ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:21 | 18/01/2020 (GMT+7)
.
Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội

Lượng đi đôi với chất

07:46 | 05/04/2019
Vừa qua, BCĐ Chương trình 02 của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” tổ chức Hội nghị “Sơ kết quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2019”. Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những thành quả, rút ra kinh nghiệm cũng như bàn giải pháp khắc phục khó khăn để chương trình xây dựng NTM Hà Nội vừa đạt mục tiêu về số lượng, vừa bảo đảm chất lượng.

Vào cuộc tích cực

Báo cáo của Sở NN - PTNT cho thấy, đến nay, Thành phố đã có 4 huyện và 323/386 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; các huyện Gia Lâm, Quốc Oai, Phúc Thọ đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình Bộ NN -PTNT thẩm định, công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Ngoài ra, Hội đồng thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn NTM, xã đạt chuẩn NTM nâng cao chuẩn bị họp, bỏ phiếu công nhận 2 xã An Mỹ, Xuy Xá của huyện Mỹ Đức đạt chuẩn NTM năm 2018 và 3 xã Đan Phượng, Song Phượng, Liên Trung của huyện Đan Phượng đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2018. Trong số 61 xã chưa được công nhận đạt chuẩn NTM, có 7 xã đạt và cơ bản đạt 19 tiêu chí, 46 đạt và cơ bản đạt từ 15 - 18 tiêu chí, còn 8 xã đạt và cơ bản đạt từ 11 - 14 tiêu chí.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2018

Theo đánh giá của các đại biểu, kết quả trên cho thấy nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến từng quận, huyện, xã trong phong trào xây dựng NTM. Đại diện các địa phương cho rằng, dù mới bước vào đầu năm 2019 nhưng các địa phương đã vào cuộc tích cực, thực hiện được nhiều công việc, tạo tiền đề vững chắc để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Theo Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Nguyễn Tất Thắng, kết thúc quý I, huyện Đan Phượng đã chuyển đổi được 45ha đất canh tác, trong đó có thêm 10ha trồng bưởi, xây dựng thêm các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ. Trong năm 2019, Đan Phượng tập trung 5 điểm nhấn là: Hoàn thành thêm 7 xã NTM kiểu mẫu; xây dựng nếp sống văn minh, trong đó tập trung hỏa táng và xây dựng thêm nhà bảo quản tro cốt; thực hiện tốt vệ sinh môi trường, trong đó xây dựng đề án phân loại rác thải đầu nguồn; huy động xã hội hóa đầu tư các dụng cụ thể dục thể thao ở các khu công cộng; đồng thời, triển khai đề án chăm sóc sức khỏe cho nhân dân theo mô hình bác sỹ gia đình. Để phong trào xây dựng NTM trên địa bàn thành phố thêm tích cực, khẩn trương, Bí thư Huyện ủy Đan Phượng đề nghị thành phố quan tâm hỗ trợ kinh phí cho các xã đăng ký về đích NTM năm 2019. Đồng thời, sớm tạo điều kiện công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2018. 

Là một trong 4 huyện của thành phố vừa hoàn thiện hồ sơ trình Bộ NN - PTNT thẩm định công nhận huyện đạt chuẩn NTM, huyện Gia Lâm cũng đang tích cực vào cuộc hoàn thiện và nâng cao hơn nữa các tiêu chí NTM. Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Thuần cho biết, huyện đang tiếp tục tập trung kế hoạch xây dựng NTM nâng cao, phấn đấu năm 2019 có 2 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Bên cạnh đó, phát triển các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hữu cơ; xây dựng mô hình chăn nuôi xa khu dân cư; tiếp tục xây dựng thêm các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ. Để bảo đảm môi trường sống và sản xuất của người dân ngày càng tốt hơn, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị thành phố đẩy nhannh tiến độ nạo vét sông Cầu Bây, xây dựng trạm xử lý nước thải để giảm ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, dừng quy hoạch NTM đối với 8 xã khu vực Nam Đuống, điều chỉnh quy hoạch đối với 7 xã khu vực Bắc Đuống theo hướng quy hoạch đô thị để phù hợp với mục tiêu phát triển Gia Lâm thành một quận của Thủ đô.

Tiếp tục nâng chất tiêu chí

 Năm 2019, TP Hà Nội đã bố trí 3.202 tỷ đồng phục vụ chương trình xây dựng NTM, trong đó vốn trực tiếp là 1.187 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này thành phố đã phân bổ về các huyện để chủ động phân bổ cho các xã triển khai sớm. Trong nguồn kinh phí này đã bao gồm phần hỗ trợ cho các xã đăng ký hoàn thành NTM năm 2019, mỗi xã 5 tỷ đồng, mỗi huyện đăng ký hoàn thành NTM là 30 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các ý kiến của lãnh đạo sở, ngành, địa phương đều cho thấy, mục tiêu xây dựng NTM trên địa bàn Hà Nội hướng đến chất lượng. Từ những địa phương đã hoàn thành NTM cho đến chưa hoàn thành đều không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng các tiêu chí. Mục tiêu mà các địa phương đặt ra không chỉ là những cột mốc, những con số mà là chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên, người dân được hưởng lợi thực sự.

Nhiều địa phương như Thường Tín, Quốc Oai, Sóc Sơn, TX. Sơn Tây… đang băn khoăn, trăn trở về các công trình thủy lợi trên địa bàn. Mặc dù, các công trình thủy lợi này cơ bản bảo đảm tiêu chí NTM, nhưng thực tế chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân. Chủ tịch huyện Quốc Oai Đỗ Huy Chiến cho biết, dù Quốc Oai đã hoàn thiện hồ sơ huyện đạt chuẩn NTM, nhưng hiện nay việc đáp ứng nguồn nước cho sản xuất vẫn gặp nhiều khó khăn. Hệ thống kênh mương tưới tiêu được xây dựng nhiều năm đang bị hư hỏng, đường ống xuống cấp không bảo đảm khả năng cung ứng nước. Mặc dù thành phố đã có kế hoạch đầu tư nhưng các công ty thủy lợi hiện không đủ năng lực, điều này khiến việc nâng cấp, sửa, chữa công trình thủy lợi bị trì trệ. Cùng quan điểm, Chủ tịch UBND Thị xã Sơn Tây Đặng Vũ Nhật Thăng đề nghị thành phố sớm hỗ trợ kinh phí nạo vét kênh mương thủy lợi nội đồng. Công trình thủy lợi tồn tại đến hàng nửa thế kỷ, trong khi đó các công ty thủy lợi không thực hiện duy tu, nâng cấp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của bà con nông dân.

Qua nghe ý kiến của lãnh đạo các địa phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, hạn chế tồn tại, đó là: Bệnh dịch tả lợn châu Phi ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến chăn nuôi toàn thành phố; một số công trình hạ tầng đầu tư nhưng chưa sử dụng hiệu quả, gây lãng phí; còn nhiều vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng; một số nơi còn ô nhiễm môi trường, nhất là ở các làng nghề...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, các địa phương cần triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm; thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn ở HTX nông nghiệp giai đoạn 2018 - 2020; việc xây dựng các công trình thủy lợi, nếu chủ đầu tư không đủ năng lực thì các địa phương cần báo cáo để tìm chủ đầu tư khác. Trong xây dựng NTM, các địa phương phải hoàn thành công tác điều chỉnh quy hoạch trong quý II.2019; quản lý chặt chẽ các dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, không để biến tướng đất nông nghiệp thành đất ở. BCĐ Chương trình 02-CTr/TU sẽ kiểm tra hiệu quả của các công trình hạ tầng sau đầu tư trong xây dựng NTM, trong đó có công trình của các quận hỗ trợ các huyện.

2019 là khoảng thời gian nước rút để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ Thành phố đã đề ra. Theo đó, các địa phương cần rà soát lại việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ trong xây dựng NTM để có kế hoạch cụ thể thực hiện, phấn đấu có từ 30 xã trở lên đạt chuẩn NTM và 20 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang