PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Phản ứng chính sách trước đại dịch

08:46 | 10/04/2020
Ngoài việc, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Bộ Tư pháp kịp thời hướng dẫn các địa phương trong việc cho hoạt động luật sư, công chứng, giao dịch bảo đảm tiếp tục được hoạt động, hiện các địa phương cũng đã bắt đầu ban hành văn bản thu hồi các hướng dẫn không đúng với tinh thần của Chỉ thị này.

Quá trình thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg cho thấy, không chỉ dừng lại việc một số địa phương đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch như Quảng Ninh đổ đất chặn đường, cấm người ra đường sau 22h; Hải Phòng bắt xe đến từ Hà Nội quay đầu, thậm chí bắt người dân phải xin “giấy phép con” khi đi ra ngoài tỉnh; Quảng Nam và Đà Nẵng cách ly tập trung người đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, thu tiền những đối tượng này…; một số tỉnh, thành phố đã ban hành văn bản chưa đúng với tinh thần Chỉ thỉ 16/CT-TTg. Điển hình, không ít tỉnh, thành phố đã đưa hoạt động công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm... vào diện “không thiết yếu”, buộc đóng cửa. Điều này ngay lập tức đã nhận được phản hồi từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng… bởi nếu công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm, văn phòng đăng ký đất đai đóng cửa thì các ngân hàng cũng phải ngừng giao dịch.

Trước thực tế này, ngày 3.4, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg. Cùng ngày, Bộ Tư pháp đã có văn bản kịp thời hướng dẫn các địa phương đối với hoạt động của các lĩnh vực bổ trợ tư pháp như công chứng, luật sư, giao dịch bảo đảm trong thời gian cách ly xã hội. Cũng trong thời gian này, các tổ chức tín dụng, ngân hàng ở các địa phương cũng đã có đề xuất tương tự.

Ngoài việc Chính phủ, bộ ngành kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể hơn với điều kiện thực tế công tác phòng, chống đại dịch… thì hiện nay nhiều địa phương cũng đã bắt đầu chỉ đạo thu hồi các hướng dẫn phòng dịch chưa đúng tinh thần Chỉ thị 16/ CT-TTg. Gần đây nhất là UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành công văn số 1474/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện công văn số 2601/VPCP-KGVX ngày 3.4.2020 của Văn phòng Chính phủ thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu “tuyệt đối không để xảy ra tình trạng dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương không đúng với Chỉ thị 16/CT-TTg”; đồng thời cho phép các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp… được tiếp tục hoạt động. Tại công văn này, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị các văn bản của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố đã được ban hành không đúng với nội dung chỉ đạo tại Công văn này phải được thu hồi và điều chỉnh theo quy định.

Có thể nói, đại dịch Covid-19 đã cho chúng ta thấy những điều chưa có trong tiền lệ, trong đó có việc ban hành các văn bản liên quan đến việc phòng, chống dịch. Ở góc độ quốc gia, Chính phủ đã có những chính sách, chỉ đạo kịp thời nhằm bảo vệ người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở địa phương, vẫn còn khoảng trống, sự lúng túng nhất định trong phản ứng chính sách, trong đó có cả vấn đề trình độ, năng lực của đội ngũ pháp chế ở địa phương cũng như sự máy móc trong quá trình ban hành các văn bản hướng dẫn cá biệt.

Nguyễn Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang