ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 14:14 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Xuân trên ‘‘đất lửa’’

17:59 | 01/02/2019
Những mái nhà tranh, những con đường đất gồ, đá sỏi của vùng ‘‘đất lửa’’ - nơi từng “nếm mật nằm gai, vào sinh ra tử” năm nào đã nhường chỗ cho những ngôi nhà cao tầng và đường bê tông rộng rãi, phẳng lì. Quảng Trị anh hùng hôm nay đã khoác trên mình chiếc áo mới, với diện mạo đầy sức sống và… đang rạo rực đón xuân về!

Đủ những gam màu

Vượt hơn 700km, từ Thủ đô Hà Nội với những con đường uốn lượn quanh co, khúc khuỷu trong giá rét của những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, chúng tôi đã đặt chân đến Hướng Hóa - huyện miền núi phía Tây tỉnh Quảng Trị. Còn nhớ, hơn 50 năm trước, nhà thơ Ngô Kha đã từng viết những vần thơ hào sảng đầy lạc quan trong Trường ca Hòa bình ngay giữa những ngày miền Trung đang mịt mù khói lửa: Và ta phải thấy, và nhất định thấy/ Ngày kia, một đô thị vàng trên đồi Lao Bảo/ Một thị trấn yêu kiều qua làng Vây. Và hôm nay đây, từ Hướng Phùng, Hướng Sơn cho đến Hướng Lập, Hướng Việt… hiện ra với đầy đủ gam màu. Xa xa kia, dưới chân đèo Sa Mù, những tia nắng rực rỡ chiếu rọi khắp nơi, như đang chứng minh cho những linh cảm đầy thi hứng năm xưa của chiến sĩ Ngô Kha về tương lai vùng đất này.


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng thăm mô hình sản xuất tiêu sạch ở huyện Vĩnh Linh 
Ảnh: Lệ Thanh

 2019 là năm ‘‘tăng tốc’’ để thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2015 - 2020, HĐND tỉnh đã quyết định giao các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp với tinh thần phấn đấu nỗ lực cao hơn. Trong đó, một số chỉ tiêu rất quan trọng cần phấn đấu đạt cao và vượt kế hoạch đề ra như: Tốc độ tăng trưởng từ 7,5 - 8%, đầu tư toàn xã hội từ 18 - 20 nghìn tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người từ 47 - 49 triệu đồng, đưa Quảng Trị có trình độ phát triển trung bình của cả nước vào cuối nhiệm kỳ.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh NGUYỄN VĂN HÙNG

Vẫn còn nhớ như in những ngày gian khổ trong các bữa ăn chỉ có lá rau rừng, bà Hồ Thị Oi (xã Hướng Việt) chia sẻ: Hơn 10 năm trước, vùng đất Hướng Hóa toàn là đồi núi hoang vu, nhìn đâu cũng thấy đất cằn và cỏ dại. Nhưng rồi được sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng, nhiều cách làm ăn mới đã được người dân triển khai hiệu quả. Bản làng đã thực sự đổi thay, nhà nào cũng đón Tết no đủ, yên vui... Tương tự, anh Hồ Văn Nam (xã Hướng Phùng) cũng không giấu nổi niềm vui: Những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến đời sống của bà con miền núi. Mỗi dịp lễ, Tết, bà con được trợ cấp gạo, khám chữa bệnh miễn phí. ‘‘Tết này vui lắm, bà con trong bản đã thu hoạch xong cà phê, có tiền để sắm Tết. Nhờ trồng cà phê mà đời sống người dân thay đổi, có nguồn thu nhập và không còn cảnh thiếu đói như trước nữa’’, anh Nam hồ hởi cho biết.

Rời vùng đất Hướng Hóa, từ cung đường Hồ Chí Minh qua núi Trường Sơn, men theo sườn đồi, chúng tôi có mặt ở xã Tà Rụt (huyện Đakrông). Trước đây, nhắc đến Tà Rụt, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ và liên tưởng đến một “ốc đảo” nằm heo hút giữa miền biên ải xa xôi với vô vàn cách trở, hẻo lánh và nghèo túng. Đặc biệt, vào mùa mưa con đường đất đỏ, gồ ghề sỏi đá dẫn vào trung tâm xã chẳng xe cộ nào đi nổi. Song, giờ đây, được Nhà nước quan tâm, đầu tư nâng cấp đường, đổ đá cấp phối, thảm nhựa nên thuận tiện cho việc đi lại, lao động sản xuất và sinh hoạt của bà con. Những khu đồi trọc cũng đã phủ kín màu xanh bạt ngàn của rừng tràm, keo tai tượng và rừng nguyên liệu… Không chỉ chú trọng đến sản xuất lúa nước, lúa rẫy, người dân Tà Rụt còn chủ động thay đổi giống cây trồng, vật nuôi và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để từng bước thoát nghèo. Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Hồ Văn Mia phấn khởi: Đời sống bà con nay khấm khá hơn nhiều, gạo lúa đầy bồ, không còn phải sợ cái đói nữa… Tết đến gần, dân bản ai cũng vui mừng; nếp trồng từ trên nương, lợn, gà sẵn dưới sàn nhà. Còn bánh kẹo, mứt, hạt dưa được đưa lên vùng cao rất sớm với các chương trình bình ổn giá nên rất thuận lợi cho bà con mua sắm, ông Mia chia sẻ.

Chia tay Tà Rụt, chúng tôi trở về TP Đông Hà khi trời đã xế chiều. Vừa xuống xe, đang thả hồn mình theo giai điệu bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Phú Quang trên sóng phát thanh thành phố: ‘‘Trong bão táp nghe gió Lào quạt lửa/ Mảnh đất miền Trung cong như đòn gánh mẹ/ Suốt một đời dầu dãi với nắng mưa…’’ thì anh bạn là cán bộ Tỉnh đoàn Quảng Trị đến vỗ vai: Cậu thấy ‘‘đất lửa’’ nay thế nào? Ngạc nhiên phải không? Ở lại đây lâu sẽ còn nhiều điều thú vị đang chờ… Chỉ tay về khu phố chợ Đông Hà, anh tâm sự: Từ mảnh đất khô cháy, mặt đất chi chít hố bom, bốn phía bãi mìn với hơn nghìn dân nay đã có những bước chuyển mình. Người dân có cơ hội để làm việc ổn định; đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên rõ rệt.

Và quả thật, rảo bước một vòng dạo quanh thành phố, tranh thủ khi trời chưa tối, trò chuyện với các bà, các chị ở các ki-ốt bán hàng, chúng tôi mới thấy rõ được điều anh bạn cán bộ Tỉnh đoàn vừa tâm sự. Dọc đường Hùng Vương, Nguyễn Huệ, Trần Hưng Đạo… hàng hóa đủ loại hoa mắt, chẳng thiếu thứ gì. Và, trên tuyến Quốc lộ 1A, từng đoàn xe ô tô chở nông sản vẫn hối hả lăn bánh trong những ngày cận tết. ‘‘Những năm gần đây, được chính quyền và các cấp hỗ trợ, Đông Hà nói riêng và Quảng Trị nói chung đã thay đổi, phát triển nhiều lắm. Các con cháu có điều kiện tốt để học hành, ra trường tìm được việc làm phù hợp. Cuộc sống đang bừng lên sức mới!’’, bà Hoàng Thị Sen (phường 1) tâm tình.

Phát huy hiệu quả các chính sách

Có lẽ ít có vùng nào trên đất nước ta phải chịu nhiều biến động, chia cắt và là chiến trường ác liệt trong chiến tranh như Quảng Trị. Cũng bởi vậy mà người dân nơi đây đã hun đúc nên những phẩm chất kiên trung, chịu thương, chịu khó… để hôm nay, khi về với “đất lửa”, chúng tôi được đi trên những con đường rải nhựa và bê tông kiên cố, được ngắm nhìn những ngôi trường, nhà văn hóa và những ngôi nhà cao tầng, mái ngói xây dựng khang trang... Quảng Trị đã khoác lên mình chiếc áo mới!

Chia sẻ về những kết quả đã đạt được, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng phấn khởi: Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn dân, cùng với nhiều chính sách đồng bộ của tỉnh nên tình hình kinh tế - xã hội của Quảng Trị những năm gần đây có những chuyển biến tích cực; đời sống của bà con từng bước được nâng cao. 2018 là năm thứ hai liên tiếp tỉnh đã hoàn thành đạt và vượt mức 24/24 chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Và, một trong những kết quả nổi bật là Quảng Trị đã thu hút được nhiều dự án lớn, có tính đột phá, tác động lan tỏa và mang tính chiến lược, trọng điểm như: Nhà máy Điện gió Hướng Hiệp 1; Nhà máy điện mặt trời Licogi; Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao PAM - Quảng Trị… Thực tế, trong tương lai gần, các dự án này sẽ mở ra nhiều triển vọng, tạo nên bước chuyển mạnh mẽ, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu ngân sách và nâng cao hơn nữa đời sống người dân nơi đây. Tuy nhiên, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương cũng thẳng thắng nhìn nhận, chất lượng tăng trưởng nền kinh tế của tỉnh vẫn chưa thực sự bền vững, nội lực nền kinh tế vẫn chậm được cải thiện. Lực lượng doanh nghiệp khá đông nhưng chưa mạnh; việc triển khai thực hiện một số chương trình, đề án, lĩnh vực trọng điểm mang tính đột phá còn chậm…

Trăn trở với căn dặn của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn: ‘‘Làm việc gì cũng phải xác định là người đại diện cho Đảng, Nhà nước và nhân dân… Lo cho dân có cơm ăn áo mặc, con em phải được đến trường, phải lo cho tất cả mọi người’’, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cho biết: Thời gian tới, các ngành, địa phương sẽ kiên quyết khắc phục những hạn chế, yếu kém, tạo chuyển biến trong từng lĩnh vực, từng địa phương, cơ sở. Đồng thời, phát huy hiệu quả các chính sách  đã ban hành về tái cơ cấu, nâng cao chất lượng ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và đô thị văn minh. Triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng thu hút đầu tư, hoàn thành thủ tục để sớm triển khai dự án trọng điểm như nhiệt điện, điện gió, điện khí, công nghiệp chế biến.

Cùng với cả nước, Quảng Trị đang bước vào giai đoạn phát triển mới - giai đoạn phát triển trong môi trường hội nhập quốc tế trình độ cao. Do đó, tỉnh sẽ phải đẩy mạnh CCHC, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao đạo đức công vụ và tinh thần phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đặc biệt, tỉnh sẽ phấn đấu hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông đối nội và đối ngoại nhằm hỗ trợ thu hút đầu tư và phát huy hiệu quả đầu tư, trong đó kiến nghị Chính phủ cho phép nhà đầu tư tư nhân triển khai dự án Cảng Hàng không tại Quảng Trị - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng chia sẻ thêm.

‘‘Quảng Trị ơi, hôm nay tôi về. Đói nghèo quê tôi nay không còn nữa. Mái lá năm xưa nay là màu ngói mới. Những con đường làng rộng mở thênh thang… Vươn tới tương lai xây dựng đất nước mình. Rạng ngời một vùng Quảng Trị anh hùng’’, giai điệu bài hát ‘‘Tình quê mẹ’’ như vấn vương, như cho chúng tôi thêm niềm tin về một mùa xuân mới no ấm đang về với mảnh đất một thời khói lửa này.

Ghi chép của DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang