ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Khúc hát bên dòng sông Mã

11:08 | 28/04/2019
Cứ mỗi độ tháng Tư về, hòa mình vào khúc khải hoàn của dân tộc trong ngày vui thống nhất đất nước, người dân xứ Thanh lại cùng nhau trở về bên dòng sông Mã - nơi có cây cầu Hàm Rồng - từng là tọa độ lửa để ôn lại những chiến công của quân dân Thanh Hóa với trang sử hào hùng trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước…

Những tượng đài lịch sử từ trong tọa độ lửa

“Em đưa anh về quê hương Thanh Hóa, nghe giọng hò khoan bên bờ sông mã. Còn đó Hàm Rồng... Một thời đạn bom, một thời liệt oanh trên quê hương mình…”

Trong quý I.2019, vượt qua những rào cản và khó khăn, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 24,8%, là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, gấp hơn 3,3 lần tăng trưởng của quý I.2018 (7,43%). Trong đó: Nông, lâm, thủy sản tăng 3,41%, công nghiệp - xây dựng tăng 22,26%, dịch vụ tăng 7, 06%. Cơ cấu các ngành kinh tế trong GRDP chuyển dịch tích cực. Những kết quả trên là rất tích cực, là nền tảng quan trọng cho đà phát triển và hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng

Lần theo những câu hát ngọt ngào, chúng tôi tìm về nơi có cây cầu huyết mạch, là “tọa độ lửa của tuyến vận chuyển chiến lược chi viện cho chiến trường miền nam, nơi tôi luyện ý chí, bản lĩnh con người xứ Thanh trong mưa bom bão đạn, khẳng định sức mạnh của đường lối chiến tranh nhân dân và ngời sáng Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam”… Đó chính là cầu Hàm Rồng nằm vắt ngang qua dòng sông Mã, gối đầu trên ngọn núi Ngọc, núi Rồng thơ mộng mà rất đỗi anh hùng.

Lật giở trang lịch sử, sau khi dựng lên “sự kiện Vịnh Bắc Bộ” để thực hiện kế hoạch “Sấm rền”, tháng 3.1965, đế quốc Mỹ cho máy bay xâm phạm bầu trời Thanh Hóa. Các máy bay do thám của không quân Mỹ xác định: Từ Hà Nội vào đường mòn Hồ Chí Minh có 60 điểm tắc, trong đó, Hàm Rồng được xem là một “điểm tắc lý tưởng”, là “đầu mút của khu vực cán xoong”. Theo hồi ức của nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển, người đã đi vào lịch sử với kỳ tích vác 2 hòm đạn nặng hơn gấp đôi trọng lượng cơ thể mình: Đúng 13 giờ chiều 3.4.1965, từng tốp máy bay phản lực với đủ các loại F8-RF10, F105 dồn dập lao vào đánh phá Hàm Rồng. Cả bầu trời Hàm Rồng vang lên tiếng gầm rú, mặt đất rung chuyển bởi những loạt bom hạng nặng dội xuống. Trước đó chỉ mấy giờ, máy bay Mỹ đã mở cuộc tấn công ồ ạt vào cầu Đò Lèn (Hà Trung) cũng trên Quốc lộ 1A, cách cầu Hàm Rồng không xa, thực hiện ý đồ phong tỏa lực lượng và cô lập Hàm Rồng để tấn công dứt điểm. Nhưng chúng đã thất bại cay đắng trước ý chí kiên cường của quân dân ta. Chỉ trong trong 2 ngày 3 và 4.4.1965, quân dân ta đã bắn hạ 47 chiếc máy bay của Không quân Mỹ, bẻ gãy âm mưu công kích “lá rụng nhiều tầng của kẻ thù”.

 Chiến thắng Hàm Rồng đã tiếp thêm niềm tin, ý chí và sức mạnh của cả dân tộc quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Trong mưa bom bão đạn của quân thù, cầu Hàm Rồng vẫn vững vàng, hiên ngang như thách thức sức mạnh tàn bạo của giặc Mỹ. “Mạch máu” giao thông Bắc - Nam vẫn được giữ vững, cho những đoàn quân cùng vũ khí, đạn dược thẳng tiến vào Nam, cùng với đồng bào, chiến sĩ miền Nam quyết tâm “đánh cho Mỹ cút, đánh cho nguỵ nhào”, thống nhất nước nhà… Từ trên trận địa này đã vang lên khẩu hiệu “thà gục trên mâm pháo, quyết không để cầu gục”. Đó cũng là lời thề sắt son của dân quân ta lúc bấy giờ với từng nhịp cầu. 

Cũng chính trong những ngày bị “đạn xéo bom cày” quân dân Thanh Hóa một mặt vừa lo chiến đấu, vừa xây dựng hậu phương vững chắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền nam, với khẩu hiệu “gạo không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Đồng thời, tạo thế trận chiến tranh nhân dân thống nhất, chặt chẽ khắp từ miền núi đồng bằng đến các địa phương ven biển… Cũng từ đây, trong mỗi thế núi hình sông lại hiện lên những tượng đài bất tử. Đó có thể là hình ảnh những Mẹ Việt Nam anh hùng đã “Ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ”, hay những người vợ sắt son trong cuộc chia ly màu đỏ”. Họ biết xa nhau khi Tổ quốc cần, hay đó là tượng đài chiến công về những người con đã bỏ lại một phần thân thể, bỏ lại tuổi thanh xuân, hay đã mãi mãi nằm lại nơi đất mẹ…

Ngày nay, Thanh Hóa đang phát huy đạo lý và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, xác định công tác chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là trách nhiệm lớn lao, thể hiện nghĩa tình sâu sắc với những người đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập dân tộc. Hiện, toàn tỉnh có gần 330.000 đối tượng người có công với cách mạng, trong đó có trên 4.572 Mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện 198 mẹ còn sống đều được các cơ quan, đơn vị, tổ chức nhận chăm sóc, phụng dưỡng đến cuối đời), hơn 56.000 liệt sĩ; gần 46.000 thương binh, hơn 16.000 bệnh binh… Theo Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Trịnh Ngọc Dũng, trong năm 2018, Thanh Hóa đã huy động đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” gần 18 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ này, tỉnh đã trích hỗ trợ xây mới 245 căn nhà và sửa chữa 472 nhà ở cho người có công với số tiền gần 9,5 tỷ đồng...

Để những con sóng vươn xa

44 năm kể từ ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước hoàn toàn thống nhất. Dẫu những vết thương chiến tranh vẫn chưa thôi nguôi ngoai nhưng hòa mình vào dòng chảy của thời gian, trân trọng quá khứ đau thương những cũng rất đỗi tự hào, người dân xứ Thanh hướng tới xây dựng quên hương ngày càng ấm no, giàu mạnh.

Với lợi thế đất rộng người đông, có rừng, có đồng bằng, có biển, là cửa ngõ vào Nam ra Bắc và cũng là điểm dừng chân trên đường hàng hải quốc tế hay đi sang tỉnh Hủa Phăn của Lào, rồi đi các nước ASEAN. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh: Thanh Hóa đã và đang huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài tỉnh để phát triển kinh tế nhanh, toàn diện, bền vững. Bước đầu đã tạo nên bước đột phá về tốc độ, chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) từ 2016 đến 2018 bình quân hằng năm đạt 11%, trong đó năm 2018 đạt 15,16% là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay. Kim ngạch xuất khẩu năm 2018 đạt 2,76 tỷ USD. Thu ngân sách Nhà nước tăng bình quân hàng năm 12,3%, năm 2018 đạt gần 23.500 tỷ đồng, gấp 2,1 lần năm 2015. GRDP bình quân đầu người năm 2018 đạt 1.990 USD, gấp 1,3 lần năm 2015. Đã thu hút được 1.739 dự án có tổng vốn đầu tư 311.035 tỷ đồng và 13.761 triệu USD…

Đặc biệt, nhiều dự án hạ tầng giao thông, công nghiệp, du lịch trọng điểm đã hoàn thành, đưa vào sử dụng như: Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhà máy Xi măng Long Sơn (dây chuyền 1 và 2), Nhà máy Xi măng Công Thanh (dây chuyền 2), Nhà máy Dầu ăn Nghi Sơn, Đại lộ Nam sông Mã (giai đoạn 1), Khu hàng không dân dụng Cảng Hàng không Thọ Xuân, quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn (giai đoạn 1)... Số lượng doanh nghiệp tăng nhanh, với 7.562 doanh nghiệp thành lập mới (đứng thứ 6 cả nước) có tổng vốn đăng ký 42.840 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 2,54%/năm, đến cuối năm 2018 còn 5,8%. Quốc phòng - an ninh được bảo đảm… Kết quả ấy đã và đang tạo đà cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong những năm tới. Năm 2019, Thanh Hóa phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 20% trở lên, GRDP bình quân đầu người khoảng 2.520 USD. Tổng huy động vốn đầu tư phát triển đạt 125.000 tỷ đồng trở lên. Thu ngân sách Nhà nước đạt 26.642 tỷ đồng…

“Thanh Hóa đang sẵn sáng cán đích nhiệm kỳ với một tâm thế mới, sẵn sàng hội nhập và phát triển để trở thành một tỉnh kiểu mẫu như lời Bác Hồ căn dặn. Đồng thời, hướng tới kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa, toàn tỉnh ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2019. Tạo đà, thế và lực để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, phấn đấu đến năm 2020, tỉnh Thanh Hóa trở thành tỉnh khá của cả nước, đến năm 2030 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chia tay vùng đất chịu nhiều thử thách của và những người xứ Thanh cần cù trong lao động, anh dũng trong chiến đấu, vọng giữa dòng sông Mã những câu thơ: “... Bao cuộc đời từng ngẫm nghĩ trước mênh mông/... / Một tiếng “huầy dô” xô con đò dọc/ Người trên bờ, áo cũng đẫm mồ hôi.../Đã sống đất này dám chấp nhận cùng nhau/ Một câu nói cũng nửa rừng, nửa biển... /Đi hết lòng nhau để cùng đến bến/ Khúc sông sâu, bồi lở thường tình...”.

Ghi chép của BÁCH HỢP
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang