ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Tái cơ cấu nông nghiệp ở Quảng Trị

Bài cuối: Hướng đến nền nông nghiệp bền vững

08:21 | 03/04/2019
Sau hơn 5 năm triển khai, đến nay cơ cấu nông nghiệp và kinh tế nông thôn của Quảng Trị chuyển dịch vẫn chưa rõ nét và thiếu bền vững. Cùng với việc thực hiện các giải pháp để năm 2019 đưa tốc độ tăng trưởng ngành nông - lâm - ngư nghiệp đạt từ 4 - 4,5%, sản lượng lương thực có hạt đạt 26 vạn tấn… tỉnh xác định nhiệm vụ trọng tâm là hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ bền vững.

>> Bài 1: Từng bước thay đổi hình thức sản xuất

Chưa rõ nét, thiếu bền vững

Mặc dù bước đầu gặt hái được nhiều kết quả quan trọng sau hơn 5 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, song trò chuyện với chúng tôi, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN - PTNT) tỉnh Võ Văn Hưng trăn trở: Cơ cấu nông nghiệp, kinh tế nông thôn chuyển dịch của tỉnh chưa rõ nét và thiếu bền vững; năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh của nhiều sản phẩm còn hạn chế, kết cấu hạ tầng phục vụ bảo quản, chế biến như kho tàng, sân phơi, bến bãi còn thiếu và yếu. Cùng với đó, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã làm cho chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản không ổn định về năng suất và thu nhập. Công nghiệp chế biến nông sản đang ở quy mô nhỏ, công nghệ thiết bị còn lạc hậu nên chất lượng chưa cao; hầu hết nông sản chế biến ở dạng sơ chế, giá trị gia tăng rất thấp, chưa xây dựng được thương hiệu, mẫu mã bao bì kém hấp dẫn.


Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm hỏi người dân tình hình sản xuất Ảnh: Lệ Thanh

Thực tế, việc đầu tư, thu hút các tổ chức, doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị vẫn chưa mang lại kết quả như mong muốn. Ngoài một số mô hình thành công bước đầu như: Liên kết canh tác lúa theo quy trình công nghệ hữu cơ; trồng và chế biến cây dược liệu; trồng rau, củ, quả… vẫn còn đó không ít trăn trở như những mô hình này hầu hết đều có quy mô manh mún, nhỏ lẻ, hàm lượng ứng dụng Khoa học - Công nghệ chưa nhiều. Mặt khác, việc nhân rộng gặp phải nhiều rào cản, nhất là nguồn lực đầu tư, công tác quản lý và hỗ trợ của chính quyền các địa phương và tư duy sản xuất của người dân; có sản phẩm năng suất, chất lượng chưa cao và không đủ điều kiện đưa vào tiêu thụ ở hệ thống siêu thị.

Bên cạnh đó, việc quảng bá, kết nối thị trường bao tiêu sản phẩm đầu ra cho một số sản phẩm vẫn khó khăn. Có mô hình chưa thực sự phù hợp với thực tế như: Việc liên kết trồng dứa nguyên liệu với diện tích khoảng 140ha, qua đợt thu hoạch đầu tiên nhiều nông dân đã bị thua lỗ nặng và chắc rằng thời gian tới họ sẽ quay lưng với loại cây trồng này. Hay như, ngay trong thời điểm này, cà phê - một trong những sản phẩm nông sản chủ lực và có lợi thế cạnh tranh rất lớn của tỉnh cũng rơi vào tình thế khó khăn khi mà giá cà phê vào đầu niên vụ ở huyện Hướng Hóa giảm sâu xuống còn khoảng 3.000 đồng/kg, thấp nhất trong vòng 3 năm qua nhưng tiêu thụ vẫn rất ế ẩm. Thực tế này đã khiến rất nhiều người trồng cà phê thua lỗ nặng...

Cũng như dứa, cà phê, hồ tiêu cũng rơi vào tình trạng mất mùa, mất giá. Năng suất tiêu bình quân ở nhiều địa phương chỉ đạt khoảng 7,3 tạ/ha, thấp hơn 5,5 tạ so với năm 2017, sản lượng tiêu toàn tỉnh năm 2018 ước đạt 1.400 tấn, thấp hơn khoảng 930 tấn so với năm 2017. Trong khi đó, giá thu mua tiêu khô của thương lái cũng thua kém nhiều so với mấy năm gần đây, tùy thời điểm chỉ đạt từ 45.000 - 60.000 đồng/kg đang khiến nhiều nông dân không mặn mà trong việc đầu tư chăm sóc vườn tiêu, dễ tác động không tốt đến chất lượng, thương hiệu tiêu Quảng Trị thời gian tới. Một mặt nữa, quá trình triển khai thực hiện Nghị định 67/2014 của Chính phủ, khai thác công năng và hiệu quả của đội tàu cá đánh bắt xa bờ; phát triển nuôi tôm theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường… cũng đang gặp phải một số khó khăn, vướng mắc.

Tiếp tục huy động, lồng ghép các nguồn lực

 Theo định hướng của tỉnh Quảng Trị, đến năm 2020 sẽ tập trung phát triển các sản phẩm trồng trọt hàng hóa chủ lực có lợi thế. Trong đó, ưu tiên các sản phẩm như lúa chất lượng cao, cà phê, hồ tiêu, cao su, chuối, lạc, rau quả; các loại con nuôi chủ lực như bò, lợn, gia cầm, tôm thẻ chân trắng, tôm sú… Đồng thời, phát triển nhóm sản phẩm đặc sản của địa phương, gắn với chỉ dẫn địa lý theo Chương trình “mỗi xã một sản phẩm”; khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng của từng địa phương; huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư…

Để khắc phục những bất cập trên, tại buổi làm việc với Sở NN - PTNT mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cho rằng: Ngành cần xây dựng các giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu đã đề ra đạt kết quả cao. Trong đó, tiếp tục triển khai tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực có giá trị; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng, mở rộng diện tích rừng FSC... ‘‘Trước mắt, cần có các phương án cụ thể để ứng phó với khả năng hạn hán và mặn xâm nhập xảy ra. Quan trọng nhất là tính toán chuyển đổi cây trồng phù hợp và thực hiện các chính sách hỗ trợ giống, kinh phí, tuyên truyền, vận động người dân có ý thức chủ động chống hạn. Đặc biệt, có phương án cấp nước hợp lý, phục vụ cho sản xuất và nước sinh hoạt’’, ông Chính nhấn mạnh.

Nói về nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, người đứng đầu Sở NN - PTNT Quảng Trị cho biết, sẽ phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng ngành nông - lâm - ngư nghiệp đạt từ 4 - 4,5%, sản lượng lương thực có hạt đạt 26 vạn tấn, diện tích lúa chất lượng cao đạt 34.000ha… Theo đó, ngành sẽ tiếp tục đổi mới và sử dụng tốt nhất mọi nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Cụ thể, sẽ tăng cường tuyên truyền; rà soát, điều chỉnh chiến lược, quy hoạch, quy mô và cơ cấu sản xuất phù hợp với lợi thế, nhu cầu thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; tiếp tục đổi mới và phát triển các hình thức sản xuất phù hợp.

Bên cạnh đó, phát triển theo hướng nông nghiệp sạch bền vững, ứng dụng các tiến bộ Khoa học kỹ thuật và công nghệ mới; chú trọng nhân rộng các mô hình theo hướng hữu cơ để nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Huy động lồng ghép các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng, đáp ứng yêu cầu của sản xuất hàng hóa quy mô lớn… ‘‘Mặt khác, sẽ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo cơ chế và điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và nông dân trong việc thực hiện đầu tư vào sản xuất, nhất là tích tụ ruộng đất thực hiện các dự án theo chuỗi giá trị, dự án nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ’’, Giám đốc Sở NN - PTNT Võ Văn Hưng chia sẻ.

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang