ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Xây dựng nông thôn mới ở huyện Lạc Thủy, Hòa Bình

Tập trung nâng cao tiêu chí thu nhập

08:28 | 09/10/2018
Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Lạc Thủy đang trở thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ, làm “thay da, đổi thịt” nhiều thôn, xóm. Với mục tiêu hết năm 2020 trở thành huyện NTM, Lạc Thủy đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là tập trung cao độ cho việc nâng cao tiêu chí thu nhập.

Tự nguyện hiến đất làm đường

Xây dựng NTM đối với huyện miền núi Lạc Thủy là bài toán không hề đơn giản. Với xuất phát điểm thấp, cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, Lạc Thủy xác định xây dựng NTM trước tiên cần phải dồn lực đầu tư cho hạ tầng giao thông. Bởi, khi có đường việc đi lại, giao thương của người dân trở nên thuận tiện hơn, đây là bước đà đầu tiên để Lạc Thủy tiếp tục công cuộc xây dựng quê hương. Bí thư Huyện ủy Quách Thế Ngọc cho biết, với phương châm đường đi đến đâu dân giàu tới đó, huyện đã chỉ đạo các xã tập trung tuyên truyền, phát động phong trào ra quân làm giao thông nông thôn, nội đồng. Trên cơ sở Nhà nước hỗ trợ xi măng, các địa phương cân đối nguồn ngân sách, lập dự toán, đăng ký để huyện có cơ sở đề xuất với tỉnh kịp thời hỗ trợ xi măng. Chính vì vậy, nhiều tuyến đường liên xã, thôn, xóm được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thay đổi diện mạo nông thôn. Đến nay, toàn huyện có 8 xã đạt tiêu chí về giao thông; tỷ lệ đường huyện được cứng hóa đạt 100%; đường trục xã đạt trên 51%; đường thôn xóm đạt trên 63%; đường nội đồng đạt trên 44%...

Có được những con đường bê tông sạch đẹp như hôm nay, hẳn không chỉ có nỗ lực của chính quyền địa phương mà một phần quan trọng trong đó là đóng góp của người dân. Đáng nói, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, không hề tính hơn thiệt vì những lợi ích chung của cộng đồng. Có thể ghi nhận rõ nét điều này tại xã Lạc Long - địa phương cán đích NTM vào năm 2017. Để hoàn thiện tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM, xã tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách đến các khu dân cư. Qua đó, giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu rõ được xây dựng NTM mục đích chính là phục vụ cho nhân dân. Bởi vậy, nhiều hộ dân đã tình nguyện hiến đất mở rộng các tuyến đường và đóng góp gần 1 tỷ đồng.

Vui mừng trước những đổi thay của quê hương, chị Hoàng Thị Tuyết (thôn Đồi Hoa, xã Lạc Long) cho biết: Trước kia con đường vào thôn vô cùng khó khăn, nhất là vào những ngày mưa gió, đường trơn trượt rất nguy hiểm. Từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, người dân trong thôn đã có con đường bê tông khang trang, rộng rãi không chỉ giúp đi lại dễ dàng hơn mà việc buôn bán, giao thương cũng trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Chung niềm vui đó, ông Phạm Xuân Lâm (thôn Tam Tòa, xã Đồng Tâm) phấn khởi cho biết: NTM đã mang lại cho quê hương chúng tôi nhiều đổi thay tích cực, đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Chúng tôi không những được hỗ trợ tập huấn chăn nuôi, trồng trọt, giới thiệu việc làm mà còn được chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Kể từ khi nhà văn hóa thôn được xây dựng, chúng tôi có nơi họp bàn, sinh hoạt văn nghệ, thể thao, qua đó đã gắn kết tình làng, nghĩa xóm, phát huy sức mạnh đoàn kết.


Lạc Thủy quy hoạch trồng cam tập trung nhằm nâng cao thu nhập cho người dân

Tập trung phát triển sản xuất

 Thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, tạo việc làm ổn định cho người dân. Hiện, huyện đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể Cam Lạc Thủy. Phấn đấu hết năm 2018, xây dựng thành công nhãn hiệu chứng nhận gà Lạc Thuỷ và tiến tới xây dựng các nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm chủ lực của huyện.

Bí thư Huyện ủy Quách Thế Ngọc

Trong giai đoạn mới, khi mà hạ tầng giao thông gần như được cứng hóa, Lạc Thủy xác định phải chú trọng đến tiêu chí thu nhập hay nói cách khác phải tổ chức lại sản xuất để nâng cao năng suất, thu nhập cho người dân. Theo Bí thư Huyện ủy Quách Thế Ngọc, huyện đang đẩy mạnh triển khai Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM. Trong đó, tập trung định hướng tái cơ cấu trên lĩnh vực trồng trọt, hình thành vùng sản xuất nông sản hàng hóa tập trung quy mô lớn. Đến nay, huyện đã quy hoạch xong vùng sản xuất cây ăn quả tập trung, diện tích cây ăn quả có múi 1.146ha; cải tạo vườn tạp 200ha và thực hiện 3 chuỗi giá trị, trong đó: 2 chuỗi liên kết trồng ớt xuất khẩu, trồng rau an toàn với quy mô 40ha.

Bên cạnh đó, Lạc Thủy cũng chú trọng thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nhằm tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có một số doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất rau an toàn, cây dược liệu theo mô hình liên kết chuỗi giá trị, như: Công ty Nông nghiệp sạch Lạc Thủy, Công ty TNHH Ớt Việt Nam, Công ty Cổ phần xanh miền Bắc, Công ty Dạy nghề Sinh Lộc... Ngoài ra, huyện sẽ tập trung phát triển mạnh các loại hình ngành nghề nông thôn, đặc biệt hỗ trợ cho hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi (xã Phú Thành) 50 triệu đồng và 300 triệu đồng tiền thiết bị tiên tiến bảo vệ môi trường, nhằm thu hút lao động, mở rộng thị trường kinh doanh, tăng thu nhập cho người dân.

Để góp phần hoàn thành mục tiêu đưa 8/13 xã còn lại cán đích NTM và trở thành huyện NTM vào năm 2020, các địa phương ở Lạc Thủy phải nhanh chóng dồn lực cho các tiêu chí còn thiếu và yếu. Xoay quanh vấn đề này, Bí thư Huyện ủy Quách Thế Ngọc cho hay, đối với các xã phấn đấu đạt chuẩn cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, phát huy vai trò điều hành của chính quyền và sự phối hợp chặt chẽ các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội, các doanh nghiệp trong xây dựng NTM. Đồng thời, cần học hỏi những kinh nghiệm tốt, cách làm hay của các xã đi trước, nhất là những xã vượt khó, vươn lên đạt chuẩn. Bên cạnh đó, các xã này cần nhanh chóng xây dựng khung kế hoạch, lộ trình thực hiện các tiêu chí theo quy định đạt chuẩn, hoàn thiện bền vững Bộ tiêu chí NTM. Đối với các xã đã đạt chuẩn, phải tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí. Đặc biệt, tập trung chỉ đạo phát triển hạ tầng KT - XH, cải tạo cảnh quan môi trường, hình thành các giá trị văn hóa cộng đồng NTM... nâng cao đời sống mọi mặt cho người dân, phấn đấu đạt chuẩn tiêu chí NTM nâng cao.

TRỌNG HIẾU
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang