ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 13:34 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới

07:48 | 11/12/2018
Tính đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã có 99/112 xã, 2 huyện Bình Xuyên, Yên Lạc đạt chuẩn NTM. Cùng với đó, TP Vĩnh Yên và Phúc Yên đang chờ thẩm định của Trung ương. Đây là những kết quả đáng tự hào, tạo động lực để Vĩnh Phúc sớm thực hiện thành công mục tiêu trở thành tỉnh NTM.

Bứt phá ngoạn mục

Về xã Hoàng Đan (huyện Tam Dương), điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là con đường đất đỏ dẫn vào trụ sở UBND xã hễ mưa xuống thì lầy lội còn nắng lên lại bụi mù trước đây đã được thay bằng đường bê tông sạch sẽ, bằng phẳng; ngay gần UBND xã, Trường Mầm non xã rộng rãi, khang trang. Dẫn chúng tôi đi một vòng tham quan cơ sở vật chất, Phó Chủ tịch UBND xã Phan Châu Tuấn phấn khởi: Trên cơ sở đánh giá đúng thực trạng, lợi thế và những hạn chế của địa phương, cấp ủy, chính quyền xã xây dựng chương trình, lựa chọn các tiêu chí ưu tiên để thực hiện trước. Theo đó, sau hơn 6 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã đã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí vào năm 2016. Qua các năm, xã đã huy động và thực hiện xây dựng NTM với tổng kinh phí hơn 209 tỷ đồng, mức thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 43,1 triệu đồng/người/năm…


Nông thôn mới đã làm thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc 
Ảnh: Tường Vy

Hay như xã Yên Lập (huyện Vĩnh Tường) cũng có những nỗ lực không kém. Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Tứ tâm sự: Từ khi có nguồn tiền ứng trước của huyện, Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM xã đã họp bàn, cân đối số tiền dành cho các hạng mục, công trình khó như: Một số tuyến đường giao thông nông thôn trọng yếu; Hội trường kiêm nhà văn hóa xã; Trường Mầm non, 12 phòng học của trường THCS… Với cách làm này đã giúp Yên Lập hoàn thành 14/19 tiêu chí.

Theo chia sẻ của đại diện lãnh đạo tỉnh, nếu như năm 2010, toàn tỉnh Vĩnh Phúc chỉ có có 5 xã đạt từ 12 - 15 tiêu chí, có đến 81 xã đạt dưới 8 tiêu chí thì đến nay, sau 7 năm thực hiện chương trình, toàn tỉnh đã có 2 huyện NTM, 99/112 xã đạt chuẩn NTM, bình quân toàn tỉnh đạt 18,4 tiêu chí/xã, tăng 11,7% so với năm 2010. Đặc biệt, Vĩnh Phúc vươn lên xếp vị trí thứ 5 về tỷ lệ số huyện và thứ 10 cả nước về tỷ lệ số xã đạt chuẩn NTM. Những con số đó cho thấy nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc, đã tạo ra cú “bứt phá ngoạn mục”, đem đến sự thay đổi lớn cho bộ mặt nông thôn của tỉnh. 

Cần có cơ chế hỗ trợ

Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng trong quá trình triển khai chương trình, nhiều địa phương còn gặp khó khăn, vướng mắc nên đến nay còn 13 xã chưa đạt chuẩn NTM. Trong đó, có 7 xã mới đạt 13 - 14 tiêu chí, 1 xã mới đạt 10 tiêu chí, có những xã đăng ký về đích từ năm 2016 vẫn chưa hoàn thành mục tiêu. Theo báo cáo của Sở NN và PTNT, tiến độ triển khai các tiêu chí tại các xã đăng ký đạt chuẩn giai đoạn 2016 - hưa cụ thể, sát thực.

Qua trao đổi được biết, hầu hết các xã gặp khó khăn trong công tác đền bù GPMB để xây dựng các công trình. đến thời điểm này, cả 5 xã đăng ký hoàn thành chương trình xây dựng NTM năm 2017 của huyện Vĩnh Tường là: Tân Tiến, Vân Xuân, Lũng Hòa, Chấn Hưng và Nghĩa Hưng đều chưa đạt chuẩn. Trong đó, xã Vân Xuân đạt cao nhất với 17/19 tiêu chí; xã Nghĩa Hưng đạt thấp nhất với 13/19 tiêu chí. Nguyên nhân chủ yếu là do trong công tác GPMB các Trung tâm văn hóa xã, người dân đề nghị tăng giá bồi thường, không nhất trí đơn giá hiện nay vì thấp. Trong khi đó, nguồn vốn để thực hiện thi công các công trình xây dựng NTM rất lớn, cơ chế hỗ trợ của tỉnh, huyện có hạn dẫn đến khó khăn trong việc huy động vốn.

Theo đại diện lãnh đạo UBND xã Tân Tiến, trong hạng mục xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao xã, địa phương đã có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật, tổ chức đấu thầu, thành lập hội đồng bồi thường GPMB, tiến hành quy chủ kiểm đếm tài sản trên đất… song vẫn còn 15 hộ gia đình kiên quyết không chịu ký, bàn giao đất. Các địa phương rất khó xử lý bởi, một số cơ chế chính sách hỗ trợ còn bất cập. Cụ thể, Nghị quyết số 115 của HĐND tỉnh quy định, NSNN sẽ hỗ trợ 100% kinh phí GPMB cho 10.000m2 trung tâm văn hóa xã, 500m2/nhà văn hóa thôn, nhưng trong Kế hoạch số 1348 của UBND tỉnh lại quy định số tiền hỗ trợ là 2 tỷ đồng/trung tâm văn hóa, 100 triệu đồng/nhà văn hóa thôn. Vì thế, khi thực hiện đền bù GPMB, một số địa phương đã không đủ tiền hỗ trợ cho người dân vì giá đất quy định của UBND tỉnh hằng năm có thay đổi.

Không chỉ các tiêu chí liên quan đến cơ sở vật chất, hạ tầng, nhiều xã cũng đang rất lúng túng trong thực hiện tiêu chí số 13 (tổ chức sản xuất). Bởi, để đạt được tiêu chí này, phải có ít nhất 1 HTX được tổ chức, hoạt động theo quy định của Luật HTX năm 2012 với quy mô phù hợp, kinh doanh có lãi thì các địa phương phải có mô hình liên kết gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực bảo đảm bền vững. Tuy nhiên, hiện nay, các xã hầu như chưa có mô hình liên kết gắn với sản xuất và tiêu thụ nông sản và việc xác định nông sản chủ lực cũng rất khó.

Trước những khó khăn, bất cập trên, các địa phương đề nghị tỉnh có cơ chế hỗ trợ đặc thù cho các xã hoặc tăng thêm mức hỗ trợ GPMB trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa thôn, giao thông nông thôn. Tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi giải quyết các thủ tục liên quan đến thu hồi đất, GPMB để các xã thực hiện đấu giá QSDĐ theo hướng ưu tiên, nhanh gọn.

TƯỜNG VY - HẢI PHONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang