ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 13:34 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Yên bái

Bài cuối: Xây dựng thương hiệu nông sản

08:07 | 25/02/2017
Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp và phát triển các tổ hợp tác, xây dựng thương hiệu cho nông sản... là những giải pháp trọng tâm trong tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng bền vững mà Yên Bái đang chú trọng thực hiện trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

>> Bài 1: Động lực phát triển kinh tế

Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Nói đến tái cơ cấu nông nghiệp, không thể không nói đến câu chuyện đầu ra cho nông sản. Đây là yếu tố rất quan trọng để Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp thành công. Chia sẻ những điều còn trăn trở về việc phát triển nông nghiệp, Phó Giám đốc Sở NN - PTNT tỉnh Mai Mộng Tuân cho biết, Yên Bái đang nỗ lực hướng tới sản xuất hàng hóa bền vững. Bởi vậy, yếu tố quan trọng nhất chính là tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, đầu ra cho các nông sản rất bấp bênh, đặc biệt là sản phẩm chăn nuôi có giá bán thấp hơn cả chi phí đầu tư. Nguyên nhân là sự liên kết giữa người dân và doanh nghiệp (DN) còn hạn chế, dẫn đến tiêu thụ sản phẩm thiếu ổn định. Vai trò của DN rất quan trọng, tuy nhiên toàn tỉnh mới chỉ có gần 30 DN đầu tư vào nông nghiệp trong tổng số hơn 2.500 DN đóng trên địa bàn.

Trước khó khăn về tiêu thụ nông sản, ngành nông nghiệp Yên Bái đã phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan xây dựng, hướng dẫn thủ tục, hồ sơ hỗ trợ các DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Cũng theo ông Mai Mộng Tuân, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù thu hút đầu tư vào nông nghiệp. Đơn cử như ưu đãi giá thuê đất, thuê mặt nước, hỗ trợ san tạo, giải phóng mặt bằng, đào tạo nguồn nhân lực… hỗ trợ 70% kinh phí (tối đa không quá 2 tỷ đồng/dự án) đầu tư vào chăn nuôi gia súc có quy mô chăn nuôi tập trung từ 350 - 500 con trâu, bò, dê; hỗ trợ 70% kinh phí (tối đa không quá 500 triệu đồng/dự án) sản xuất rau an toàn có quy mô từ 3ha trở lên trồng ngoài trời và 1ha trong nhà lưới; hỗ trợ không quá 2 tỷ đồng/dự án có công suất giết mổ gia súc từ 200 con trở lên và trên 2.000 con gia cầm; đối với các cơ sở trồng dược liệu hỗ trợ 15 triệu đồng/ha…

Với các chính sách ưu đãi của tỉnh, nhiều DN, tập đoàn lớn đã bắt đầu tìm ngắm tới Yên Bái để đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao. Mới đây, Công ty TNHH Seibu Nousan đã khảo sát, nghiên cứu đầu tư Dự án sản xuất lúa gạo chất lượng cao tại huyện Văn Yên và dự kiến thực hiện trong năm nay. Bên cạnh đó, một số tập đoàn có tiềm lực mạnh đã khảo sát và nghiên cứu sản xuất dược liệu, hoa quả và rau an toàn tại huyện Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải. Trước đó, phải kể đến Dự án “Đầu tư chăn nuôi, chế biến thỏ công nghệ cao” tại Văn Chấn với công suất 25 ngàn con thỏ/ngày, sản phẩm đầu ra 2.500 con/ngày với tổng vốn đầu tư trên 1.700 tỷ đồng của Công ty Nippon Zoki Việt Nam.


Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau sạch tại xã Tân Thịnh, TP Yên Bái
Ảnh: Trọng Hiếu

Chú trọng quảng bá sản phẩm

Thời gian tới, ngành nông nghiệp tiếp tục tham mưu cho tỉnh bổ sung một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện đề án tái cơ cấu như: Chính sách hỗ trợ cánh đồng một giống; chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo hình thức HTX; chính sách hỗ trợ sản xuất theo chuỗi, từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, đẩy chuyển mạnh việc chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản, tập trung ứng dụng các tiến bộ khoa học vào khâu giống cây trồng và vật nuôi. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy mạnh phát triển mạnh công nghiệp chế biến để nâng cao giá trị nông sản.

 Giám đốc Sở NN - PTNT Trần Thế Hùng

Song song với việc thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp, Yên Bái đang tập trung xây dựng thương hiệu nông sản. Theo Chi cục Trưởng Chi cục PTNT tỉnh Nhâm Xuân Trường, thời gian qua, Yên Bái đã đẩy mạnh việc hướng dẫn, xây dựng và xác lập quyền đối với chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể cho một số sản phẩm đặc sản có thế mạnh của tỉnh như: Thủy sản từ hồ Thác Bà; măng tre bát độ; sơn tra; miến đao; chè xanh đặc sản; tinh dầu quế, vỏ quế khô, gạo nếp, gà Lục Yên, lợn sạch vùng cao Văn Chấn, Văn Yên, Lục Yên… Tuy nhiên, yêu cầu của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm ngày càng khắt khe. Vì vậy, tỉnh sẽ xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ cho bà con trong việc tạo thương hiệu, gắn nhãn mác và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp địa phương bằng việc triển khai các hội chợ, xúc tiến thương mại, chú trọng xây dựng và hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể, bảo đảm sản xuất nông nghiệp phù hợp với tiềm năng, thế mạnh về đất đai, khí hậu của từng vùng; khuyến khích tích tụ ruộng đất, quy hoạch lại ruộng đất để hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Trước mắt, tỉnh tập trung quy hoạch xây dựng cánh đồng một giống để sản xuất mang lại sản phẩm hàng hóa chất lượng cao. Đồng thời, tập trung ứng dụng các quy trình sản xuất tiên tiến, hướng tới một nền nông nghiệp sạch, công nghệ cao, thân thiện với môi trường, nông nghiệp hữu cơ; chuyển mạnh từ sản xuất lấy số lượng làm mục tiêu sang sản xuất sản phẩm có chất lượng, có giá trị gia tăng cao, phù hợp với từng địa phương; chuyển mạnh từ sản xuất theo hộ gia đình riêng lẻ sang mô hình sản xuất tổ hợp tác, hợp tác xã - ông Trường cho biết.

Cũng theo ông Trường, tới đây, Yên Bái tiếp tục thực hiện các dịch vụ công trong sản xuất nông nghiệp, cung cấp những thông tin về thị trường, khoa học công nghệ, các mô hình làm ăn có hiệu quả để phổ biến nhân rộng, giúp người dân cùng học tập và áp dụng. Đặc biệt, tỉnh sẽ so sánh hiệu quả từng đề án chi tiết đã ban hành so với sản xuất đơn thuần của bà con để từ đó, bà con mạnh dạn tiến tới sản xuất hàng hóa, đem lại giá trị kinh tế cao.

TRỌNG HIẾU
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang