PHÁP LUẬT
Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay
07:46 28/08/2019
Nên quy định cụ thể cơ chế thu hút cộng tác viên theo dõi tình hình thi hành pháp luật tại dự thảo nghị định, hay quy định tại thông tư hướng dẫn là vấn đề nhận được nhiều ý kiến xung quanh đề xuất hoàn thiện quy định về huy động sự tham gia của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động theo dõi tình hình thi hành pháp luật tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 59/2012/NĐ-CP của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật.
Quản lý, sử dụng đất đai tại các công ty nông, lâm nghiệp
07:58 27/08/2019
Mặc dù thời gian qua việc quản lý đất đai có nguồn gốc nông, lâm trường đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, đánh giá tổng quan thì việc quản lý, sử dụng chưa hiệu quả; tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường vẫn còn xảy ra, trong đó có một số vụ việc phức tạp (đặc biệt là giữa các công ty nông, lâm nghiệp với người dân) nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, làm ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh, trật tự xã hội…
Sổ tay
07:57 26/08/2019
Mặc dù TP Hà Nội đã có nhiều giải pháp về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm công trình thủy lợi kéo dài, trong đó có nội dung: Chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu để vi phạm tái diễn… Tuy nhiên, vi phạm công trình thủy lợi vẫn còn tái diễn và tiếp tục phát sinh, điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: Chế tài về trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương khi để xảy ra vi phạm vẫn chỉ ở trên giấy?
Hoạt động theo dõi thi hành pháp luật
07:57 26/08/2019
Tăng thẩm quyền, trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện các hoạt động theo dõi tình hình thi hành pháp luật là một đề xuất mới tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 59/2012/NĐ-CP của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật.
Giảm phát thải từ mất rừng, suy thoái rừng tại Việt Nam
09:31 25/08/2019
Sau 10 năm thực hiện cơ chế giảm phát thải từ mất rừng, suy thoái rừng tại Việt Nam (REDD+), đến nay “tầm nhìn” về rừng đã chuyển dần trọng tâm từ “nhiều rừng hơn” sang “rừng tốt hơn”: Diện tích che phủ rừng của Việt Nam đã tăng lên đáng kể, góp phần giảm phát thải CO2, tăng cường trữ lượng carbon rừng... Tuy vậy, để ngăn chặn tình trạng mất rừng, suy thoái rừng, một trong những giải pháp cần chú trọng đó là tăng cường phát triển các mô hình sinh kế bền vững để tăng năng lực cho người dân, giúp họ tham gia thực sự vào việc giữ gìn, bảo vệ rừng.
Sổ tay
09:18 25/08/2019
Với 13.000 cơ sở y tế, hàng năm có gần 150 triệu bệnh nhân nội trú, hơn 450 triệu bệnh nhân ngoại trú, chưa kể một số lớn người dân sử dụng các sản phẩm của y tế nên số lượng chất thải nhựa y tế là rất lớn, ước tính khoảng 22 tấn rác thải nhựa/ngày. Để giải quyết hiểm họa khôn lường do rác thải nhựa gây ra, Bộ Y tế đã có chỉ thị và hướng dẫn các cơ sở y tế, nhân viên y tế, nâng cao nhận thức của người bệnh, người nhà bệnh nhân thay đổi thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần...
Pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông
07:26 24/08/2019
Chỉ sau 2 năm đi vào cuộc sống, Nghị định 46/2016 Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.8.2016) đã phải sửa đổi, bổ sung bởi những quy định của pháp luật chưa đủ sức răn đe; đồng thời chưa theo kịp thực tiễn.
Sổ tay
07:15 23/08/2019
Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định rất rõ về việc sử dụng đèn pha khi điều khiển phương tiện giao thông. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng sử dụng, tự ý lắp thêm đèn pha với cường độ cao diễn ra khá phổ biến và khá tùy tiện. Vấn đề này đang tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn giao thông và gây bức xúc đối với người tham gia giao thông.
Thúc đẩy quyền trẻ em
07:27 22/08/2019
Mặc dù công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã đạt được nhiều kết quả, song trên thực tế vẫn còn một bộ phận trẻ em đang bị bạo hành, xâm hại, bị bạo lực theo chiều hướng gia tăng cả về số vụ và tính chất ngày càng nghiêm trọng. Bạo lực và xâm hại trẻ em không chỉ gia tăng từ ngoài xã hội mà ngay trong chính gia đình, trường học. Chính vì vậy, việc đưa Luật Trẻ em vào đời sống cấp thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên theo đánh giá, các văn bản hướng dẫn Luật Trẻ em vẫn còn hạn chế, việc thực thi Luật Trẻ em, Luật Thanh niên chưa được cấp huyện, xã quan tâm đúng mức.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang