ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 16:50 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Chính sách tiền tệ

Kiên định mục tiêu ổn định lạm phát

07:54 | 02/04/2019
Tính đến ngày 25.3, tín dụng tăng trưởng 2,28% so với cuối năm 2018. Tại cuộc họp báo sáng 1.4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, những tháng tới, điều hành chính sách tiền tệ tiếp tục kiên định với mục tiêu ổn định lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tổng phương tiện thanh toán cả năm tăng khoảng 13%, tín dụng tăng khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Tín dụng quý I tăng thấp hơn cùng kỳ năm ngoái

Tại cuộc họp báo thông tin về điều hành chính sách tiền tệ quý I.2019, ông Nguyễn Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, tính đến ngày 25.3, tổng phương tiện thanh toán tăng 2,67% so với cuối năm 2018, tín dụng đối với nền kinh tế tăng khoảng 2,28%. Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, tín dụng tăng trưởng thấp hơn 0,5 điểm phần trăm. “Ngay từ đầu năm, NHNN xây dựng chỉ tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Theo đó, NHNN đã có công văn chỉ đạo định hướng tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống và thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với từng tổ chức tín dụng. Trong đó, ưu tiên chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức cao hơn đối với tổ chức tín dụng thực hiện trước thời hạn các quy định về tỷ lệ an toàn vốn tại Thông tư số 41/2016/TT-NHNN”, ông Hà cho hay.


Các ngân hàng đã giải ngân hơn 10.700 tỷ đồng để thu mua lúa gạo vụ Đông Xuân 2019

Theo đại diện Vụ tín dụng các ngành kinh tế, tín dụng đối với hầu hết các lĩnh vực ưu tiên tăng khá. Trong đó, tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tăng 3,44%, chiếm tỷ trọng 3,14% tổng dư nợ đối với nền kinh tế; tín dụng đối với lĩnh vực xuất khẩu tăng 5,4%, chiếm tỷ trọng 3,12%; tín dụng đối với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 2,79%; tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng 2,23% so với cuối năm 2018, chiếm tỷ trọng khoảng 25%.

Riêng đối với lĩnh vực lúa gạo, để kịp thời hỗ trợ tiêu thụ lúa vụ Đông Xuân 2019, NHNN đã yêu cầu NHNN chi nhánh 13 tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, các ngân hàng thương mại đáp ứng kịp thời và đầy đủ nhu cầu vốn của doanh nghiệp, thương nhân. Kết quả đến nay, các ngân hàng đã giải ngân khoảng 10.719 tỷ đồng cho các tổ chức, cá nhân để thu mua trên 1,7 triệu tấn lúa gạo.

Cũng trong quý I, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục ổn định, lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6 - 9 %/năm, 9 - 11%/năm đối với trung và dài hạn. Tỷ giá và thị trường ngoại tệ cũng không xảy ra biến động và “NHNN tiếp tục mua được rất nhiều ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Giảm dần cho vay bằng ngoại tệ

Thanh toán điện tử phát triển rất mạnh

Ông Nguyễn Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, tới đây NHNN tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách phát triển thanh toán không dùng tiền mặt; đẩy mạnh thanh toán thẻ qua các thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán (POS); áp dụng các công nghệ, phương thức thanh toán hiện đại như mã phản hồi nhanh (QR code), mã hóa thông tin thẻ, thanh toán di động, thanh toán phi tiếp xúc…

Theo thông tin từ đại diện Vụ Thanh toán, cả nước hiện có 26 tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử, 10.000 đơn vị chấp nhận thanh toán ví điện tử. Đến ngày 31.12.2018, cả nước có 4,2 triệu ví đã liên kết với tài khoản ngân hàng. Năm 2018, toàn hệ thống xử lý 214 triệu món, đạt giá trị 91 nghìn tỷ đồng, giảm 4,5 % so với 2017. Đại diện Vụ Thanh toán cho hay, thanh toán điện tử đang phát triển rất mạnh. Riêng năm 2018, toàn hệ thống xử lý thông suốt 73 triệu tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2017. Như vậy, ước tính một ngày có 300 nghìn tỷ đồng được xử lý.

Trên cơ sở các mục tiêu của QH, Chính phủ và triển vọng kinh tế vĩ mô, tiền tệ, trong những tháng tới, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo định hướng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 13%, tín dụng tăng khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định NHNN vẫn kiên định với mục tiêu ổn định lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nâng cao chất lượng tín dụng. “NHNN sẽ theo sát diễn biến tăng trưởng tín dụng tại từng ngân hàng để định hướng tăng trưởng tín dụng lành mạnh vào các lĩnh vực ưu tiên và hạn chế phân bổ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân.

Trả lời câu hỏi “những diễn biến mới trên thị trường quốc tế sẽ có những tác động gì tới định hướng điều hành của NHNN”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự định trong năm nay sẽ không tăng lãi suất với USD, như vậy điều hành chính sách tiền tệ của NHNN và thị trường ngoại hối không quá áp lực. Nhưng ở chiều ngược lại, việc kinh tế thế giới có dấu hiệu giảm tốc trong quý I.2019 có thể ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu. NHNN sẽ theo sát những diễn biến này để đưa ra những giải pháp điều hành phù hợp.

Phó Thống đốc cho biết thêm, năm nay NHNN đưa ra lộ trình giảm dần cho vay bằng ngoại tệ, tiến tới chuyển từ quan hệ vay mượn ngoại tệ sang quan hệ mua bán ngoại tệ và từng bước giảm tình trạng đô la hóa nền kinh tế. Thời gian qua, xuyên suốt trong các giải pháp điều hành, NHNN luôn khuyến khích nắm giữ VNĐ và hướng tới thu hẹp hoạt động tiền gửi và cho vay ngoại tệ.

Trước đó, cuối tháng 12.2018, NHNN ban hành Thông tư số 42 thay thế Thông tư số 24/2015/TT-NHNN quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú và có hiệu lực ngay đầu năm 2019. Theo đó, một số doanh nghiệp nhập khẩu không có nguồn thu ngoại tệ trước đây được NHNN chấp thuận đặc biệt để vay ngoại tệ sẽ không còn được vay như trước. Các doanh nghiệp nhập khẩu để phục vụ nhu cầu trong nước nhưng có nguồn thu ngoại tệ sẽ được vay ngoại tệ đến 31.3.2019 cho khoản vay ngắn hạn và 30.9.2019 cho khoản vay trung dài hạn.

Hồng Loan
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang