ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 15:36 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Mường La tạo thế chuyển mình

18:14 | 01/02/2019
Nhắc đến huyện Mường La, Sơn La nhiều người vẫn không quên sức tàn phá khủng khiếp của trận lũ lịch sử ngày 03.8.2017, trận lũ này khiến hàng trăm ngôi nhà, trường học, cây cối hoa màu, nhiều tuyến đường liên xã, bản bị xé lẻ, đất đá vùi lấp, cuộc sống của nhân dân gặp muôn vàn khó khăn. Với khẩu hiệu: “Lá lành đùm lá rách”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mường La đã đoàn kết, cùng san sẻ đau thương và nhanh chóng khôi phục sản xuất, tiến hành tu sửa, xây mới cơ sở hạ tầng. Chỉ sau một thời gian ngắn, sức sống mới nơi “rốn lũ” đã được phục hồi.

Trong những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tác động bất lợi của tình hình thiên tai, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Mường La tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực tự cường, nỗ lực phấn đấu vươn lên và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, tạo đà để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XX đề ra.


Chủ tịch UBND huyện Mường La Nguyễn Đức Thành

 Ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch UBND huyện Mường La cho biết: Nửa nhiệm kỳ 2015 - 2020, tốc độ tăng tổng giá trị sản xuất của huyện Mường La đạt mức khá. Năm 2018, thu ngân sách trên địa bàn đạt 133,669 tỷ đồng, đạt kế hoạch đặt ra. Tổng vốn đầu tư phát triển đạt 1.300 tỷ đồng, tăng 436  so với kế hoạch đặt ra là 837,85 tỷ đồng. Huyện đã thực hiện các giải pháp thu hút đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội, khuyến khích đầu tư theo hướng phù hợp định hướng chuyển dịch cơ cấu và phát huy lợi thế của huyện. Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện đã có 13 dự án thuộc diện thu hút đầu tư với tổng giá trị khoảng 400 tỷ đồng, trong đó: 2 dự án về du lịch với tổng mức đầu tư 152 tỷ đồng, 1 dự án lĩnh vực may mặc với tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng 3 dự án chế biến nông sản và chăn nuôi với tổng mức đầu tư 41 tỷ đồng; 7 dự án về thương mại dịch vụ. Hiện đã có 3/13 dự án đã đi vào hoạt động, 10/13 dự án đã có chủ trương đầu tư, đang hoàn thiện các thủ tục, công tác bàn giao đất, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật... Đồng thời, tập trung phát triển du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, gắn với phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo thành chuỗi giá trị cho các sản phẩm mang tính đặc trưng của huyện. Trong đó, xác định khu vực xã Ngọc Chiến có thế mạnh để phát triển du lịch, huyện đã tập trung triển khai Dự án hỗ trợ xây dựng bản du lịch cộng đồng bản Lướt, xã Ngọc Chiến, với tổng mức đầu tư 6 tỷ đồng; triển khai thực hiện Dự án đường và sân vận động xã Ngọc Chiến phục vụ Lễ hội Mừng cơm mới hàng năm.

Trong chương trình thực hiện xây dựng Nông thôn mới, đã có 02 xã đạt 19 tiêu chí là mường Bú và mường Chùm. Theo đánh giá chung thì hoạt động thương mại của huyện phát triển ở mức khá, thị trường hàng hóa, dịch vụ cơ bản đáp ứng đối với kinh tế và đời sống của nhân dân. Với lợi thế về diện tích mặt nước lòng hồ các công trình thủy điện, huyện Mường La đã triển khai và phát triển các dự án chăn nuôi cá lồng. Toàn huyện hiện có 770 lồng nuôi cá các loại. Đặc biệt là thực hiện chủ trương thu hút đầu tư, công ty TNHH MTV Cá tầm Việt Nam Sơn La triển khai nuôi 130 lồng, với khoảng 800 con trọng  lượng từ 8 - 30kg; khoảng 1.500 con từ 2 - 8kg; cá nhỏ khoảng 34.000 con. Mô hình nuôi cá lồng trên vùng lòng hồ thuỷ điện đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế hướng đến liên kết với các HTX trên địa bàn huyện để phát triển giống cá có giá trị kinh tế, xây dựng thương hiệu Cá tầm Sơn La.

Về  văn hóa, giáo dục, y tế, an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ. Công tác xây dựng Đảng được quan tâm, nhất là phát triển Đảng tại các cơ sở có ít đảng viên. Đảng bộ huyện hiện có 5.989 đảng viên, 65 tổ chức cơ sở đảng, với 380 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở. Mới đây Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La đã được Chính phủ phê duyệt. Đề án áp dụng thực hiện cho 82 xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là xã) có điểm tái định cư tập trung, xen ghép của 99 khu trên địa bàn các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu thuộc Dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La. Mục tiêu của Đề án nhằm tạo sự chuyển biến về sản xuất, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất nông nghiệp có năng suất, chất lượng cao, liên kết theo chuỗi giá trị hàng hóa; tăng tỷ lệ lao động được đào tạo nghề ở nông thôn; cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân sau tái định cư Dự án thủy điện Sơn La trên địa bàn các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu một cách bền vững, bảo đảm ổn định đời sống và sản xuất cho người dân sau tái định cư Dự án thủy điện Sơn La, không còn hộ có nguy cơ tái nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường sinh thái.

Phát huy những kết quả đã đạt được, tranh thủ thời cơ, khai thác tiềm năng lợi thế để sớm thoát ra khỏi huyện nghèo, huyện Mường La đang tiếp tục duy trì phát triển kinh tế với tốc độ khá, tập trung phát triển nông nghiệp và nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, tạo bước chuyển về chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của các sản phẩm; ưu tiên phát triển các ngành dịch vụ có tiềm năng lớn và sức cạnh tranh cao, trọng tâm là phát triển kinh tế du lịch và khai thác các lòng hồ thủy điện để phát triển nghề nuôi thủy sản; ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới; tiếp tục đầu tư ổn định nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân vùng tái định cư các công trình thủy điện, các dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Thu Hoài
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang