ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 15:36 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Nông nghiệp Quảng Trị

Chuyển mình theo tín hiệu thị trường

07:59 | 29/01/2019
Những “cuộc giải cứu” nông sản trong cả nước thời gian qua đã trở thành động lực thôi thúc ngành nông nghiệp Quảng Trị đẩy nhanh hơn quá trình tái cơ cấu. Với sự dẫn dắt, đồng hành của chính quyền, người nông dân đã nhận ra nhiều điều và đang chuyển mạnh mẽ sản xuất theo chỉ dẫn, đặc biệt là theo đúng quy luật của thị trường…

Những con số biết nói

Gặp Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng những ngày cuối năm, ông khoe, đến thời điểm hiện tại bà con nông dân trong tỉnh đã cơ bản gieo cấy xong 25 ngàn hécta lúa vụ Đông- Xuân với các giống chất lượng cao, ngắn ngày và rất ngắn ngày. Để giảm thiểu rủi ro, ngay từ đầu vụ, cán bộ ngành nông nghiệp từ tỉnh xuống huyện, xã đều xắn tay hướng dẫn các địa phương và bà con nông dân tranh thủ đúng lịch thời vụ, tập trung sản xuất, chú ý hơn nữa đến thâm canh cho cây lúa.


Mô hình trồng tiêu sạch ở huyện Cam Lộ

“Phải chia sẻ rất thật, những thành tích của năm 2018 đang trở thành động lực lớn, giúp cán bộ, người lao động ngành nông nghiệp và nhân dân “vào mùa” 2019 phấn khởi hơn. Hàng loạt chỉ số đạt cao nhất từ trước tới nay cho thấy công tác quản lý của ngành đã đúng và trúng theo chỉ đạo, nhận định của UBND tỉnh. Đơn cử, sản lượng lương thực đạt gần 29 vạn tấn, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 5,56% (so với kế hoạch chỉ 3%-PV), cao nhất từ trước đến nay, đóng góp một phần lớn vào kinh tế vĩ mô,” ông Hưng phấn khởi cho biết.

Người nông dân Quảng Trị chưa quên, đầu vụ Đông Xuân 2018, do ảnh hưởng của mưa rét kéo dài gây ngập úng nhiều diện tích lúa, làm chậm thời vụ gieo cấy và kéo dài thời gian sinh trưởng của cây trồng từ 7 - 10 ngày. Rồi vụ hè - thu với áp lực cao về thời vụ, cùng với các đợt nắng nóng gay gắt và đợt mưa lớn đầu vụ làm chậm tiến độ gieo trồng và chăm sóc cho cây lúa, hơn 400ha lúa phải gieo lại lần 2. Chưa kể ốc bươu vàng, chuột và rầy lưng trắng xuất hiện gây hại ngay khi lúa vừa mới gieo, có thời điểm diện tích nhiễm rầy toàn tỉnh gần 11.000ha (chiếm gần 50% diện tích lúa toàn tỉnh), nguy cơ bùng phát dịch bệnh lùn sọc đen gây hại trên diện rộng là hiện hữu… Thế nhưng, năm sản xuất 2018 đã cán đích với những con số đó biết nói. Phải khẳng định, thành quả trên của ngành nông nghiệp trước hết hướng về nông thôn và nông dân.

Chính sách dẫn dắt tăng trưởng

 Triển khai năm Doanh nghiệp Quảng Trị 2018, ngành nông nghiệp phải lồng ghép triển khai nhiều mô hình liên kết với các doanh nghiệp, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Có thể kể đến chương trình hợp tác với Công ty CP nông sản hữu cơ Quảng Trị; mô hình liên kết 4 nhà “UBND tỉnh Quảng Trị - Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao - Học viện nông nghiệp Việt Nam - HTX/THT trồng Dứa”; hợp tác với Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) thực hiện mô hình áp dụng công nghệ cao tại vùng cát Gio Linh... Đó đều là động lực của ngành nông nghiệp Quảng Trị khi đón đầu một giai đoạn mới nhiều cơ hội hơn!”

Phó Chủ tịch UBND tỉnh HÀ SỸ ĐỒNG

2018 là năm đầu tiên chính sách tại các nghị quyết của HĐND về “hỗ trợ phát triển một số cây trồng, vật nuôi tạo sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh”; Nghị quyết về “kiện toàn mạng lưới khuyến nông và thú y cơ sở”; Quyết định của UBND quy định mức hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh được triển khai vào thực tiễn sản xuất. Nhờ tác động của chính sách, nguồn nhân lực phục vụ sản xuất nông nghiệp và nông thôn tại cơ sở được kiện toàn, chất lượng nâng cao; thúc đẩy phát triển sản xuất, kích cầu sản phẩm nông nghiệp chủ lực; sản xuất nông nghiệp tại vùng bị thiệt hại do thiên tai (cơn bão số 4 và số 10 trong năm 2017) được ngân sách Trung ương hỗ trợ kịp thời, góp phần hỗ trợ thiệt hại, sớm khôi phục sản xuất cho bà con nông dân.

Ngành NN - PTNT tiếp tục ghi dấu ấn đậm nét trên lĩnh vực nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao bằng việc hình thành nhiều mô hình sản xuất hiệu quả. Nhiều nông sản chủ lực đã được tổ chức liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, được công bố chỉ dẫn địa lý, có chỗ đứng trên thị trường nội địa và xuất khẩu như gạo hữu cơ và các sản phẩm Organic Quảng Trị, cà phê Arabica Khe Sanh, chè vằng La Vang, cà gai leo An Xuân, tiêu Cùa... Hồ tiêu Quảng Trị được xuất khẩu qua Mỹ và Pháp, là những sự kiện chưa từng có của nền nông nghiệp Quảng Trị.

Đối với năm 2019, lưu ý đầu tiên của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị với ngành chính là phương án tổ chức sản xuất ứng phó với khí hậu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng khẳng định, Quảng Trị sẽ tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. “Tỉnh kiên trì chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý với phát huy giá trị bộ sản phẩm nông nghiệp chủ lực gồm “sáu cây, hai con” theo hướng hữu cơ, nhằm ngày càng nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm của nghành nông nghiệp bền vững. Hiện, diện tích canh tác lúa hữu cơ so với tổng diện tích canh tác nông nghiệp của địa phương đã đạt 400ha, nằm trong top những địa phương có tỉ lệ nông nghiệp hữu cơ cao nhất cả nước,” ông Đồng cho biết.

UBND tỉnh đánh giá cao sự chủ động của ngành nông nghiệp khi sớm đề ra nhiều chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, sát đúng với thực tiễn sản xuất. Con đường chiến lược phải đi là chuyển từ một nền nông nghiệp sản xuất theo số lượng không chú ý đến thị trường, không quan tâm đến giá trị và nơi sản xuất ra hàng hóa, chuyển qua nền nông nghiệp theo giá trị sản xuất, theo đặt hàng của thị trường và sản xuất để gắn với thương hiệu, gắn với liên kết. 

LÊ TÙNG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang