PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Tổng kiểm tra, kiểm soát phương tiện giao thông

Bảo đảm quyền giám sát của dân

08:45 | 17/05/2020
Để lập lại trật tự an toàn giao thông, góp phần thực hiện nghiêm việc xử lý vi phạm theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 15.5 - 14.6, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc triển khai Kế hoạch tổng kiểm tra, kiểm soát phương tiện giao thông. Sau ngày đầu ra quân, cả nước đã kiểm tra, xử lý 6.769 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, nộp kho bạc nhà nước 7 tỷ 247 triệu đồng, trong đó tạm giữ 73 xe ô tô, 693 xe mô tô, tước 510 giấy phép lái xe các loại, xử lý 182 trường hợp vi phạm nồng độ cồn...

Không làm ảnh hưởng đến hoạt động đi lại

Sau thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19, lượng phương tiện tham giao thông tăng đột biến; một số bộ phận người tham gia giao thông vẫn chưa chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông nghiêm túc... dẫn đến tình hình tai nạn giao thông diễn biến phức tạp. Thực tế này đòi hỏi cần phải tập trung lực lượng tăng cường công tác tuyên truyền, tập trung xử lý vi phạm để lập lại trật tự an toàn giao thông, góp phần thực hiện nghiêm việc xử lý vi phạm theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo đó, triển khai kế hoạch tổng kiểm tra, kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, từ ngày 15.5 đến ngày 14.6, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã đồng loạt ra quân…

Ghi nhận của phóng viên tại các chốt giao thông trên địa bàn TP Hà Nội trong những ngày đầu thực hiện tổng kiểm soát phương tiện giao thông cho thấy, nhìn chung lực lượng Cảnh sát giao thông đã thực hiện rất nghiêm túc các nội dung theo kế hoạch đề ra. Trong đó, tập trung vào kiểm tra các phương tiện vận tải khách, vận tải hàng hóa và xử lý các vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông như sử dụng chất ma túy, nồng độ cồn, vi phạm tốc độ, chở quá số người quy định. Các phương tiện tham gia giao thông trên một số tuyến đường 32, nút giao thông pháp Vân - Cầu Giẽ với lưu lượng khá cao, tuy vậy khi được yêu cầu kiểm tra, tất cả các phương tiện đều có ý thức hợp tác và chấp hành nghiêm túc theo mệnh lệnh của lực lượng cảnh sát giao thông.


Nhiều trường hợp vi phạm

Cụ thể, tại tuyến Quốc lộ 32 - một trong những tuyến dài đi qua nhiều quận huyện với mật độ lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên toàn tuyến đông, từ sáng sớm ngày đầu ra quân, Đội Cảnh sát giao thông số 9 (Công an TP Hà Nội) đã triển khai lực lượng, phương tiện tập trung kiểm tra, kiểm soát trên toàn tuyến. Tất cả các tổ kiểm tra đều được huy động quân số, trang bị đầy đủ phương tiện, công cụ hỗ trợ, thiết bị nghiệp vụ phục vụ cho công tác kiểm tra, trấn áp, xử lý vi phạm, tội phạm lợi dụng giao thông để hoạt động. Việc kiểm tra của lực lượng cảnh sát giao thông được thực hiện theo đúng quy định; bên cạnh đó, để bảo đảm an toàn, thuận tiện cho công tác kiểm tra, các tổ công tác cũng lựa chọn vị trí làm nhiệm vụ phù hợp, có diện tích đủ rộng, thoáng, vừa phục vụ cho việc tập kết phương tiện, không làm ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của người dân... Kết quả, chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ của ngày đầu kiểm tra, các tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông số 9 đã kiểm tra, kiểm soát hàng chục trường hợp lái xe, phương tiện. Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra, kiểm soát phương tiện, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông số 9 đã phát hiện, kiểm tra một nam thanh niên điều khiển xe máy có dấu hiệu nghi vấn. Qua kiểm tra, trên người đối tượng có cất giấu 2 gói ma túy khá lớn…

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội cho biết, trong ngày đầu triển khai, lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô đã phát hiện và kiểm tra xử lý gần 1.300 trường hợp lái xe, phương tiện vi phạm; phạt thành tiền gần 400 triệu đồng. Trong đó, có 27 lái xe khách, 44 xe tải, 32 xe ô tô con và gần 800 xe máy, mô tô được kiểm tra. Lỗi vi phạm chủ yếu vẫn là người ngồi trên mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm. Ngoài ra, nhiều vụ việc lái xe tàng trữ ma túy, không có giấy phép lái xe... cũng đã bị các tổ công tác phát hiện, xử lý.

Cảnh sát được quyền dừng, người dân được giám sát

Phát biểu tại Lễ ra quân triển khai Kế hoạch tổng kiểm tra, kiểm soát phương tiện giao thông ngày 15.5, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng cho biết: "Trong đợt ra quân lần này, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ bố trí lực lượng, thiết bị kỹ thuật để tập trung kiểm soát các loại xe chở khách, container, xe con và mô tô, xe máy. Cảnh sát giao thông được phép dừng tất cả các phương tiện để kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm. Trong đó, đặc biệt chú ý những lỗi về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, lạng lách, đánh võng, điều khiển xe thành đoàn trên đường.

Đặc biệt, trong thời gian 1 tháng tổng kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông được dừng các phương tiện mà không nhất thiết phải có lỗi ban đầu. Đồng thời, Cảnh sát giao thông sử dụng các loại camera đã được cấp để ghi lại toàn bộ hoạt động trong ca công tác, các hành vi không chấp hành hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông, chống người thi hành công vụ, đua xe trái phép và các loại tội phạm khác làm căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Một nét mới nữa trong đợt ra quân lần này là người dân được quyền giám sát hoạt động của lực lượng tuần tra, kiểm soát bằng ghi âm, ghi hình trực tiếp.

Tuy nhiên, về vấn đề người dân giám sát hoạt động của lực lượng cảnh sát giao thông trong quá trình tuần tra, kiểm soát, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, khám nghiệm điều tra tai nạn giao thông (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội), Trung tá Trần Quang Vinh cho biết: Người dân được giám sát lực lượng trong quá trình triển khai nhiệm vụ, nhưng việc giám sát phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật đã được quy định tại Điều 10, Thông tư số 67/2019/TT-BCA, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ khi đang thực hiện nhiệm vụ. Việc ghi âm, ghi hình cũng phải diễn ra ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông), bảo đảm nội dung ghi âm, ghi hình không bị cắt xén, chỉnh sửa, đồng thời tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Bày tỏ sự đồng thuận, ủng hộ, nhất trí cao về đợt ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông trên toàn quốc từ nay đến 14.6, nhiều người cho biết: Trên thực tế, có không ít lái xe với tâm lý chủ quan, coi thường an toàn, hoặc phương tiện không bảo đảm những yếu tố an toàn về kỹ thuật, có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất lớn. Cùng với đó, nhiều đối tượng tội phạm vẫn lợi dụng những tuyến đường đông đúc, vắng vẻ, giáp ranh để vận chuyển ma túy, hàng lậu... Do vậy, việc tổng kiểm tra, kiểm soát tất cả các phương tiện không những góp phần bảo đảm an toàn giao thông, phòng ngừa tai nạn mà còn đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến, lộ giao thông.

Bài và ảnh: Hải Thanh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang