ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội

Ứng Hòa gian nan chặng nước rút

07:21 | 08/10/2018
Năm 2018, huyện Ứng Hòa phấn đấu có thêm 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), tuy nhiên, mục tiêu này khó đạt được. Bởi đã bước vào quý IV nhưng cả 6 xã gồm: Viên Nội, Hòa Nam, Cao Thành, Hòa Phú, Trầm Lộng, Vạn Thái đều đang gặp khó khăn về nguồn lực đầu tư các tiêu chí liên quan đến giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo.

Nhiều khó khăn

Tính đến nay, huyện Ứng Hòa có 15/28 xã được Thành phố công nhận đạt chuẩn NTM. Đầu năm 2018, huyện đăng ký 4 xã về đích NTM, nhưng từ quý II chỉ đạo thực hiện thêm ở 2 xã là Viên Nội và Hòa Nam. Tuy nhiên, các xã mới chỉ đạt 14 - 16 tiêu chí, các tiêu chí chưa hoàn thành phần lớn phụ thuộc vào nguồn lực.

Trầm Lộng là một trong những xã đăng ký về đích năm 2018. Đến hết quý I xã đã có 14/19 tiêu chí đạt, nhưng đến nay vẫn “giậm chân tại chỗ”. Theo Bí thư Đảng ủy xã Tạ Quang Huy, khó khăn nhất với xã hiện nay là tiêu chí trường học với 3 cấp trường đều chưa đạt chuẩn. Không chỉ vậy, trụ sở nhà văn hóa xã cùng với sân thể thao cũng chưa được đầu tư. Trong khi đó, dân số ở xã Trầm Lộng ít nhưng khối lượng công việc và nguồn lực cần để đầu tư lại rất lớn. Do vậy, nếu không có sự hỗ trợ của Thành phố và huyện thì khó có thể về đích trong năm 2018.

Ứng Hòa đã và đang phát huy thế mạnh của huyện thuần nông Ảnh: Đào Cảnh

Xã Vạn Thái đến nay cũng mới chỉ đạt 15/19 tiêu chí. Trong số 4 tiêu chí chưa đạt thì khó khăn cũng liên quan đến nguồn lực đầu tư xây dựng trường học. Cùng với đó, xã còn 1 thôn chưa có nhà văn hóa, 2 thôn chưa hoàn thiện thủ tục công nhận làng văn hóa. Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Sơn cho biết, không chỉ khó khăn về nguồn lực đầu tư, Vạn Thái còn gặp khó khăn trong tiêu chí về tổ chức sản xuất do chưa xây dựng được vùng sản xuất tập trung, thu nhập đến nay mới đạt 35 triệu đồng/người/năm.

Còn xã Viên Nội được đánh giá là công tác chuẩn bị tuy muộn nhưng quyết tâm lớn nên có nhiều khả quan hơn so với các xã khác. Tuy nhiên, đến nay xã cũng còn 2 cấp trường chưa đạt chuẩn và nguồn lực đầu tư rất khó khăn. Cùng với đó, trên địa bàn mới chỉ hoàn thành 1,6/4km đường ngõ xóm, 2/4 làng chưa được công nhận làng văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo đến nay còn 2,61%, số hộ sử dụng nước sạch cũng chưa đạt so với yêu cầu. Trong số 6 xã phấn đấu về đích năm 2018 thì Hào Nam là xã được đánh giá cao và có nhiều triển vọng về đích đúng hẹn. Đến nay, cơ sở vật chất của Hào Nam cơ bản đồng bộ. Xã có 18/19 tiêu chí đạt và cơ bản đạt, chỉ còn tiêu chí công nhận làng văn hóa đến nay đang triển khai và sẽ hoàn thành vào cuối năm.

Khác với các xã trên, xã Hòa Phú được Thành phố và huyện hỗ trợ xây dựng một số công trình hạ tầng nên hệ thống trường học, nhà văn hóa, trụ sở UBND xã, đường giao thông cơ bản bảo đảm tiêu chí. Đến nay, Hòa Phú có 16/19 tiêu chí đạt, các tiêu chí chưa đạt liên quan đến thu nhập, y tế, môi trường và ATTP. Chủ tịch UBND xã Lê Văn Minh cho biết, tuy các tiêu chí cơ bản đạt nhưng do trên địa bàn không có doanh nghiệp, 80% hộ dân sống phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp nên mức thu nhập bình quân còn thấp, số người tham gia bảo hiểm y tế không nhiều. Đến nay, nguồn vốn xây dựng NTM của xã Hòa Phú vẫn phụ thuộc vào ngân sách. Trong thời gian tới, Hòa Phú tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền để vận động người dân tham gia BHYT, thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Tập trung huy động nguồn lực

“Trong thời gian tới, Ứng Hòa sẽ phát huy thế mạnh của một huyện thuần nông, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tăng cường xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Do đó, huyện kiến nghị UBND thành phố và các sở, ngành sớm phê duyệt dự án Phát triển chuỗi liên kết, xây dựng nhà máy chế biến và dịch vụ nông sản tại xã Liên Bạt do Liên doanh nhà đầu tư giữa HTX sản xuất kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết và Công ty TNHH An toàn Bắc Ninh làm chủ đầu tư”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn

Trao đổi về những khó khăn trong xây dựng NTM trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn cho biết, hiện nay mức độ đạt các tiêu chí về cơ sở hạ tầng của huyện vẫn ở mức thấp, nhất là cơ sở hạ tầng thiết yếu về giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Hệ thống hạ tầng kinh tế - kỹ thuật nông thôn còn thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất và phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân. Trong khi đó, nguồn lực huy động xây dựng NTM chưa được nhiều, chủ yếu phụ thuộc vào ngân sách nhà nước, công tác đấu giá đất ở một số địa phương còn gặp khó khăn.

Trong thời gian tới, huyện Ứng Hòa kiến nghị Thành phố quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, vì tỷ lệ trường chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện còn rất thấp và cần nguồn đầu tư rất lớn. Cùng với đó, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp để gia tăng thu nhập trên đơn vị canh tác; tăng cường thu hút doanh nghiệp, hộ gia đình đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu hàng hóa, thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, huyện cũng đề nghị thành phố tiếp tục quan tâm hỗ trợ vốn triển khai dự án tiếp nước vào sông Nhuệ và sông Tích để làm sạch nguồn nước; xây dựng trạm bơm, đưa nước từ sông Đáy vào vùng nuôi trồng thủy sản, giải quyết khó khăn về nguồn nước cho các địa phương, góp phần phát huy thế mạnh về trồng lúa và nuôi trồng thủy sản, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Vừa qua, Tổ công tác giúp việc BCĐ Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, đánh giá tiến độ xây dựng NTM tại huyện Ứng Hòa. Qua kiểm tra, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM Hà Nội Hoàng Thị Huyền đánh giá, Ứng Hòa là huyện còn nhiều khó khăn nhưng có quyết tâm chính trị cùng sự nỗ lực rất lớn. Tuy nhiên, trong thực hiện NTM huyện cần đầu tư trọng tâm, trọng điểm cho những xã “có triển vọng” về đích trong năm nay. Hiện nay các tiêu chí khó khăn chủ yếu liên quan đến nguồn lực, đặc biệt là tiêu chí trường học. Trong thời gian tới, bên cạnh việc tập trung cho công tác tuyên truyền, huy động nguồn đóng góp từ doanh nghiệp và nhân dân, huyện cần chú trọng việc đấu giá đất để tạo nguồn đầu tư xây dựng NTM. Bên cạnh đó, đối với những công trình đang thi công cần đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ để bảo đảm các xã về đích đúng hẹn.  

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang