ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Tái cơ cấu nông nghiệp huyện Bắc Quang, Hà Giang

Từ nhỏ lẻ sang liên kết chuỗi

08:13 | 07/04/2019
Sau gần 3 năm triển khai Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp, Bắc Quang đã thay da đổi thịt. Nhiều sản phẩm thế mạnh của huyện được nhân rộng và đem lại hiệu quả kinh tế cao; đặc biệt, người dân đã dần thay đổi nhận thức, tư duy sản xuất từ manh mún, nhỏ lẻ sang liên kết theo chuỗi giá trị. Trong giai đoạn mới, huyện xác định tập trung ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, qua đó sẽ thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Phát triển các sản phẩm chủ lực

Nằm trong Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp, xã Vĩnh Hảo được huyện chọn làm điểm trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP, với diện tích lên tới gần 1.000ha. Đến nay, toàn xã có hàng trăm hộ tham gia. Các hộ gia đình được hỗ trợ 100% giống, phân bón và được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả có múi của huyện. Anh Đỗ Văn Sớm (thôn Thọ Quang) cho biết, được vay vốn ưu đãi và được hỗ trợ cây giống, anh đã mạnh dạn cải tạo, chuyển đổi hơn 1ha vườn tạp sang trồng cam theo quy trình VietGAP. Đến nay, vườn cam nhà anh Sớm lên tới gần 200 gốc, mỗi năm cho thu nhập trên 120 triệu đồng. Chính nhờ đề án tái cơ cấu của huyện, nhiều hộ gia đình như anh Sớm không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hồng Tuyên, để triển khai hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Bắc Quang đã tập trung phát triển các sản phẩm thế mạnh của địa phương như cam, chè. Theo đó, huyện đã ban hành chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa; cơ chế hỗ trợ đầu tư có thu hồi để phát triển sản xuất cam, chè, rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung mở rộng quy mô trồng cỏ gắn với “Đề án phát triển nửa triệu con đại gia súc” của tỉnh. Để các chính sách đi thực sự mang lại hiệu quả, huyện đã chỉ đạo đơn vị hữu quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính trị và nhân dân để thực hiện nhiệm vụ. Đến nay, toàn huyện đã có trên 1.000ha cam và 700ha chè được canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, góp phần tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác.

Một trong những thành công rõ nét trong việc thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Bắc Quang đó chính là nhận thức, tư duy sản xuất của người dân đã được đổi mới. Nếu như trước kia, sản xuất nông nghiệp ở Bắc Quang còn manh mún, nhỏ lẻ, mạnh ai người ấy làm thì giờ đây, người dân đã biết liên kết với nhau, hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX). Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hồng Tuyên, nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển các HTX, Bắc Quang đã tạo điều kiện thuận lợi cho HTX tiếp cận tín dụng, đào tạo, thị trường và trở thành vệ tinh cho doanh nghiệp.

Đơn cử, huyện đã liên kết với Công ty TNHH Trà Hoàng Long (Hà Nội) trực tiếp ký hợp đồng với các hộ dân trồng chè theo hướng bao tiêu đầu vào và đầu ra cho sản phẩm. Hay như hàng chục nghìn hécta cây lâm nghiệp, cây lâu năm, mía, dứa… của người dân được liên kết với các doanh nghiệp. Theo đó, các công ty liên kết với người dân bằng cách cung ứng vật tư đầu vào (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…) và cam kết thu mua sản phẩm ổn định theo giá thỏa thuận. Đến nay, trên toàn huyện đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp như Công ty TNHH Trà Hoàng Long, Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao hay Công ty Cổ phần Mía đường Sơn Dương…


Mô hình cam VietGAP đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân ở Bắc Quang

Đẩy mạnh cơ giới hóa vào sản xuất

 Giai đoạn 2019 - 2021, Bắc Quang sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách trợ đầu tư có thu hồi của huyện để phát triển sản xuất cam, chè theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc hữu cơ, gắn với xây dựng thương hiệu và thị trường tiêu thụ. Đồng thời, tập trung nhân rộng các mô hình rau công nghệ cao; đưa giống lúa mới có năng suất tốt, chất lượng cao với diện tích 300ha tại 9 xã Bằng Hành, Liên Hiệp, Hữu Sản, Kim Ngọc, Quang Minh, Vô Điếm, Đồng Tâm, Việt Vinh, Hùng An.

Cùng với phát triển các sản phẩm chủ lực, Bắc Quang đang hướng đến nền nông nghiệp sạch, an toàn. Trước mắt, huyện sẽ chú trọng đưa cơ giới hóa vào sản xuất nhằm giải phóng sức lao động, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hồng Tuyên, để bảo đảm sản phẩm hàng hóa từng bước được sản xuất theo tiêu chuẩn, quy chuẩn trước khi tiêu thụ, huyện đã chú trọng nâng cao tỷ lệ cơ giới hóa vào các khâu sản xuất. Từ chính sách cho vay vốn đầu tư có thu hồi của huyện, nhiều hộ dân đã đầu tư máy cơ giới, nâng tổng số máy nông nghiệp toàn huyện đạt gần 6.000 chiếc. Việc áp dụng cơ giới hóa không chỉ giải quyết bài toán thiếu lao động ở nông thôn mà còn giúp người dân giảm chi phí trong sản xuất, nâng cao thu nhập. 

Xã Hùng An là một trong những địa phương đi đầu của huyện trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Với cơ chế, chính sách vay vốn ưu đãi theo hình thức đầu tư có thu hồi 2 năm không lãi, nhiều hộ dân nơi đây đã mạnh dạn vay vốn đầu tư xây dựng hệ thống tưới tự động, làm nhà lưới trồng rau an toàn. Đến nay, toàn xã có gần 10ha trồng rau công nghệ cao, mỗi năm đạt sản lượng trên 10.000 tấn. Trồng rau thực sự đã trở thành nghề chính của nhiều hộ dân với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ông Linh Hồng Quang (thôn Tân Hùng, xã Hùng An) tỏ ra hài lòng khi tham gia chương trình “đầu tư máy nông nghiệp” của huyện. Ông Quang chia sẻ: “Năm 2017, được huyện cho vay một phần để mua máy, trả dần theo cam kết, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư 2 chiếc máy phục vụ sản xuất gần 700m2  rau sạch. Kể từ khi có chiếc máy đa năng vừa làm đất, làm cỏ cam, tưới nước… đã giúp giảm đáng kể chi phí, công sức các thành viên trong gia đình, đem lại hiệu quả cao hơn nhiều so với trước kia. Đến nay, vườn rau đem lại gia đình tôi thu nhập mỗi năm gần 40 triệu đồng”.

Không thể phủ nhận hiệu quả từ việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm là nhiều mặt hàng nông sản vẫn chưa có thị trường tiêu thụ ổn định, khiến việc sản xuất chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ lẻ. Nguyên nhân chủ yếu là do một số sản phẩm chưa có nhãn mác hoặc giấy tờ cần thiết để chứng minh sự an toàn với người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp thu mua. Bởi vậy, việc tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm là điều cần thiết. 

Khắc phục những hạn chế này, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hồng Tuyên cho biết: Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục mời chuyên gia trực tiếp hướng dẫn người dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; khuyến khích người dân thành lập HTX, tổ hợp tác nhằm giảm chi phí sản xuất; chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân sản xuất theo đơn đặt hàng, không sản xuất tràn lan để tránh tình trạng bị thương lái ép giá. Đồng thời, hỗ trợ các HTX, cơ sở sản xuất in mẫu mã, bao bì sản phẩm, trong đó ghi rõ tên, địa chỉ sản xuất để nâng cao thương hiệu sản phẩm. Cùng với đó, tiếp tục tăng cường quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ thông qua các triển lãm, hội chợ. 

TRỌNG HIẾU
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang