ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 14:14 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Quảng Bình tái cơ cấu nông nghiệp

Xây dựng thương hiệu đặc trưng

08:06 | 28/01/2019
Những năm gần đây, nông nghiệp Quảng Bình đã có chuyển biến tích cực theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung mang lại thu nhập ổn định cho nông dân… Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cơ giới hóa; quan tâm hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp có lợi thế, mang tính đặc trưng của địa phương như: Nước mắm, mực khô, lúa gạo, cao su, bò zebu, gà chất lượng cao…

Mở ra hướng làm giàu mới

Là hộ gia đình thuần nông, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên cuộc sống gia đình ông Nguyễn Văn Minh ở xã Kim Hóa (huyện Tuyên Hóa) gặp nhiều khó khăn. Với suy nghĩ phải làm gì để phát triển kinh tế, thay đổi cuộc sống trên chính mảnh đất quê hương, gia đình ông đã chuyển đổi một số diện tích trồng hoa màu kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Bằng sự cần cù, chịu khó cùng với việc tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, ông Minh đã quyết định trồng 250 gốc bưởi Phúc Trạch theo phương pháp mới. ‘‘Chất lượng bưởi Phúc Trạch của gia đình đã góp phần tạo dựng được uy tín và thương hiệu trên địa bàn. Trong 2 năm 2016 - 2017, vườn bưởi cho thu nhập gần 400 triệu đồng. Đến năm 2018, thương lái đã mua bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá hơn 600 triệu đồng’’, ông Minh chia sẻ.


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang kiểm tra mô hình trồng thử nghiệm sâm Bố Chính 
Ảnh: Lệ Thanh

Tương tự, mô hình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap của anh Lê Đình Quả tại xã Hòa Trạch cũng đang mở ra một hướng làm giàu mới cho người dân tại các xã vùng đồi của huyện Bố Trạch. Được sự hỗ trợ từ nguồn vốn xây dựng NTM, gia đình anh đã chọn những giống rau tốt có khả năng thích ứng với điều kiện khắc nghiệt của Quảng Bình như: Cải, xà lách, rau muống, cà chua, mướp đắng, dưa chuột, bầu, bí. ‘‘Vườn rau của gia đình không sử dụng thuốc hóa học, mà chỉ sử dụng phân chuồng ủ hoai mục để bón. Đến nay, đã cho thu nhập ổn định, được người dân nhiều nơi trên địa bàn tỉnh biết đến và hỏi mua’’, anh Quả phấn khởi… Còn với gia đình anh Nguyễn Quang Nghĩa tại xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy), cũng nhờ mạnh dạn vay vốn, nên đã phát triển kinh tế theo hướng mở trang trại nuôi lợn sinh sản và lợn thịt. Vừa xịt nước chùi rửa vệ sinh chuồng trại, anh Nghĩa cho biết: Trang trại của gia đình tôi được đầu tư 500 triệu đồng, có diện tích hơn 600m2. Hiện, tôi đang nuôi 15 con lợn nái, 220 con lợn thịt. Thời gian gần đây, lợn đã tăng giá trở lại nên tôi rất phấn khởi.

Thực tế, những năm qua, để thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp thành công, cùng với công tác thông tin tuyên truyền, Quảng Bình đã tập trung chỉ đạo dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất, chú trọng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các khâu sản xuất, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh liên kết với nông dân sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Cùng với đó, tỉnh cũng đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với thị trường, phù hợp với biến đổi khí hậu, từng bước hình thành một số vùng chuyển đổi tập trung cho thu nhập khoảng 38 - 160 triệu đồng/ha, lãi 10 - 55 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn 2 - 8 lần so với trồng lúa... Mặt khác, các địa phương cũng tích cực chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống, góp phần đưa nhiều giống lúa, ngô, lạc... có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.

Nâng cao giá trị, khả năng cạnh tranh

Xác định tái cơ cấu nông nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, từ năm 2014, tỉnh Quảng Bình bắt đầu triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2014 - 2020. Đây được xem là bước đột phá trong phát triển nông nghiệp chiều sâu của địa phương; đã khơi dậy vai trò chủ thể, tạo niềm tin, tự giác tham gia của người dân và cộng đồng dân cư. Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, ngày càng khang trang, văn minh; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện… Trên có sở đó, tỉnh đã đặt mục tiêu phấn đấu giai đoạn 2018 - 2020 tốc độ tăng trưởng bình quân từ 4 - 4,5%/năm; năm 2020, cơ cấu nông - lâm - ngư chiếm 18% GRDP toàn tỉnh; thu nhập hộ gia đình nông thôn tăng 1,3 lần so với năm 2017, 59% xã đạt tiêu chí nông thôn mới.

Giám đốc Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn PHAN VĂN KHOA

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phan Văn Khoa, sản xuất nông nghiệp của Quảng Bình đang từng bước chuyển hướng sang chất lượng, giá trị; hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, chuyển diện tích đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác và thực hiện cánh đồng lớn ngày càng tăng, mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Bên cạnh đó, chăn nuôi phát triển theo hướng an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và chiếm tỷ trọng cao trong giá trị sản xuất nông nghiệp; tỷ lệ bò lai, lợn ngoại ngày càng tăng; các giống vật nuôi có giá trị kinh tế, an toàn sinh học tiếp tục được phát triển; đổi mới nâng cao hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp… Qua đó, đã góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho nông dân.

Tuy nhiên, sau hơn 4 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2014 -2020, Quảng Bình vẫn chưa tạo được chuyển biến rõ nét. Cụ thể, sản xuất nông nghiệp vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa có sản phẩm hàng hóa chủ lực mang tính truyền thống, đặc trưng của tỉnh. Việc chuyển đổi cây trồng có hiệu quả kinh tế cao hơn chưa thực sự phát triển mạnh mẽ và trở thành phong trào. Chăn nuôi phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, chủ yếu quy mô nhỏ, thiếu bền vững; cơ sở giết mổ tập trung, an toàn còn ít. Bên cạnh đó, việc liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp và người sản xuất gặp nhiều khó khăn; xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, hỗ trợ thị trường hạn chế; thu nhập và đời sống của một bộ phận nông dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến sức đầu tư phát triển sản xuất...

Để khắc phục tình trạng trên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phan Văn Khoa cho biết, Quảng Bình sẽ đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh; đồng thời, cải thiện nhanh hơn đời sống của nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, sinh thái. Mặt khác, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, rà soát, điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi, tích tụ ruộng đất phục vụ sản xuất; đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng khoa học công nghệ, phù hợp với nhu cầu thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; quan tâm, hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp có lợi thế, mang tính đặc trưng của tỉnh, như nước mắm, mực khô, lúa gạo, cao su, bò zebu, gà chất lượng cao… Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ chú trọng công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường và thị hiếu người tiêu dùng… 

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang