ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Tái cơ cấu nông nghiệp ở Quảng Trị

Bài 1: Từng bước thay đổi hình thức sản xuất

07:54 | 02/04/2019
Với cách làm sáng tạo, mạnh dạn của người dân cùng với quyết sách đúng đắn và kịp thời của chính quyền địa phương đã tạo ra những bước đột phá trong tái cơ cấu nông nghiệp. Nhất là từng bước thay đổi hình thức sản xuất, chuyển từ nhỏ lẻ sang quy mô lớn, thực hiện có hiệu quả việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng phát huy tiềm năng, lợi thế của từng vùng miền.

Góp phần nâng cao thu nhập

Một ngày giữa tháng 3, có dịp về huyện Triệu Phong, được ghé thăm mô hình trồng rau sạch của chị Hoàng Thị Yến ở xã Triệu Tài, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Theo lời kể của chị Yến, giữa năm 2015, thông qua Dự án Koica của huyện, gia đình chị được chọn để thực hiện mô hình trồng rau, nuôi gà sạch theo phương thức canh tác tự nhiên (CTTN) do tiến sĩ Chang Pyo Lee chuyển giao. Khi được hỏi về hiệu quả kinh tế mang lại từ phương pháp này, chỉ vào những luống cà với diện tích khoảng 200m2 trĩu quả, chị Yến bộc bạch: Tính từ lúc gia đình áp dụng phương pháp CTTN, mỗi năm có thu nhập khoảng 30 triệu đồng. ‘‘Sau khi biết chúng tôi trồng rau theo phương pháp CTTN, nhiều người đã tìm tới tận vườn để mua. Hiện, rau của gia đình được Cửa hàng nông sản sạch Triệu Phong tại TP Đông Hà đặt hàng, với giá cả cao hơn so với thị trường 20%.


Mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thâm canh giống Dứa QUEEN Ảnh: Lệ Thanh

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Thiện Bổn ở thôn Thâm Triều (xã Triệu Tài) cũng mạnh dạn đầu tư gần 500 triệu đồng để trồng rau. Ông Bổn cho biết, ở Thâm Triều có 15 hộ hợp tác sản xuất tập trung theo phương pháp CTTN với diện tích hơn 7.000m2 nhưng ông là người đầu tiên mạnh dạn đầu tư nhà kính có hệ thống tưới nhỏ giọt của Isarel… nên cung cấp rau đạt chất lượng hơn các nơi khác. Ngoài trồng rau, gia đình còn dự tính trồng dưa lưới Nhật và xin cấp thương hiệu để bảo đảm đầu ra cho sản phẩm.

Cũng như các mô hình ở Triệu Phong, thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, huyện Cam Lộ cũng đã vận động nhân dân đưa vào trồng thử nghiệm các loại cây trồng mới. Đơn cử như mô hình sắn dây của anh Phan Thanh Hải ở thôn Mai Đàn (xã Cam Chính). Anh Hải chia sẻ: Giống sắn dây của địa phương có năng suất thấp, nhiều xơ, khi chế biến có mùi hôi nên cần thay đổi giống sắn dây từ tỉnh Hải Dương cho củ to, hàm lượng tinh bột cao hơn. Với giá bán 15.000 đồng/kg củ tươi và 150.000 - 200.000 đồng/kg tinh bột; gần 0,5ha trừ chi phí, gia đình sẽ thu lãi ròng hơn 50 triệu đồng/vụ/năm…

Trò chuyện với chúng tôi, Phó Trưởng phòng NN - PTNT huyện Phạm Viết Thanh cho biết: Trong năm 2018, huyện thực hiện chính sách hỗ trợ 70% giống, 30% phân bón và hỗ trợ chuyên gia tư vấn kỹ thuật, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi cho các hộ tham gia phát triển mô hình trồng sắn dây. ‘‘Năm 2019, huyện sẽ chủ động xây dựng vườn ươm giống sắn dây tại chỗ, phát triển vùng nguyên liệu với hơn 10ha; đồng thời hỗ trợ một phần kinh phí khuyến khích chế biến và xây dựng thương hiệu sắn dây Cam Lộ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm sắn dây”, ông Thanh chia sẻ.

Còn đối với lĩnh vực chăn nuôi, mô hình liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp (DN) theo hướng công nghiệp, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, bảo đảm an toàn dịch bệnh và ổn định đầu ra sản phẩm cũng được được tỉnh khuyến khích thực hiện. Đơn cử như, HTX Phú Hưng ở huyện Hải Lăng là một trong những đối tác liên kết có hiệu quả với Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam. Từ cuối năm 2016, HTX đầu tư 2,3 tỷ đồng xây dựng hệ thống chuồng trại để nuôi gia công 2.300 con lợn. Doanh thu mỗi năm khoảng 750 triệu đồng, trừ chi phí, HTX có lãi gần 350 triệu đồng… Hay như hộ anh Trần Tấn Phát ở xã Trung Giang (huyện Gio Linh) đã đầu tư 350 triệu đồng để nuôi gia công 7.500 con gà/lứa. Mỗi lứa nuôi 70 ngày và công ty trả tiền công 7.000 đồng/kg. Bình quân mỗi năm anh nuôi được 3 - 4 lứa cho tổng thu nhập gần 300 triệu đồng. “Chăn nuôi gia công gà ít bị bệnh, nhanh lớn, không lo đầu ra sản phẩm. Dù giá cả thị trường thịt gia súc, gia cầm biến động thì người chăn nuôi cũng có thu nhập ổn định”, anh Phát chia sẻ.

Phát huy vai trò liên kết doanh nghiệp và các hộ dân

 Sau hơn 5 năm triển khai Đề án tái cơ cấu, nông nghiệp Quảng Trị đang có những chuyển biến ban đầu rõ rệt. Nhiều mô hình liên kết sản xuất đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân. Đặc biệt, với việc xác định rõ các sản phẩm chủ lực hướng đến một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững, địa phương đang nỗ lực để có thêm nhiều thành công mới.

Thực tế thời gian qua, nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Quảng Trị đã được tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, công bố chỉ dẫn địa lý, có chỗ đứng trên thị trường trong nước và xuất khẩu như: Hồ tiêu được xuất khẩu sang Mỹ và Pháp, gạo hữu cơ và các sản phẩm organic Quảng Trị, chè vằng La Vang, cà gai leo An Xuân… Giám đốc Sở NN - PTNT Võ Văn Hưng cho biết: Năm 2018, tốc độ tăng trưởng nông, lâm, ngư nghiệp của tỉnh ước đạt 5,56% - tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay. Đây cũng là năm tạo ra những bước đột phá trong tái cơ cấu nông nghiệp, nhất là từng bước thay đổi hình thức sản xuất, chuyển từ nhỏ lẻ sang quy mô lớn, thực hiện có hiệu quả việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng phát huy tiềm năng lợi thế của từng vùng miền, tăng cường ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng năng suất, sản lượng.

Để có được những kết quả mang tính đột phá đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ðức Chính chia sẻ: Ngay sau Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghiêm túc nhìn nhận, nhận diện rõ hơn tiềm năng, cơ hội của Quảng Trị; mạnh dạn chỉ ra những hạn chế, yếu kém và tập trung chỉ đạo thực hiện… Với ngành nông nghiệp, Quảng Trị đã tập trung cơ cấu lại, hình thành nền nông nghiệp hàng hóa theo nhu cầu thị trường, ưu tiên hỗ trợ nhiều hơn nữa cho DN và nông dân để chuyển đổi từ sản xuất nhiều nông sản sang chú trọng gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập. Đặc biệt, tỉnh đã phát huy vai trò liên kết giữa DN và các hộ nông dân theo hướng DN hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp giống, vật tư đầu vào, bao tiêu sản phẩm, người nông dân sản xuất trên đất đai của mình.

Để thực hiện tốt chủ trương này, UBND tỉnh giao Sở NN - PTNT phối hợp Sở TN - MT rà soát lại quy hoạch đất đai, thực hiện quy hoạch vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; phân tích bản đồ thổ nhưỡng toàn tỉnh, đánh giá sự thích nghi của từng loại cây trồng, vật nuôi gắn với biến đổi khí hậu để quy hoạch, phát triển phù hợp, hiệu quả hơn. ‘‘Năm 2018, lần đầu sản lượng lương thực có hạt của tỉnh đạt gần 290.000 tấn; nhiều nông sản chủ lực vươn đến được các thị trường khó tính nhất… Cùng với việc xác định rõ các sản phẩm chủ lực hướng đến một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững, Quảng Trị đang nỗ lực để có thể thêm nhiều thành công mới’’, ông Chính phấn khởi.

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang