ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Du lịch Cao Bằng

Khát vọng vươn xa

08:07 | 09/03/2019
Nằm ở phía Đông Bắc của Tổ quốc, Cao Bằng được thiên nhiên ban tặng những dãy núi hùng vĩ, trùng điệp, sông xanh nước biếc, phong cảnh thơ mộng mang đậm nét hoang sơ. Không chỉ vậy, nơi đây còn là cái nôi cách mạng, lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc. Lợi thế là vậy, nhưng Cao Bằng nay vẫn là một cái tên “mới” trong bản đồ du lịch Việt Nam.

Động lực từ “Công viên địa chất toàn cầu”

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Cao Bằng diễn ra vào tháng 11.2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, mô hình du lịch của Cao Bằng phải là sự cộng hưởng, tương tác chiến lược của các giá trị văn hóa, lịch sử, lòng yêu nước, cảnh quan thiên nhiên và ẩm thực. Cao Bằng cần phải khai thác tốt những điểm độc đáo, mang bản sắc riêng để phát huy mạnh mẽ giá trị của “Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng”. Thủ tướng Chính phủ đề nghị chính quyền địa phương các cấp cùng với nhà đầu tư và các chuyên gia sớm có giải pháp để những “di sản” của Cao Bằng có thể phục vụ quốc kế, dân sinh.

Nhắc tới Cao Bằng là nhắc tới “cái nôi cách mạng” với những di tích lịch sử, danh lam, thắng cảnh nổi tiếng trong nước và quốc tế như: Hang Pác Bó, suối Lê Nin, thác Bản Giốc, hồ Thang Hen, Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén, động Ngườm Ngao… Cùng với đó là hàng trăm di tích lịch sử, di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và hệ sinh thái động, thực vật đa dạng, tạo nên một quần thể mang nét kỳ bí, hấp dẫn riêng có, thu hút du khách đến với Cao Bằng. Với các giá trị về cảnh quan, địa chất và văn hóa đa dạng, độc đáo đó, năm 2018, ngành du lịch Cao Bằng đã vinh dự đón nhận danh hiệu “Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng”; trở thành công viên địa chất toàn cầu thứ hai ở Việt Nam (sau Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn của tỉnh Hà Giang), góp phần giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với toàn thế giới, là một trong những yếu tố quan trọng góp phần khơi dậy tiềm năng, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy ngành du lịch Cao Bằng phát triển.

“Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng” có diện tích hơn 3.275km2, trải dài trên địa bàn 9 huyện của tỉnh với trên 130 điểm di sản địa chất độc đáo, có giá trị tầm cỡ quốc tế như các tháp, nón đá vôi, thung lũng, hang động, hệ thống sông - hồ - hang ngầm. Cùng với đó, nơi đây còn có một hệ cấu tạo địa chất rất đặc biệt, mang giá trị lịch sử khoảng 500 triệu năm của trái đất với nhiều dấu tích còn lưu lại, đó là các hóa thạch, trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản. Ngoài ra, trong khu vực công viên địa chất còn có hệ động - thực vật đa dạng cả về giống loài và loài quý hiếm, có rất nhiều giống loài trong khu vực có tên trong Sách đỏ Việt Nam; 34 loại nguồn gene vật nuôi, cây trồng đặc sản nổi tiếng; 9 khu bảo tồn hoặc rừng đặc dụng, trong đó có 6 khu bảo vệ cảnh quan, 2 khu bảo tồn loài sinh cảnh và 1 khu dự trữ thiên nhiên.


Thác Bản Giốc - Thác nước hùng vĩ và đẹp nhất của Việt Nam nằm trong Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng
Ảnh: Tường Vy

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh, việc xây dựng thành công danh hiệu “Công viên địa chất toàn cầu” là cơ sở để khai thác du lịch và tạo ra cuộc sống tốt hơn cho người dân. Hiện nay, Cao Bằng đã xây dựng được 3 tuyến du lịch trong vùng Công viên địa chất để thu hút khách du lịch, đó là: Tuyến cụm phía Tây “Khám phá Phia Oắc - vùng núi của những đổi thay”; tuyến cụm phía Bắc “Hành trình về nguồn cội”; tuyến cụm phía Đông “Trải nghiệm văn hóa bản địa ở xứ sở thần tiên”. Ba tuyến này tập trung vào những di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nổi tiếng, quan trọng nhất của tỉnh. Đây hứa hẹn sẽ là một yếu tố quan trọng để Cao Bằng phát triển du lịch theo hướng bền vững, du lịch xanh, du lịch thông minh, đưa hình ảnh thiên nhiên và con người Cao Bằng đến gần hơn với du khách trong nước và trên thế giới.

Khắc phục hạn chế để phát triển

2018 là năm đầu tiên ngành du lịch Cao Bằng đón 1,2 triệu du khách, (tăng 30 %); tổng doanh thu từ du lịch 360 tỷ đồng (tăng 90% so với năm 2017). Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở VH, TT - DL tỉnh Trương Thế Vinh, mặc dù lượng khách đến Cao Bằng tăng trưởng bình quân 15%, song với những tiềm năng vốn có của tỉnh thì điều đó vẫn chưa xứng tầm. Ông Vinh cho rằng, hạn chế lớn nhất của Cao Bằng là tình trạng yếu kém về cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, đồng thời, nguồn nhân lực chưa có chuyên môn, chưa được đào tạo bài bản, dẫn đến thiếu chuyên nghiệp, chưa làm hài lòng du khách.

Thực tế, tỉnh Cao Bằng vẫn chưa có đường cao tốc, sân bay và hệ thống giao thông nội vùng từ trung tâm tỉnh đến các điểm du lịch và nối các điểm du lịch với nhau cũng chưa được đầu tư đồng bộ. Bên cạnh đó, thông qua những cuộc giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh về lĩnh vực du lịch cũng cho thấy, hiện nay các cơ sở lưu trú, nhà hàng chất lượng chưa cao, chưa đáp ứng nhu cầu khách du lịch. Đặc biệt, hệ thống vệ sinh, môi trường còn nhiều bất cập, ảnh hưởng đến cảnh quan cũng như tâm lý du khách khi đến Cao Bằng. Tỉnh đã sưu tầm, phục dựng được rất nhiều hiện vật, lễ hội văn hóa truyền thống nhưng vẫn còn nhiều điểm mai một. Đặc biệt, tỉnh còn thiếu nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển ngành du lịch nên khó thu hút doanh nghiệp, người dân đầu tư bài bản vào ngành này.

Theo tìm hiểu của phóng viên, để phục vụ nhu cầu lưu trú cho du khách, Cao Bằng đã và đang phát triển dịch vụ homestay dựa trên nền tảng văn hóa lâu đời của các dân tộc, điển hình là khu làng đá Khuổi Ky, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh. Bên cạnh đó, hình thành dịch vụ trình diễn các làn điệu mang bản sắc các dân tộc; giới thiệu những xưởng tiểu thủ, công nghiệp với những sản phẩm độc đáo, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch của Cao Bằng, đáp ứng đầy đủ hơn nhu cầu của du khách. Cùng với đó, tuyến đường cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) có chiều dài 115km sắp được đầu tư, hứa hẹn thu hút các nhà đầu tư đến với Cao Bằng để đầu tư hạ tầng hiện đại, đáp ứng nhu cầu cao hơn của du khách và yêu cầu phát triển của tỉnh.

Tuy nhiên, để ngành du lịch Cao Bằng có bước tăng trưởng vượt bậc, đóng góp nhiều hơn vào tỷ trọng kinh tế - xã hội, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh cho biết, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung phát triển nguồn nhân lực, tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng, giáo dục về “Công viên địa chất” trong hệ thống nhà trường để nâng cao nhận thức của người dân và cán bộ đảng viên cũng như chính quyền địa phương trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị của “Công viên địa chất toàn cầu”. Bên cạnh đó, thực hiện tốt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XVIII và Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2016 - 2020. Làm được những vấn đề trọng tâm đó, một ngày không xa Cao Bằng sẽ được nhắc đến như là một điểm hẹn Du lịch ưa thích của du khách trong và ngoài nước.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang