ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 11:56 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Phải biết “lắc đầu”

08:11 | 27/02/2017
Chuyện doanh nghiệp tặng xe sang cho chính quyền địa phương, cụ thể là TP Đà Nẵng và Cà Mau, đang được dư luận quan tâm. Qua báo chí, lãnh đạo các địa phương này khẳng định “không có tiêu cực trong việc tặng xe”, “không vì nhận quà tặng mà ưu ái cho doanh nghiệp”.

Pháp luật hiện hành không cấm việc cá nhân, tổ chức tặng quà cho các cơ quan chính quyền nhà nước. Về lý lẽ, giao dịch tặng và nhận xe sang giữa chính quyền địa phương và doanh nghiệp (nếu đúng như các bên trao đổi với báo chí) là hợp pháp. Tuy nhiên, xét ở mối quan hệ xã hội, việc tặng và nhận quà này không khỏi để lại những suy nghĩ. Mối quan hệ giữa bên nhận quà (chính quyền địa phương) và bên tặng quà (doanh nghiệp hoạt động ở địa phương đó) là mối quan hệ giữa đơn vị quản lý và đơn vị chịu sự quản lý, chứa đựng nhiều giao dịch nhạy cảm. Có thể động cơ tặng xe sang là trong sáng, chưa vội xét đến vấn đề có hối lộ, lại quả hay bất cứ động cơ xấu nào hay không của bên tặng quà ở đây.

Nhưng xin hỏi, cơ quan nhà nước nhận xe sang của doanh nghiệp có sai không? Thưa, không sai! Hỏi, có hợp lý, hợp tình không? Thưa, chưa thật hợp lý, hợp tình! Người xưa có câu, đại ý: Qua vườn đào chớ chỉnh mũ, qua vườn dưa chớ buộc giày. Dù một hành động là chính đáng, bình thường, nhưng ở những vị trí, hoàn cảnh và thời điểm nhất định thì không nên làm, bởi sẽ sinh ra hiểu lầm, nghi ngờ. Việc các tỉnh, thành nhận xe sang của doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn mình quản lý có nguy cơ cao gây ra sự nghi ngờ, hiểu lầm.

Trong tình huống này, trước hết các địa phương, nhất là cán bộ, lãnh đạo phải đề cao đạo đức cách mạng, phải biết lắc đầu trước những món quà, dù người tặng thiện chí ra sao. Như nhiều dân tộc khác, người Việt ta vốn trọng tình, quà tặng là cái tình của người ta. Một mai, giả dụ, người ta vi phạm mình có công minh xử lý hay lại không nỡ? Người ta xin dự án, liệu mình có công bằng mà không thiên vị? Rồi ra, mất sự trong sáng, công bình của cơ quan hành chính. Đã đưa đến trước cửa công/ Ngoài thì là lý song trong là tình (Truyện Kiều - Nguyễn Du).

Chưa kể, đặt trong bối cảnh tình trạng tham nhũng hoành hành nhiều nơi, mọi người nhìn đâu cũng thấy có màu nghi kỵ. Dư luận cũng nhiều chiều lắm. Người bảo đó là chuyện bình thường, có gì đâu. Người lại bảo, chắc có gì khuất tất đây, ở đời ai cho không ai cái gì. Thậm chí, có người còn bảo, cứ nhận xe sang vượt tiêu chuẩn này sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm về thói xa hoa của bộ máy công quyền... Là cơ quan công quyền, đang hừng hực khí thế hành động, liêm chính và đồng hành với người dân, doanh nghiệp, cần hết sức tránh sự hiểu lầm từ dư luận, nguy cơ hiểu lầm từ dư luận.

“Của biếu là của lo, của cho là của nợ”, các địa phương cần dũng cảm từ chối nhận xe sang hoặc những món quà có giá trị vật chất tương tự. Dù đất nước còn khó khăn, Nhà nước vẫn lo đủ xe công vụ cho bộ máy. Cử tri cho rằng, doanh nghiệp trên địa bàn ăn nên làm ra đã là món quà lớn nhất cho chính quyền rồi. Còn nếu họ có nhã ý tặng quà, thì chính quyền địa phương nên nhận thêm những lớp học khang trang cho học sinh vùng khó khăn; nên nhận thêm máy móc hiện đại, ngừa bệnh và mổ tim, chữa mắt cho dân nghèo; nên nhận thêm công viên, nhà vệ sinh công cộng cho thành phố sạch đẹp hơn...

THÁI CƯỜNG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang