ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội

Phúc Thọ về đích nông thôn mới

09:06 | 30/03/2019
Thời điểm hiện tại, huyện Phúc Thọ đã hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là kết quả từ sự nỗ lực không ngừng của chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện. Không dừng lại ở đó, Phúc Thọ tiếp tục xác định mục tiêu phấn đấu xây dựng thành công huyện NTM điển hình tiên tiến.

Người dân hài lòng về kết quả

Thôn Võng Ngoại, xã Võng Xuyên có lẽ là điểm đến mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua khi đến thăm huyện Phúc Thọ. “Cây đa, giếng nước, sân đình” vốn là những điều thân thuộc, bình dị đối với người dân Việt Nam khi xưa, thì nay có vẻ là những hình ảnh “xa xỉ” mà ta không còn bắt gặp nhiều ở vùng nông thôn. Tuy nhiên, nét đẹp truyền thống này vẫn được gìn giữ nguyên vẹn ở Võng Ngoại với hồ sinh thái, ngôi đình, cây đa, những hàng muỗm đã ngoài 300 năm tuổi.


Một góc nông thôn mới xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội  Ảnh: Tuấn Minh

 Theo mục tiêu huyện Phúc Thọ đề ra, trong năm 2019, huyện sẽ tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã, huyện đạt chuẩn NTM, nhất là với các tiêu chí về y tế, giáo dục, văn hóa, môi trường, thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Tiếp tục xây dựng các mô hình thôn, cụm dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu ở những nơi có đủ điều kiện, hướng đến mỗi xã có một thôn, cụm dân cư kiểu mẫu, mỗi cụm dân cư có ít nhất một mô hình mẫu về xây dựng NTM. Bên cạnh đó, tổ chức rà soát tiêu chí xã NTM nâng cao ở các xã, phấn đấu năm 2019, xã Tam Hiệp đạt xã NTM nâng cao, các xã Vân Phúc, Hát Môn, Phụng Thượng đạt xã NTM nâng cao vào năm 2020.

Người dân nơi đây chia sẻ, khi xây dựng NTM, mục tiêu là để quê hương hiện đại, giàu đẹp hơn bởi những tuyến đường bê tông rộng rãi, những công trình dân sinh khang trang, những ngôi nhà cao tầng mọc lên nhiều hơn, đời sống người dân được cải thiện, nhưng những nét truyền thống làm nên vẻ đẹp, sự yên bình của làng quê thì nhất định phải gìn giữ.

Anh Bùi Văn Hậu dẫn chúng tôi tham quan một vòng quanh làng để chiêm ngưỡng nét đẹp cổ kính và thưởng ngoạn không gian yên bình nơi đây. Anh Hậu chia sẻ, người dân Võng Ngoại vốn sống nhờ sản xuất nông nghiệp nên đời sống trước kia còn nhiều khó khăn. Từ khi được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương trong chương trình xây dựng NTM, thôn Võng Ngoại cũng như xã Võng Xuyên đã được đầu tư nhiều công trình phúc lợi để phục vụ nhu cầu của người dân. Cùng với đó, nhờ việc dồn điền đổi thửa, người dân không còn sản xuất manh mún, thay đổi tư duy sản xuất, năng suất và giá trị kinh tế ngày càng tăng. Đặc biệt, người dân đã thay đổi ý thức về bảo vệ cảnh quan môi trường, thường xuyên tổ chức những chiến dịch ra quân làm sạch môi trường, hàng tuần tổ chức quét dọn và thu gom rác để làng quê sạch hơn. Chủ tịch UBND xã Võng Xuyên Lê Đình Bình chia sẻ, trong lần lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân trong xây dựng NTM, trên địa bàn xã Võng Xuyên đã tổ chức lấy ý kiến của 3.000/4.467 hộ, tỷ lệ hài lòng đạt 96,8%. Hầu hết các hộ dân tỏ ra hài lòng và đồng thuận với kết quả xây dựng NTM trên địa bàn xã và của toàn huyện.

Không chỉ Võng Xuyên, hầu hết các xã trên địa bàn huyện Phúc Thọ khi lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân thì kết quả thu được đều đạt trên 90%, rất nhiều tiêu chí tỷ lệ người dân hài lòng đạt 100%. Bảng tổng hợp kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về xây dựng NTM đã được niêm yết tại nhà văn hóa thôn, nhà văn hóa xã, trụ sở xã và công bố kết quả trên hệ thống thông tin của huyện, xã. Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú cho biết, việc tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM trên tinh thần công khai, minh bạch đã thể hiện được ý chí, nguyện vọng và sự tham gia giám sát của người dân trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện. Kết quả này không chỉ là thước đo mà còn là động lực thúc đẩy cán bộ làm NTM các cấp trên địa bàn huyện ngày càng nỗ lực hơn.

Hướng tới huyện nông thôn mới “điển hình tiên tiến”

Bí thư Huyện ủy phấn khởi chia sẻ về những thành tựu nổi bật, NTM đã thực sự làm thay đổi toàn diện và sâu sắc bộ mặt nông nghiệp, nông dân, nông thôn huyện Phúc Thọ. Hàng năm, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Huyện đã triển khai hiệu quả 3 mô hình: Ngày sinh hoạt cộng đồng; hoạt động đối thoại giữa Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã với đại diện nhân dân hằng năm theo các nhóm chủ đề; phát động cuộc vận động 3 sạch: “Nước sạch, môi trường sạch, nông nghiệp sạch”. Những mô hình này đã góp phần cải thiện đời sống, nâng cao nhận thức và quyết tâm để xây dựng một Phúc Thọ phát triển, xứng đáng là vành đai xanh của Thủ đô.

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu, tuy nhiên không thể phủ nhận những hạn chế, bất cập mà Phúc Thọ đang gặp phải. Là huyện thuần nông, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, công nghiệp nhỏ lẻ, tiểu thủ công nghiệp chậm phát triển, nguồn thu thấp; 100% đường giao thông nông thôn được bê tông hóa nhưng thiếu hệ thống giao thông trục kết nối vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế; huyện nằm trong hành lang thoát lũ nên rất khó khăn trong việc thu hút doanh nghiệp về đầu tư; nhu cầu đầu tư để phát triển của huyện còn rất lớn nhưng nguồn lực hạn chế…

Bí thư Huyện ủy Hoàng Mạnh Phú khẳng định, dù đã đạt huyện NTM nhưng Phúc Thọ không dừng lại ở đó mà xác định mục tiêu phấn đấu xây dựng thành công huyện NTM “điển hình tiên tiến”, xây dựng Phúc Thọ trở thành một vùng nông thôn trù phú, kinh tế khá giả, môi trường xanh, nông nghiệp sạch, văn hóa đẹp, người dân sống thân thiện, mến khách. Một nơi mà mọi người mong được đến, thích ở lại và muốn đầu tư. Để thực hiện được mục tiêu này, Phúc Thọ xác định 3 khâu đột phá, gồm: Tiếp tục quyết liệt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên 1ha canh tác, giúp “dân giàu”; thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, nhằm tăng thu ngân sách với mục tiêu “Mỗi năm giảm bớt một phần phụ thuộc vào ngân sách thành phố”; tiếp tục thực hiện hiệu quả cuộc vận động “3 sạch”, nâng cao tiêu chí huyện NTM, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Huyện xác định, phải tập trung khai thác và phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế để phát triển. Bên cạnh nguồn lực vật chất, Phúc Thọ phát huy hiệu quả các giá trị truyền thống tốt đẹp của địa phương, quyết tâm xây dựng thành công huyện NTM điển hình tiên tiến.

TƯỜNG VY
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang