ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 13:34 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
Giám sát của Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội

Lựa chọn đúng và trúng

09:00 | 11/01/2019
Theo Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố Nguyễn Nguyên Quân, hoạt động nổi bật nhất trong năm qua của Ban Đô thị chính là việc chủ động xây dựng, tổ chức các chương trình giám sát, khảo sát với nội dung tập trung vào các vấn đề “nóng” liên quan mật thiết đến phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Hiệu ứng tích cực sau mỗi đợt giám sát

Cụ thể, trong năm 2018, Ban Đô thị tổ chức tốt 5 đợt giám sát chuyên đề, đây chủ yếu là những vấn đề dân sinh bức xúc, liên quan mật thiết đời sống thường nhật của hàng triệu cư dân Thủ đô. Điển hình như đợt giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái định cư; giám sát việc triển khai thực hiện các dự án nước sạch; giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường làng nghề…


Thông qua hoạt động giám sát, Ban Đô thị đã tháo gỡ được không ít những bất cập, tồn tại của thành phố trong thời gian qua
Ảnh: P.Long

“Hoạt động giám sát của Ban được thực hiện bảo đảm theo kế hoạch, đúng quy định của Luật, phương thức giám sát được kết hợp giám sát qua báo cáo, làm việc trực tiếp kết hợp khảo sát tại thực địa, đánh giá khách quan thực tiễn. Qua giám sát, Ban đã làm rõ các kết quả đạt được, các tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và trách nhiệm, đồng thời đã kiến nghị nhiều biện pháp tới các cấp, các ngành thành phố để kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế” - Trưởng Ban Đô thị đánh giá.

Đáng chú ý, nhiều nội dung sau khi Ban tiến hành giám sát đã tạo ra hiệu ứng tích cực và có sức lan tỏa rộng. Điển hình như nội dung giám sát về công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn hành phố, ngay sau khi Ban Đô thị kết thúc đợt giám sát về nội dung trên, Ban Nội chính Thành ủy đã tổ chức khảo sát chuyên đề về công tác lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm an ninh trật tự, giải quyết mâu thuẫn, khiếu kiện tại các chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố. Tiếp đó, Thường trực HĐND thành phố tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố. Còn tổ đại biểu HĐND thành phố ứng cử tại quận Nam Từ Liêm đã tổ chức khảo sát kết quả thực hiện các kiến nghị giám sát của Ban Đô thị về công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn quận.

Tháo gỡ bất cập, tồn tại của thành phố thông qua giám sát

Trong năm qua, Ban Đô thị đã chủ trì tổ chức thẩm tra 15 báo cáo, tờ trình, đề án, 3 nghị quyết chuyên đề trình HĐND Thành phố xem xét quyết định, trong đó có các nghị quyết quan trọng như: Nghị quyết về điều chỉnh Quy hoạch phòng chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn thành phố; Nghị quyết về Quy hoạch bến bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ của Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050… “Công tác thẩm tra của Ban được tổ chức thực hiện khoa học, nghiêm túc, chất lượng cao làm cơ sở, căn cứ cho HĐND thành phố quyết nghị những vấn đề quan trọng của Thủ đô” - ông Nguyễn Nguyên Quân nhấn mạnh. Bên cạnh đó, chất lượng tham mưu cho Thường trực HĐND thành phố trong năm qua được nâng cao. Mặt khác, tập thể Ban chủ động, khuyến khích, phân công các thành viên ban tham gia tích cực thảo luận, chất vấn tại kỳ họp được Thường trực HĐND thành phố đánh giá cao.

Theo Trưởng Ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân, trong năm 2019, Ban Đô thị sẽ giám sát rất nhiều vấn đề được nhiều cử tri và nhân dân phản ánh tại các cuộc tiếp xúc cử tri, những vấn đề tồn tại, bất cập nhiều năm nay trên địa bàn Thủ đô những chưa có hướng tháo gỡ hiệu quả, triệt để. Theo đó, Ban Đô thị sẽ tham mưu Thường trực HĐND thành phố tổ chức giám sát việc chấp hành quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng trên địa bàn; giám sát việc chấp hành pháp luật về xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên tại Thủ đô; giám sát việc chấp hành pháp luật về duy tu, bảo dưỡng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông; giám sát hoạt động thu gom và xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố…  Đồng thời, Ban Đô thị sẽ tiếp tục chuẩn bị tốt chương trình, nội dung Kỳ họp thứ 8, thứ 9 HĐND Thành phố; phối hợp với UBND thành phố và các cơ quan chuyên môn trong việc xây dựng báo cáo, tờ trình, đề án trình tại kỳ họp; tham gia ý kiến đóng góp vào các dự thảo Luật của Quốc hội và các đề án, cơ chế, chính sách của thành phố.

PHI LONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang