trung ương đánh giá cao, nhiều địa phương trong cả nước học tập. Như chia sẻ của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc thì trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, giữa những thách thức phát sinh từ chính quá trình phát triển, Quảng Ninh đã nhận thức rõ những nhiệm vụ cụ thể. Từ đó, tập trung đầu tư, hoàn thành các dự án kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; cải cách hành chính theo hướng phát huy vai trò của chính quyền điện tử gắn với hoạt động hiệu quả của các trung tâm hành chính công; lấy hiệu quả phục vụ, sự hài lòng của nhân dân, doanh nghiệp làm thước đo phát triển. Tạo môi trường thuận lợi thực sự để đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp, thái độ văn minh, lịch sự gắn với tăng cường kỷ cương công chức, đổi mới chế độ công chức, công vụ…

Vùng mỏ trong vài năm trở lại đây, hàng loạt các công trình trọng điểm được xây dựng, đưa vào hoạt động. Tiêu biểu phải kể đến các dự án, công trình: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn, Bảo tàng - Thư viện tỉnh, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, Công viên Đại Dương, Khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan... Tỉnh Quảng Ninh cũng trở thành địa phương dẫn đầu cả nước trên bảng xếp hạng Chỉ số Cải cách hành chính (PAR-Index năm 2017). Trong 2 năm 2017, 2018 vừa qua, liên tiếp giữ vị trí quán quân bảng xếp hạng PCI toàn quốc.

Trong hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 tại Quảng Ninh cho thấy, bài học quan trọng nhất của tỉnh là xác định nhất quán: Phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ trung tâm; xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt; xây dựng, phát triển văn hóa là nền tảng. Tỉnh đã thực hiện nghiêm túc, sáng tạo các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương. Trong mọi công việc luôn có sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân để đi từ thành công này đến thành công khác.

Năm 2020 - mốc thời gian để mục tiêu đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp đang rất gần. Với sự chỉ đạo, điều hành đúng hướng của tỉnh và sự đồng thuận, vào cuộc tích cực của các sở, ngành, địa phương, cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn tỉnh, đặc biệt là quyết tâm cao độ trong thực hiện nhiệm vụ, tin tưởng rằng Quảng Ninh sẽ sớm hoàn thành mục tiêu đề ra, trở thành một trong những trung tâm dịch vụ - du lịch - thương mại hiện đại, lớn nhất trong cả nước.

MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang