ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 16:07 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Chính sách tín dụng học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

Đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát

08:32 | 09/01/2019
Kết quả giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Lâm Đồng đối với việc thực hiện Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên trên địa bàn giai đoạn 2012 - 2017 cho thấy, để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác này, nhất là việc theo dõi thu hồi nợ, cần đặc biệt chú trọng thông tin tuyên truyền, kiểm tra, giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn…

Khó khăn trong theo dõi thu hồi nợ

Chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27.9.2007 của Thủ tướng Chính phủ là một trong những chính sách quan trọng của nhà nước nhằm tạo điều kiện cho HSSV nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn để trang trải cho một phần chi phí học tập. Qua 5 năm triển khai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đã có gần 52.000 lượt HSSV được vay vốn để theo đuổi giấc mơ học tập, góp phần tạo thêm nguồn nhân lực có tri thức, có tay nghề trong công tác xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Vốn vay ưu đãi đã giúp hàng chục học sinh sinh viên nghèo có cơ hội đến giảng đường

Tuy nhiên, qua phản ánh của cử tri và công tác thẩm tra, giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Lâm Đồng cho thấy, việc thực hiện chính sách này trong thời gian qua vẫn còn những hạn chế, bất cập, nhất là khó khăn trong theo dõi thu hồi nợ. Vì vậy, để đánh giá kết quả thực hiện chính sách tín dụng HSSV trên địa bàn, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, cũng như giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị của cử tri địa phương. Năm 2018, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Lâm Đồng đã giám sát chuyên đề việc thực hiện Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách tín dụng đối với HSSV trên địa bàn giai đoạn 2012 - 2017.

Qua giám sát cho thấy, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong công này do việc thông tin tuyên truyền, kiểm tra, giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn một số nơi chưa thường xuyên, chưa đi vào chiều sâu. Chủ yếu mới chỉ tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi, đối tượng thụ hưởng, chưa quan tâm nhiều đến việc quản lý, sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả, đặc biệt là trách nhiệm trả nợ tiền vay khi đến hạn. Một số nơi, chính quyền cấp xã chưa chỉ đạo quyết liệt trong quản lý, giám sát các hộ vay chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Trong khi đó, một số hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn chưa thực sự vươn lên thoát nghèo.

Nhiều kiến nghị thiết thực

 Nhằm thực hiện tốt chính sách tín dụng đối với HSSV, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị UBND tỉnh kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ xem xét nâng mức cho vay để phù hợp với chi phí thực tế HSSV phải chi trả trong giai đoạn hiện nay; đồng thời, mở rộng đối tượng cho vay theo Quyết định số 157/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HSSV là hộ đồng bào dân tộc thiểu số sống ở các xã thuộc vùng khó khăn không thuộc đối tượng vay vốn từ chương trình này. Tiếp thu kiến nghị này, UBND tỉnh đã có Văn bản số 5781/UBND-TH2 gửi Thủ tướng Chính phủ để xem xét mở rộng đối tượng và nâng mức cho vay chương trình tín dụng đối với HSSV. 

Nhằm thực hiện tốt chính sách tín dụng đối với HSSV trong thời gian tới, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã đề nghị Sở GD - ĐT tiếp tục phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và dạy nghề trên địa bàn phổ biến cho HSSV về Quyết định số 157/2007QĐ-TTg ngày 27.9.2007 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách Xã hội về chương trình tín dụng cho vay HSSV; đồng thời, có các giải pháp đề nghị các trường kiểm tra kỹ khi ký vào Giấy xác nhận của HSSV, bảo đảm các thông tin trên Giấy xác nhận được đầy đủ, chính xác, theo đúng biểu mẫu quy định để Ngân hàng Chính sách Xã hội xét duyệt số tiền vay và thời hạn vay. Thông báo kịp thời cho Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội nơi cho vay nắm được các trường hợp HSSV bỏ học, để Ngân hàng Chính sách Xã hội chấm dứt việc giải ngân và xử lý thu hồi nợ được kịp thời.

Đề nghị chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh tăng cường phối hợp với các sở, ngành, các hội, đoàn thể nhận ủy thác, các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện chương trình; tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra của Ngân hàng Chính sách Xã hội, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và giám sát của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội các cấp, nhất là thành viên Ban đại diện cấp huyện là Chủ tịch UBND cấp xã...

Đối với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội các huyện, cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người vay hiểu và thực hiện đúng chính sách, sử dụng vốn đúng mục đích, nhận thức về ý nghĩa của chương trình tín dụng đối với HSSV cũng như trách nhiệm trả nợ khi đến hạn. Thường xuyên củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn, xây dựng Tổ tiết kiệm và vay vốn thực sự là cầu nối hữu hiệu, chuyển tải vốn tín dụng chính sách kịp thời đến người vay; tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Điểm giao dịch tại xã để giải quyết các thủ tục vay vốn, giải ngân, thu hồi nợ, xử lý nợ đến hạn ngay tại UBND cấp xã, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của HSSV ngay từ đầu năm học.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội có giải pháp xử lý đối với các hộ vay quá hạn có khả năng và điều kiện nhưng không trả nợ; thường xuyên kiểm tra giám sát, bảo đảm vốn tín dụng đến đúng đối tượng thụ hưởng; tiếp tục tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn trong công tác bình xét cho vay; hướng dẫn thủ tục vay vốn, kiểm tra, giám sát vốn vay.

Ban cũng đề nghị UBND các xã, phường, thị trấn chỉ đạo các thôn, buôn, tổ dân phố thường xuyên rà soát, bổ sung kịp thời danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, làm căn cứ cho việc triển khai tín dụng chính sách; thực hiện tốt việc bình xét cho vay, bảo đảm nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng; chỉ đạo các đoàn thể cấp xã tiếp tục tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ cho hội viên và nhân dân được biết quyền lợi và nghĩa vụ khi vay vốn tại Ngân hàng Chính sách Xã hội.

NGUYỄN HOÀN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang