ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 13:34 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Thành công từ sự đồng thuận

07:48 | 11/12/2018
Trên cơ sở những kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện dồn thửa, đổi ruộng (DTĐR), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang khẳng định, đây là việc làm khó, phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người nông dân và an ninh, chính trị tại địa phương. Do vậy, muốn thành công nhất thiết phải tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Địa phương nào cấp ủy, chính quyền tập trung cao độ, đoàn kết, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đúng, đầy quy trình công khai - minh bạch - dân chủ thì phương đó thực hiện đạt kết quả tốt.

Vĩnh Phúc là tỉnh có truyền thống về đổi mới trong nông nghiệp, là một trong những địa phương đi đầu trong công tác dồn ghép ruộng đất. Đến nay, tỉnh đã và đang tiếp tục thực hiện công tác DTĐR, nhằm tạo đột phá trong sản xuất, hướng đến thực hiện thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Thí điểm thành công ở Vĩnh Tường

Trong các giai đoạn 1997 - 1998 và 2005 - 2006, Vĩnh Phúc đã thực hiện việc dồn đổi ruộng đất, nhưng theo hình thức tự nguyện, vận động dồn đổi giữa các hộ gia đình nên kết quả không cao. Thực tế, qua hai lần dồn đổi, đất đai trên địa bàn tỉnh vẫn manh mún, nhỏ lẻ gây cản trở rất lớn cho việc phát triển sản xuất, cơ giới hóa, hiện đại hóa nền nông nghiệp. Các thửa ruộng với diện tích nhỏ không thể sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, giá trị kinh tế không cao, thu nhập của người dân bếp bênh. Đồng thời, việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất bị cản trở.


Việc DTĐR đã tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, liên kết sản xuất 
và tiêu thụ hàng hóa  
Ảnh: Tường Vy

Từ thực tế đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Kế hoạch số 9487/KH-UBND, ngày 30.12.2016 của UBND tỉnh thực hiện dồn thửa đổi ruộng trong nông nghiệp trên địa bàn. Theo đó, hai xã Cao Đại và Ngũ Kiên (huyện Vĩnh Tường) được lựa chọn làm thí điểm công tác DTĐR. Sau hơn 1 năm nỗ lực, tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành kế hoạch thí điểm DTĐR và đã giao đến các hộ 1.141 thửa, giảm 11.893 thửa (giảm 74% tổng số thửa) so với trước đây; mỗi hộ sau DTĐR còn 1,7 thửa, giảm 4,7 thửa so với trước. Qua đó, bà con nông dân có động lực trong sử dụng ruộng đất, lao động, đầu tư, tư duy phát triển kinh tế hộ và thuận lợi cho việc áp dụng cơ giới hóa sản xuất.

Trò chuyện với phóng viên, ông Nguyễn Bình Khiêm (xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường) cho rằng, việc DTĐR đã đem lại nhiều lợi ích, khắc phục được tình trạng ruộng đất phân tán, lãng phí do nhiều bờ thửa. Nhờ đó, người dân dễ canh tác, chăm sóc và thu hoạch, giảm công lao động, chi phí đầu tư và nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Còn chị Nguyễn Thị Hằng, người dân xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường) phấn khởi chia sẻ: So với trước kia, diện tích các thửa ruộng lớn hơn rất nhiều. Nhờ đó, bà con nông dân chúng tôi có điều kiện đầu tư máy móc vào sản xuất, công việc cấy hái, thu hoạch nông sản trở nên thuận lợi và tiết kiệm chi phí hơn”. Nhiều người dân trên địa bàn hai xã trên còn chia sẻ, việc thực hiện DTĐR còn giúp hệ thống bờ vùng, bờ thửa, kênh mương nội đồng được kết nối đồng bộ; một số tuyến đường trục chính được mở rộng thêm từ 1,5 - 2 m. Hệ thống thuỷ lợi được thiết kế phù hợp với hình từng khu vực, từng xứ đồng. Đây cũng là một trong những điều kiện thuận lợi phục vụ hoạt động sản xuất, tưới tiêu trong nông nghiệp của nông dân.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Trần Việt Cường khẳng định, trước đây hầu hết các hộ ở huyện Vĩnh Tường có 4 - 5 thửa ruộng, có hộ 7 - 8 thửa phân bố ở các xứ đồng khác nhau. Từ sau khi Ngũ Kiên và Cao Đại thực hiện DTĐR thì các hộ ở hai xã này đa số chỉ còn 1 - 2 thửa ruộng với diện tích lớn, có những thửa ruộng rộng đến 4.400m2. Hiện nay, xã Ngũ Kiên đã có hộ gia đình đã đầu tư 4 máy làm đất, 4 máy cấy, 1 giàn gieo mạ khay, 2 máy gặt đập liên hợp để cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa và đã tổ chức thực hiện đồng loạt tại các xứ đồng cho hầu hết toàn bộ các hộ dân tại 2 xã.

Tiếp tục nỗ lực

Sau DTĐR, đa số nhân dân phấn khởi, đồng lòng bước vào sản xuất, gieo cấy hiệu quả. Nhận thấy những tín hiệu tích cực đó, huyện Vĩnh Tường có thêm 3 xã đăng ký DTĐR là Vũ Di, Phú Thịnh và Tuân Chính. Theo đó, huyện đã bố trí tổng kinh phí gần 88 tỷ đồng, trong đó có hơn 73,8 tỷ đồng dành cho 2 xã điểm của tỉnh và 13,7 tỷ đồng cho 3 xã đăng ký thêm. Theo kế hoạch, huyện Vĩnh Tường phấn đấu hết năm 2018 sẽ DTĐR đạt 60% diện tích đất nông nghiệp, năm 2019 đạt 90% diện tích và đến năm 2020 đạt 100% diện tích.

Phó Giám đốc Sở NN - PTNT Vĩnh Phúc Bùi Như Ý khẳng định, DTĐR tạo điều kiện để áp dụng đồng bộ cơ giới hóa và các biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp, giúp giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thông qua việc tích tụ ruộng đất hoặc liên kết với các hộ nông dân, thúc đẩy hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn; hình thành các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi từ đó góp phần đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Sau khi kết thúc thực hiện thí điểm tại 2 xã Ngũ Kiên, Cao Đại, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức họp tổng kết để đúc rút kinh nghiệm, tính toán xem xét lại toàn bộ quy trình, trình tự, kinh phí thực hiện để nghiên cứu nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh cũng đã ban hành Kế hoạch số 256/KH-UBND ngày 22.6.2018 về thực hiện dồn thửa đổi ruộng trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, việc thực hiện DTĐR được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 thực hiện xong việc người dân gắp phiếu, nhận ruộng, hoàn thiện hồ sơ, thanh quyết toán, đóng gói sản phẩm, tổng kết rút kinh nghiệm; giai đoạn 2 thực hiện việc đo đạc lập bản đồ địa chính và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trên cơ sở những kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện DTĐR ở hai xã Ngũ Kiên và Cao Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang khẳng định, DTĐR là việc làm khó, phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người nông dân và an ninh, chính trị tại địa phương. Do vậy, muốn thành công nhất thiết phải tạo được sự đồng lòng trong nhân dân. Địa phương nào cấp ủy, chính quyền tập trung cao độ, đoàn kết, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đúng, đầy quy trình công khai - minh bạch - dân chủ thì phương đó thực hiện đạt kết quả tốt.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang