ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Cần chế tài sau giám sát

08:45 | 08/03/2019
Nhiệm kỳ 2016 - 2021 của HĐND các cấp đã đi được hơn nửa chặng đường, bên cạnh những kết quả tích cực, Thường trực HĐND thành phố cũng thẳng thắn chỉ ra hạn chế trong hoạt động. Và buổi Tọa đàm “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp” do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức là cơ hội quý giá để các đại biểu thảo luận về những bất cập trong thực tiễn, đề ra giải pháp căn cơ, thiết thực giải quyết những tồn tại kéo dài lâu nay.

Vẫn còn nhiều đại biểu HĐND kiêm nhiệm

Theo lãnh đạo HĐND quận Ba Đình, hiện đang có thực trạng những kiến nghị sau giám sát của HĐND chưa được các cơ quan, tổ chức tiếp thu, chấn chỉnh một cách nhanh chóng, kịp thời mà phải qua nhắc nhở nhiều lần mới được thực hiện. Trong khi đó hệ thống pháp luật hiện hành lại chưa có biện pháp, chế tài, hoặc cơ chế hữu hiệu nào để quy trách nhiệm và xử lý những cơ quan, tổ chức, cá nhân chậm trễ hoặc cố ý trì hoãn việc tiếp thu, điều chỉnh, theo đúng những kiến nghị của HĐND các cấp sau giám sát. Để khắc phục tình trạng này, HĐND quận Ba Đình kiến nghị cần quy định biện pháp, chế tài cụ thể để đảm bảo các kiến nghị sau giám sát của HĐND các cấp được các cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân tiếp thu chấn chỉnh một cách nhanh chóng, kịp thời.


Hoạt động chất vấn tại các kỳ họp HĐND cấp quận, huyện vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn
Ảnh: P. Long

Còn HĐND quận Cầu Giấy, Long Biên, Chương Mỹ, Phúc Thọ... lại quan tâm đến những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức bộ máy HĐND. Theo HĐND quận Long Biên, hoạt động của HĐND tuy đã có những đổi mới nhưng chưa giải quyết được một cách căn bản mối quan hệ giữa cơ cấu và chất lượng đại biểu khi tỷ lệ đại biểu ở các cơ quan hành chính vẫn khá cao, trong khi tỷ lệ đại biểu nữ, trẻ tuổi vẫn còn thấp. Bên cạnh đó, một số đại biểu HĐND chưa phát huy đầy đủ vai trò, trách nhiệm đại biểu trong hoạt động kỳ họp HĐND, vẫn còn tâm lý ngại va chạm, ít tham gia ý kiến tại các buổi thảo luận, chất vấn. “Chỉ khi nào giải quyết được những vướng mắc trong tổ chức bộ máy thì chất lượng hoạt động HĐND mới được nâng lên, đạt được hiệu quả như mong đợi” - Phó Chủ tịch HĐND quận Long Biên Đàm Văn Huân chia sẻ.

Đồng quan điểm, Thường trực HĐND thị xã Sơn Tây cho rằng tỷ lệ đại biểu HĐND hoạt động kiêm nhiệm quá nhiều, cơ cấu đại biểu HĐND chưa thật sự hợp lý, số lượng đại biểu ở các cơ quan hành chính vẫn còn cao, đồng nghĩa với tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Thế nên có tình trạng ý kiến phát biểu của một số đại biểu HĐND không mang tính đại diện, truyền tải ý chí ngyện vọng cho cử tri, gây hạn chế trong hoạt động chất vấn và giám sát. Bên cạnh đó, nhiều quận huyện cho rằng do có nhiều đại biểu hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm nên chưa dành thời gian thích đáng cho việc nghiên cứu tài liệu, không tham gia hoặc ít phát biểu ý kiến tại các buổi thảo luận tại các kỳ họp HĐND.

Kiện toàn bộ máy giúp việc cho HĐND

Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến cho rằng do ở cấp quận, huyện, thị xã không có Văn phòng giúp việc riêng cho HĐND mà chỉ bố trí một Phó Chánh Văn phòng và một Chuyên viên làm công tác tham mưu, phục vụ cho HĐND cấp huyện, nhưng do hoạt động kiêm nhiệm nên tính chuyên sâu, chuyên nghiệp chưa cao. Liên quan đến vấn đề này, một số quận, huyện kiến nghị cần quy định cụ thể hơn về bộ máy giúp việc của HĐND cấp quận, huyện, thị xã, cụ thể như: Số lượng chuyên viên của Văn phòng HĐND và UBND chuyên trách giúp việc thường xuyên cho Thường trực HĐND cấp huyện, ít nhất là hai chuyên viên; quy định thống nhất trong cơ cấu lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện phải có một lãnh đạo phụ trách lĩnh vực HĐND... Bên cạnh đó, trong tổ chức biên chế cấp xã có một cán bộ phụ trách công tác hành chính của HĐND nhằm từng bước góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND.

Còn đại diện HĐND huyện Sóc Sơn cho rằng hoạt động chất vấn vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn, số lượng ý kiến chất vấn tại kỳ họp vẫn còn ít. Ngoài ra, có không ít đại biểu HĐND có tâm lý ngại chất vấn, nhất là những vấn đề nhạy cảm; chưa kể ý kiến chất vấn còn chưa đề cập nhiều đến những vấn đề dân sinh bức xúc, những vấn đề được nhiều cử tri quan tâm… Để khắc phục tình trạng này, HĐND huyện Sóc Sơn đưa ra một số giải pháp hết sức cụ thể như: Khi chất vấn phải chọn nội dung cụ thể và chính xác, tránh tình trạng nghe dư luận chung chung rồi chất vấn hoặc chất vấn chỉ mang tính chất tìm hiểu thông tin; đại biểu HĐND phải xác định chất vấn là nhiệm vụ thường xuyên được pháp luật quy định, tránh tình trạng hiểu sai mục đích, ý nghĩa của việc chất vấn cho là “bới lông tìm vết”, tra hỏi dẫn đến né tránh… 

LONG HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang