ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Huyện Kim Động, Hưng Yên

Chuyển động từ nông nghiệp hàng hóa

08:16 | 12/04/2019
Nhờ chú trọng khai thác những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Kim Động, Hưng Yên đã có những bước phát triển đáng kể. Nhiều mô hình sản xuất cho giá trị cao, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống người nông dân.

“Trái ngọt” cho nông dân

Xã Đồng Thanh hiện có khoảng 230ha trồng cây ăn quả có múi, trong đó diện tích cam là chủ yếu. Đây là một trong những mô hình nông nghiệp tiêu biểu không chỉ của huyện Kim Động mà còn của tỉnh Hưng Yên. Dẫn chúng tôi đi thăm những vườn cam bạt ngàn, xanh mướt, Giám đốc HTX rau quả và dịch vụ thương mại Đồng Thanh Phạm Văn Quynh phấn khởi cho biết, vụ cam vừa rồi, nông dân Ðồng Thanh được mùa, được giá, sản lượng quả thu hoạch ước đạt 6.000 tấn, lợi nhuận thu về khoảng 70 - 80 tỷ đồng. Cây cam đã đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân, nhiều hộ gia đình trồng cam đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, thậm chí một số hộ có thu nhập hàng tỷ đồng/năm.

Anh Lê Văn Phú (xã Đồng Thanh) là người gắn bó với cây có múi từ năm 2000 đến nay. Ban đầu, gia đình anh chỉ trồng thử nghiệm 1 - 2 sào cam Vinh. Sau khi thấy cây cam phù hợp với đồng đất địa phương, hiệu quả thu nhập cao hơn nhiều lần so với cấy lúa cùng diện tích, anh Phú đã quyết định chuyển đổi toàn bộ hơn 1 mẫu đất lúa sang trồng các cây có múi (cam Vinh, cam Canh, bưởi Diễn). Đến nay sau gần 19 năm chuyên cần sản xuất, kinh tế gia đình anh Phú ngày càng khá giả với mức thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Anh Phú chia sẻ: “Từ khi thấy cây có múi đem lại giá trị cao, người dân ở Đồng Thanh hầu như nhà nào cũng đua nhau chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cam, bưởi, có những gia đình trồng thêm rau củ các loại, chỉ trừ lại một phần diện tích canh tác lúa để lấy gạo ăn trong năm”. Trong số hơn 200ha trồng cam, có 13ha sản xuất theo quy trình VietGAP, giá bán cam VietGAP thường cao hơn 20% so với cam canh tác truyền thống. Do đó, người dân đang từng bước tiếp cận và nhân rộng mô hình này.


Bà con nông dân xã Đồng Thanh, huyện Kim Động thu hoạch vụ cam được mùa Ảnh: Tường Vy

Trao đổi với phóng viên, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kim Ðộng Hoàng Văn Minh chia sẻ, có được kết quả trên là cả một quá trình kiên trì chuyển đổi cây trồng gần 10 năm ở Ðồng Thanh. Những ngày đầu, người dân chuyển đổi tự phát, manh mún, hiệu quả chưa cao. Trước thực trạng này, huyện Kim Ðộng đã xây dựng và triển khai Đề án “Chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, gắn với phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng, hiệu quả cao”. Đồng Thanh được chọn làm xã điểm và được huyện hỗ trợ nông dân “đồng thửa đổi ruộng”, quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh cây có múi; đồng thời, triển khai và chuyển giao quy trình sản xuất VietGAP cho nông dân, thành lập HTX nông nghiệp kiểu mới… Nhờ đó, nhiều hộ nông dân đã thay đổi tập quán sản xuất manh mún, tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa gắn với thị trường. Đặc biệt, vừa qua, cam Ðồng Thanh đã được chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Đây sẽ là điều kiện để thương hiệu cam Đồng Thanh được quảng bá rộng rãi, mở ra cơ hội liên kết với nhiều doanh nghiệp, góp phần ổn định đầu ra cho sản phẩm cam trên địa bàn xã.

Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng

 Năm 2019, huyện Kim Động tập trung xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với tăng cường áp dụng cơ giới hóa và tiến bộ khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó, tham mưu cho tỉnh, huyện có chính sách hỗ trợ khuyến khích nông dân ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt và chế biến như: Hỗ trợ xây dựng nhà lưới, nhà vòm, nhà màng, hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống sản xuất rau thủy canh, khí canh, hệ thống tách, bóc hạt tự động. Đây sẽ là động lực thúc đẩy nền nông nghiệp Kim Động bứt phá tăng trưởng, cải thiện đáng kể thu nhập của nông dân.

Có thể khẳng định, Đề án “Chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, gắn với phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chất lượng, hiệu quả” của huyện Kim Động đã tạo tiền đề cho bước đột phá, góp phần khiến bức tranh nông nghiệp trên địa bàn huyện ngày càng khởi sắc. Nhiều tiến bộ, kỹ thuật mới được đưa vào sản xuất, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp được đầu tư, nhiều tổ hợp tác, HTX dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn hoạt động hiệu quả. Đến nay, trên địa bàn huyện hình thành nhiều mô hình nông nghiệp đạt hiệu quả cao như: Mô hình sản xuất thanh long tại các Vĩnh Xá, Hùng An, Thọ Vinh, có diện tích rộng 10ha cho thu nhập cao gấp 10 lần so với trồng lúa; mô hình sản xuất cây có múi tại các xã Đồng Thanh, Thọ Vinh, Đức Hợp… với 200ha, thu nhập đạt từ 300 - 500 triệu đồng/ha, cao gấp 10 - 16 lần so với trồng lúa.

Không chỉ vậy, trong lĩnh vực chăn nuôi, chăn nuôi nhỏ lẻ ngày càng giảm, thay vào đó là sự hình thành các gia trại, trang trại. Có thể kể đến một số mô hình chăn nuôi tiêu biểu như: Mô hình chăn nuôi bò sữa ở xã Thọ Vinh có tổng đàn duy trì thường xuyên 40 con, đạt doanh thu trên 2 tỷ đồng/năm; mô hình chăn nuôi lợn nái ngoại ở xã Chính Nghĩa có tổng đàn duy trì hàng năm gồm trên 450 lợn nái, 1500 con lợn thịt, doanh thu trên 10 tỷ đồng/năm; mô hình chăn nuôi chim bồ câu Pháp ở xã Thọ Vinh có tổng đàn 2 vạn con, doanh thu mỗi năm đạt trên 3 tỷ đồng… Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có 329ha nuôi trồng thủy sản và khoảng 60 lồng nuôi cá trên sông Hồng, góp phần làm cho bức tranh kinh tế nông nghiệp huyện Kim Động tươi sáng, hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân.

Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết, vừa qua, huyện Kim Động đã ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã Vĩnh Xá và xã Hùng Yên đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”. Đây sẽ là cơ hội để các xã đẩy mạnh hơn nữa chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tổ chức lại sản xuất, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung quy mô lớn, hướng tới nền nông nghiệp hàng hóa, giá trị cao. Theo đó, Phòng Nông nghiệp huyện cùng với các xã Vĩnh Xá và Hùng An đang tích cực thực hiện các bước để đề án đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, huyện Kim Động tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ, khuyến khích người dân tích tụ ruộng đất, hỗ trợ về cơ chế, chính sách để hình thành các HTX kiểu mới và thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại huyện. Đồng thời, hỗ trợ nông dân tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo ra môi trường thuận lợi cho người nông dân trao đổi, học tập kinh nghiệm trong sản xuất, cũng như nắm bắt nhu cầu của thị trường và tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Từ đó, người dân có điều kiện yên tâm sản xuất và làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang