ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh

Bảo đảm chất lượng nước sinh hoạt cho người dân

08:44 | 28/03/2019
Trong những năm qua, huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh đã từng bước đầu tư nhiều công trình nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn các xã, góp phần giải quyết cơ bản những khó khăn về nước sinh hoạt trên địa bàn. Tuy nhiên, người dân vùng sâu, vùng xa cũng không khỏi băn khoăn về sự ổn định và chất lượng nguồn nước đang sử dụng.

Lo ngại nguồn nước sinh hoạt

Đối với đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, những vùng khó khăn thì nguồn nước “tự chảy” từ trên các khe, đập, suối là nguồn chủ đạo để sử dụng trong sản xuất và sinh hoạt hàng ngày. Không nằm ngoài quy luật đó, người dân huyện Ba Chẽ cũng đã và đang phải phụ thuộc vào nguồn nước thiên nhiên này.

Tính đến nay, trên địa bàn huyện Ba Chẽ có 54 công trình, chủ yếu là công trình có quy mô nhỏ, gồm: Đập dâng, hệ thống bể chứa và lọc, đường ống dẫn nước vào các hộ dân. Các công trình đều sử dụng nguồn nước tự chảy từ các khe suối. Đặc biệt, năm 2018, huyện đã hoàn thiện đầu tư và đưa vào hoạt động hồ chứa nước Khe Mười tại xã Đồn Đạc, với dung tích trên 550.000m3. Đây là hồ chứa nước lớn nhất trên địa bàn huyện hiện nay, bảo đảm cung cấp nước phục vụ sinh hoạt cho 1.500 hộ dân tại thôn Nam Kim, Khe Ngái, Khe Sâu thuộc xã Đồn Đạc và thôn Sơn Hải, Làng Mới thuộc xã Nam Sơn; đồng thời, cấp nước sản xuất cho 45ha đất nông nghiệp; cung cấp nước cho Cụm công nghiệp Nam Sơn với công suất 1.022m3/ngày đêm. Đây là một trong những công trình trọng điểm phục vụ cho việc nâng cao hiệu quả cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn huyện. Theo đó, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh ngày càng tăng, từ 74% (năm 2010) tăng lên 92% (năm 2018).

Tuy nhiên, người dân trên địa bàn huyện cũng không khỏi băn khoăn về sự ổn định và chất lượng nguồn nước đang sử dụng. Nhiều người dân cho biết, trên địa bàn có nhiều công trình cấp nước sinh hoạt đã xuống cấp, không bảo đảm nước sinh hoạt. Bà Đàm Thị Hàn (dân tộc Sán Chỉ), thôn Làng Han, xã Đồn Đạc chia sẻ, nhiều năm nay, người dân trong xã đều sử dụng nước từ khe, suối, nước gần như không bao giờ hết. Tuy nhiên, mỗi khi trời mưa quá to thì nước thường bị đục và không sử dụng làm nước ăn được. Nhiều gia đình muốn xây bể dự trữ nước mà không có điều kiện để xây. Khi được hỏi, bà có chắc rằng nguồn nước gia đình đang sử dụng là hợp vệ sinh không? Bà Hàn vui vẻ trả lời: “Chúng tôi thấy nước trong thì cứ sử dụng, cũng chưa thấy ai kiểm tra nên không biết nước có nhiễm chất gì không”.

Còn anh Dương Văn Sùng, thôn Pha Lán, xã Thanh Lâm cho biết, nguồn nước sinh hoạt của gia đình anh và các gia đình trong xóm Pha Lán cũng là nước dẫn từ khe về để sử dụng và được Nhà nước hỗ trợ téc nước. Anh Sùng chia sẻ: “Nước sinh hoạt rất quan trọng trong cuộc sống của người dân. Có nguồn nước hợp vệ sinh thì người dân mới được bảo đảm sức khỏe và yên tâm sử dụng. Nguồn nước của chúng tôi hiện nay đang chảy quanh năm, nhưng cũng không biết chất lượng như thế nào”. Không riêng gia đình bà Hàn, anh Sùng, người dân trên địa bàn huyện Ba Chẽ luôn mong muốn có được nguồn nước sinh hoạt ổn định, bảo đảm chất lượng để người dân được yên tâm.


Hồ chứa nước Khe Mười - công trình trọng điểm giúp nâng cao hiệu quả cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn huyện Ba Chẽ  
Ảnh: Tường Vy

Nỗ lực nâng cấp công trình cấp nước sinh hoạt

 Để công tác quản lý, khai thác sử dụng các công trình nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn các xã phát huy hiệu quả, phục vụ lâu dài, ổn định, UBND huyện Ba Chẽ đã chỉ đạo UBND các xã thực hiện nghiêm Quy chế của UBND huyện về quản lý, khai thác và bảo vệ các công trình thủy lợi. Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với UBND các xã rà soát diện tích rừng, đất rừng đầu nguồn đối với các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung để xây dựng phương án giữ nước đầu nguồn, bảo đảm nguồn nước hợp vệ sinh, ổn định lâu dài, hiệu quả.

Báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Ba Chẽ cho thấy, trong những năm qua, đặc biệt năm 2017 - 2018 do ảnh hưởng của mưa lũ nên một số đường ống dẫn nước đang bị hư hỏng nặng, không chỉ ảnh hưởng đến sự ổn định dòng chảy mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước. Cùng với đó, một số công trình cấp nước sinh hoạt đã được đầu tư từ lâu, hiện đang có dấu hiệu xuống cấp như: Công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy Bãi Liêu (xã Lương Mông), công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy Khe Tum (xã Minh Cầm)... Việc các công trình nước tự chảy bị hư hỏng, xuống cấp, bên cạnh nguyên nhân chất lượng công trình, một phần do ý thức sử dụng của người dân còn nhiều hạn chế. Tình trạng “cha chung không ai khóc” công trình không được bảo vệ, nên dẫu được đầu tư lớn, bà con vẫn có nguy cơ không có nước sạch để dùng nếu như không gìn giữ. Cùng với đó, do biến đổi khí hậu, nguồn nước có nguy cơ cạn kiệt dần, nên một số xã vùng cao, gồm: Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh, Thanh Lâm, nguồn cung cấp nước không ổn định, nhất là vào mùa hanh khô.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ Đinh Thị Vỹ cho hay, để bảo đảm nguồn nước sinh hoạt ổn định phục vụ nhân dân, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, UBND các xã kiểm tra rà soát tham mưu UBND huyện bố trí kinh phí để sửa chữa bảo đảm nguồn nước sinh hoạt. Tính đến nay, cơ bản các hộ dân trên địa bàn huyện đều đã được sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ các công trình cấp nước tập trung do Nhà nước đầu tư. Ngoại trừ một số điểm dân cư nguồn nước từ công trình tập trung không thể đưa đến được phải sử dụng nước phân tán, nhỏ lẻ. Với những hộ này, thực hiện chương trình theo Quyết định số 2085 ngày 31.10.2016 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, tín dụng ưu đãi và chính sách bố trí sắp xếp ổn định dân cư cho hộ dân tộc thiểu số, huyện Ba Chẽ đã chỉ đạo UBND các xã thống kê rà soát để có phương án hỗ trợ téc nước, đường ống dẫn nước để bà con tự bắc đưa nước về sử dụng.

Phó Chủ tịch UBND huyện cũng cho biết, trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung triển khai xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho 4 xã vùng cao Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh và Thanh Lâm. Việc xây dựng công trình này sẽ phục vụ cho khoảng 14.000 người dân và các nhu cầu dùng nước khác để phát triển kinh tế của đồng bào dân tộc 4 xã này theo quy hoạch đã được phê duyệt. Cùng với đó, huyện cũng tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng các phương pháp lọc đơn giản, hiệu quả tại mỗi hộ gia đình, như: Bể lọc cát sỏi, phèn chua, vải sạch... để cải thiện chất lượng nước trong mùa mưa lũ. Bên cạnh đó, huyện cũng đã và đang nỗ lực tìm nguồn xã hội hóa để đầu tư công trình cấp nước chất lược tốt hơn sớm nhất đến với người dân.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang