ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 17:00 | 18/08/2019 (GMT+7)
.

Tân Yên mùa vải sớm

08:52 | 28/05/2018
Những ngày này, khắp các triền đồi, vườn nhà hay dọc các tuyến đường liên thôn, liên xã ở huyện Tân Yên (Bắc Giang), những chùm vải trĩu trịt đã chuyển màu chờ được hái, theo các chuyến xe đến mọi miền đất nước.

Niềm vui được mùa ở Phúc Hòa

Những năm gần đây, người trồng vải ở Tân Yên đã tích cực áp dụng KHKT vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất và chất lượng, tạo dựng thương hiệu “vải sớm Phúc Hòa”. Đến nay, huyện Tân Yên đã có 208ha vải thiều được trồng và chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP tại các thôn Vối, Lân Thịnh, Thái Hòa của xã Phúc Hòa. Tại đây, người trồng vải thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật, sản xuất an toàn, đạt các tiêu chí: Không tồn tại dịch hại nguy hiểm, dư lượng thuốc BVTV trên quả vải thương phẩm.

“Năm nay lại bội thu rồi!” - Giám đốc HTX sản xuất và tiêu thụ vải Phúc Hòa Nguyễn Văn Thiết (thôn Lân Thịnh, xã Phúc Hòa) cười khà khà rồi khoe chúng tôi những chùm vải sớm vừa hái trên đồi. Trên tay người nông dân đã gắn bó với cây vải hơn 20 năm là những chùm vải có đường kính bằng 2 bàn tay người lớn, quả to đều, đẹp mã. Anh Thiết dẫn chúng tôi đi khắp một lượt các đồi vải của xã viên HTX, đồi nào cũng bạt ngàn, trĩu trịt quả. Có những cây đường kính chỉ bằng cái mâm nhưng ước lượng phải đến gần 1 tạ quả. Thấy chúng tôi trầm trồ, anh Thiết chia sẻ, từ ngày HTX sản xuất và tiêu thụ vải Phúc Hòa được thành lập, người dân Phúc Hòa sản xuất theo quy trình VietGAP, chú trọng an toàn thực phẩm nên năng suất, chất lượng vải được nâng cao. Hộ cao nhất có thể đạt 12 tấn/ha, trung bình thì khoảng 9 - 10 tấn/ha. Điều đáng mừng, vải Phúc Hòa chín đến đâu có thương lái thu mua ngay đến đó, ít gặp khó khăn trong khâu tìm đầu ra.

Gia đình anh Thiết có 8 anh em trai đều trồng vải và nay gia đình nào cũng có cơ ngơi khang trang, mua sắm ô tô đi lại. Trong đó, anh Nguyễn Văn Mậu (thôn Lân Thịnh) trồng nhiều nhất với hơn 2ha, năm ngoái đã thu về khoảng 800 triệu đồng và dự kiến năm nay còn cao hơn. Ngắm nhìn vùng vải rộng lớn của quê hương, anh Thiết bồi hồi: “Nếu không có cây vải thì người dân Phúc Hòa không biết bao giờ mới khấm khá được. Năm 2004, gia đình tôi thoát nghèo, và đến nay xây dựng được nhà cửa khang trang, mua được xe ô tô, cũng nhờ trồng vải”.

Chúng tôi lại dừng chân ở đồi vải của gia đình anh Ngô Văn Cường (thôn Khuất 2, xã Phúc Hòa). Gia đình anh Cường có hơn 7.000m2 đất trồng vải thiều sớm. Nhờ áp dụng biện pháp kỹ thuật nâng độ phì của đất, nên năng suất và chất lượng vải của gia đình anh luôn ổn định. Anh Cường cho biết, năm 2017, gia đình anh thu về khoảng 400 triệu đồng. Năm nay vải sớm được mùa nên sản lượng dự kiến sẽ tăng. Từ trung tuần tháng 5, thương lái khắp nơi đã đến xem vải. Bởi thế, những ngày này, anh Cường cũng đang gấp rút tìm thợ có tay nghề để hái vải.

Xã Phúc Hòa vốn được coi là “rốn” vải sớm, cả xã có khoảng 580ha vải thiều, chiếm hơn 1/3 diện tích vải toàn huyện Tân Yên. Cây vải đã gắn bó với người dân nơi đây từ lâu và trở thành nguồn thu nhập chính của hơn 2.000 hộ dân. Chủ tịch UBND xã Phúc Hòa Trần Đức Hanh cho biết, năm nay vải được mùa, dự kiến sản lượng đạt khoảng hơn 6.000 tấn. Cây vải sớm đã giúp Phúc Hòa từ xã thuần nông nghèo khó vươn lên thành xã phát triển khá và xây dựng thành công nông thôn mới. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 46 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 4,4%. “Trong vòng 5 - 10 ngày tới là chính vụ thu hoạch vải sớm, chất lượng vải cao hơn nên giá vải năm nay chắc sẽ tăng nhẹ. Người dân Phúc Hòa đang rất phấn khởi và sẵn sàng cho vụ thu hoạch”, Chủ tịch Trần Đức Hanh thông tin.


Anh Nguyễn Văn Thiết, thôn Lân Thịnh, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên trên đồi vải sắp vào vụ thu hoạch
Ảnh: Đào Cảnh

Ước sản lượng vải sớm đạt 15.000 tấn

Toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 5.000ha vải sớm, thì huyện Tân Yên có hơn 1.000ha. Năm 2017, Tân Yên thu hoạch hơn 13.000 tấn vải sớm, thu về hơn 100 tỷ đồng. Còn năm nay, theo ước tính của phòng chuyên môn huyện Tân Yên lên tới 15.000 tấn vải thiều sớm. Hiện công tác chuẩn bị cho thu hoạch vải đã được huyện Tân Yên và các địa phương gấp rút triển khai. Các hộ trồng vải đã có đơn đăng ký đặt điểm thu mua với UBND xã. 

Trao đổi với chúng tôi, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tân Yên Hà Văn Tuyển cho biết, ngay từ đầu vụ, huyện đã chỉ đạo các xã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người sản xuất chăm bón, bảo vệ, nâng cao chất lượng sản phẩm quả vải. Hiện nay, Phòng Nông nghiệp huyện cũng thường xuyên cử cán bộ xuống các xã nắm tình hình thu hoạch, kịp thời khuyến nghị bà con những kỹ thuật cần thiết để quả vải thu hoạch bảo đảm chất lượng, giữ được uy tín thương hiệu cho vùng vải sớm. Đồng thời, khuyến cáo người dân thu hoạch vải sớm khi bảo đảm độ chín sinh lý của quả, tránh để thương lái ép giá. Phòng Nông nghiệp huyện đã làm việc với HTX sản xuất và tiêu thụ vải sớm Phúc Hòa chuẩn bị đầy đủ các điều kiện như kho bãi, thùng xốp, đá lạnh… phục vụ người dân tiêu thụ vải thiều đến hết vụ.

Ngoài quy trình kỹ thuật, các địa phương trồng vải ở Tân Yên rất chú trọng tuyên truyền, khuyến cáo các hộ thu mua vải ứng xử có văn hóa, đánh giá đúng chất lượng, giá cả hợp lý trên thị trường, không làm sai lệch dụng cụ đo lường, không đưa sản phẩm vải quả từ nơi khác về địa bàn tiêu thụ. Với những cách làm trên, thương hiệu vải sớm Phúc Hòa ở Tân Yên ngày càng khẳng định được danh tiếng, tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, qua đó từng bước nâng cao đời sống của người dân.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang