PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Siết chặt quản lý kinh doanh trực tuyến

08:47 | 10/04/2020
Kinh doanh trực tuyến hiện đang phát triển mạnh ở nước ta với nhiều hình thức mới, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh. Để tạo đà cho lĩnh vực này phát triển, nhiều ý kiến cho rằng, nhất thiết phải có sự quản lý chặt chẽ với chế tài mạnh mẽ nhằm xử lý nghiêm các hành vi gian dối, trục lợi.

Chất lượng hàng hóa nhờ may, rủi

Hiện nay, với ưu thế tiện lợi và đa dạng dịch vụ cho khách hàng, hình thức mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Đặc biệt, khi Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc kinh doanh trực tuyến, bán hàng online đang là một công cụ hữu hiệu và tối ưu, cần được phát huy. Theo đó, khác với mua bán hàng hóa trực tiếp, mua bán trực tuyến không chỉ phong phú, đa dạng, cho khách hàng nhiều lựa chọn mà còn được giao nhận tận nơi, tiết kiệm chi phí, tránh được rủi ro khi tiếp xúc chỗ đông người.

Với tốc độ phát triển khoảng hàng trăm triệu tài khoản trên facebook, zalo và trên các nền tảng ứng dụng như youtube, viber… kinh doanh trên mạng xã hội và các nền tảng ứng dụng internet ở nước ta hiện đang trở thành một xu thế. Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Đặng Hoàng Hải cho biết, nhiều tổ chức, cá nhân đã triển khai và thành công, tạo ra cơ sở để mọi người tận dụng thế mạnh này. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân cũng lợi dụng hoạt động này để kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Đồng tình với ý kiến nêu trên, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Thương mại điện tử Hà Anh Tuấn cho rằng, thực tế rất khó để kiểm tra, kiểm định chất lượng hàng hóa chỉ thông qua hình ảnh. Phần lớn việc mua bán trực tuyến, khách hàng phó mặc cho “may rủi”, kinh nghiệm mua sắm, trong khi phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi.

Thực tế, hoạt động thương mại điện tử phát triển với nhiều hình thức, khiến công tác quản lý vô cùng khó khăn. Nguyên nhân là do thiết bị kỹ thuật, công tác rà soát, kiểm định chất lượng, nguồn gốc hàng hóa của lực lượng quản lý thị trường còn hạn chế; năng lực chuyên môn về môi trường thương mại điện tử, công nghệ số còn yếu, trong khi các đối tượng bán hàng thường sử dụng một địa chỉ ảo để giao dịch nhưng lại tập kết hàng hoá tại nhiều địa điểm khác nhau nên dễ dàng lẩn trốn khi bị phát hiện. Chưa kể, không chỉ khó trong rà soát, xử lý vi phạm mà thực tế cơ sở pháp lý cũng bất cập; mua bán không có hóa đơn, chứng từ rất khó khởi kiện; việc xác minh địa điểm, căn hộ kinh doanh, tập kết hàng hóa phải có giấy tờ của các cấp có thẩm quyền…


Cần đưa việc mua, bán kinh doanh trực tuyến vào khuôn khổ
Nguồn: ITN

Tại cuộc họp khẩn với các đơn vị thuộc bộ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 mới đây, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phải có biện pháp đấu tranh với hiện tượng lợi dụng thương mại điện tử để bán hàng giả cũng như những hành vi tăng giá bán gây ảnh hưởng xấu đến thị trường và lợi ích người tiêu dùng.

Quản lý chặt chẽ

Kinh doanh trực tuyến đem lại nhiều hiệu quả tích cực nhưng ở chiều ngược lại cũng có những nguy cơ lớn trong việc xuất hiện các hành vi gian lận thương mại. Để khắc phục tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng, rất cần sự chung tay hành động của cả cơ quan quản lý nhà nước, cá nhân và doanh nghiệp. Theo ông Hà Anh Tuấn, cùng với việc người tiêu dùng cân nhắc, thận trọng trong lựa chọn để không bị lợi dụng bán hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất thiết phải có sự quản lý chặt chẽ với chế tài mạnh mẽ nhằm xử lý nghiêm các hành vi gian dối, trục lợi. Từ đó góp phần bảo đảm tính minh bạch, công bằng trong hoạt động kinh doanh và quyền lợi người tiêu dùng.

Ngoài ra, dù việc mua bán trực tuyến đang tạo ra các giá trị và lợi nhuận lớn nhưng trên thực tế việc thu thuế ở lĩnh vực này vẫn còn bỏ ngỏ. Nhiều năm qua, hàng chục nghìn tài khoản kinh doanh trên mạng xã hội vẫn phớt lờ, không chấp hành thực hiện nghĩa vụ về thuế khi kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên. Do đó, cần sớm rà soát, bổ sung hoàn thiện các quy định pháp luật về thuế đối với giao dịch điện tử nhằm giúp cho việc kê khai nộp thuế được thuận tiện. Đồng thời, tăng cường khả năng kiểm soát và ngăn ngừa các hành vi trốn thuế của các tổ chức, cá nhân có thu nhập từ hoạt động ở lĩnh vực này.

Để là được điều này, rất cần sự phối hợp của các bộ, ngành như công thương, tài chính; thông tin và truyền thông trong việc đề xuất sửa đổi, bổ sung, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật trong các lĩnh vực như đăng ký kinh doanh; truy xuất nguồn gốc hàng hóa... cũng như tiếp tục siết chặt, tiến tới loại bỏ hoàn toàn nạn sim rác, tin nhắn rác; xử lý mạnh tay các nhà mạng có biểu hiện tiếp tay cho hoạt động kinh doanh trực tuyến gian dối, trục lợi.

Hiểu Lam
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang