ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Dân hỏi - Chịnh quyền trả lời

Hà Nội rất thiếu trạm trung chuyển rác

08:45 | 08/03/2019
Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là tình trạng rác thải trên địa bàn thành phố đang diễn biến phức tạp, tồn tại nhiều năm nay và đang là thách thức không nhỏ cho Thủ đô. Trước kiến nghị của cử tri về thực trạng này, thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố cho biết nguyên nhân chậm và kế hoạch, biện pháp khắc phục tình trạng trên.

Tiến độ xây dựng các khu xử lý chất thải còn chậm

Trả lời kiến nghị của cử tri và thành viên Ban KT-NS, UBND thành phố thẳng thắn thừa nhận Hà Nội hiện đang rất thiếu các trạm trung chuyển, điểm chuyển tải thu gom rác; thiếu các khu xử lý theo quy hoạch tại các địa phương nhằm giảm tải xử lý tại các khu xử lý chất thải rắn tập trung của thành phố. Trong khi đó, ý thức của một số người dân còn kém trong việc tuân thủ, thực hiện các nội dung bảo đảm vệ sinh môi trường, vẫn còn tình trạng bỏ rác bừa bãi, không đúng giờ, đúng nơi quy định… Đồng thời, một số địa phương vẫn chưa sâu sát, đôn đốc thực hiện tốt công tác bảo đảm vệ sinh môi trường.


Hà Nội sẽ ưu tiên nguồn lực để triển khai các nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt theo công nghệ đốt phát điện 
Ảnh: P. Long

UBND thành phố cũng nêu rõ công tác đầu tư xây dựng các khu xử lý chất thải rắn, các nhà máy xử lý rác còn chậm, chưa bảo đảm tiến độ vì khó khăn trong việc kêu gọi xã hội hoá trong công tác xử lý, thiếu sự đồng thuận của người dân trong việc xây dựng các khu xử lý chất thải rắn trên địa bàn.

Ngoài ra, một số chủ đầu tư quận huyện, một số Công ty môi trường chưa đáp ứng về yêu cầu công nghệ và máy móc quét hút, thu gom, vận chuyển chất thải rắn bằng cơ giới, vẫn tồn đọng rác và chưa đạt yêu cầu. Thậm chí, nhiều dự án đầu tư xây dựng triển khai trên địa bàn, đặc biệt là các dự án giao thông có tình trạng xe tải trọng lớn chở vật liệu rơi vãi gây ách tắc giao thông, quá trình thi công gây bụi, đất bùn rơi vãi… gây khó khăn trong công tác duy trì vệ sinh môi trường trong khu vực. Cá biệt, vẫn còn hiện tượng đổ trộm phế thải xây dựng tại các tuyến đường.

Tập trung nguồn lực xử lý chất thải rắn

Để khắc phục tình trạng trên, UBND thành phố cho biết sẽ tập trung nguồn lực triển khai các dự án xử lý chất thải rắn. Theo kế hoạch, các huyện chủ động hoàn thành việc quy hoạch mạng lưới điểm tập kết, trung chuyển rác thải phù hợp với đặc điểm của địa phương; đảm bảo mỗi xã có tối thiểu 1-2 điểm tập kết/trung chuyển rác thải. Các quận, huyện, thị xã bố trí và công bố công khai các điểm tập kết để trung chuyển chất thải, phế thải xây dựng trên địa bàn. Cần xử lý nghiêm đối với các trường hợp đổ đất thải, phế thải không đúng nơi quy định, làm rơi đất, phế thải trên đường. Hà Nội cũng sẽ tập trung mọi nguồn lực để tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt theo công nghệ đốt phát điện với việc lựa chọn nhà đầu tư, công nghệ xử lý đạt các tiêu chí mà thành phố đề ra.

Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ tăng cường phân loại rác thải tại nguồn; cơ giới hóa việc thu gom, vận chuyển rác; thực hiện nghiêm việc bỏ rác, thu gom rác đúng giờ... Đáng chú ý, Hà Nội đề xuất lộ trình ưu tiên áp dụng công nghệ xử lý chất thải rắn tiên tiến nhằm giảm thiểu tỷ lệ chất thải phải vận chuyển đi chôn lấp, xử lý. Để làm được việc này, thành phố đã xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích hỗ trợ các nhà đầu tư trong công tác xử lý chất thải rắn; đẩy nhanh tiến đồ đầu tư các bãi chôn lấp hợp vệ sinh hiện có...

L. HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang