PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Cảnh báo tình trạng thu gom sổ BHXH để trục lợi

18:58 | 08/04/2020
Trong những ngày gần đây, lợi dụng tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin xấu, giả mạo nhằm thu mua sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động để trục lợi. Thậm chí, một số đối tượng còn lập tài khoản Facebook giả mạo cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương nhằm thu mua sổ BHXH của người lao động.

BHXH tỉnh Bình Dương cho biết, ngay sau khi phát hiện ra sự việc, đơn vị đã có công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh yêu cầu có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật đối với những tài khoản mạo danh nêu trên. Đồng thời, ngày 8.4, BHXH tỉnh Bình Dương cũng gửi Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Công an tỉnh Bình Dương báo cáo về tình hình trên và đề nghị ngành công an phối hợp vào cuộc để điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Văn bản của BHXH tỉnh Bình Dương cũng khẳng định, đến thời điểm này, BHXH tỉnh Bình Dương chỉ sử dụng Cổng thông tin điện tử duy nhất là https://binhduong.baohiemxahoi.gov.vn.  Để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động cũng như uy tín của ngành BHXH, BHXH tỉnh Bình Dương đề nghị Công an tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp, vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức mạo danh cơ quan nhà nước trên không gian mạng nhằm trục lợi, nhất là trong thời điểm Covid-19 diễn ra.


Hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH là phạm pháp - Nguồn: ITN

Theo Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương Lê Minh Lý, hiện BHXH tỉnh đã nhận được thông tin về các cá nhân, đối tượng mạo danh cơ quan BHXH tỉnh để thu gom sổ BHXH của công nhân nhằm trục lợi. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến người lao động và uy tín của cơ quan BHXH tỉnh, nên đề nghị cơ quan Công an vào cuộc làm rõ. Đồng thời, Giám đốc BHXH tỉnh Bình cũng khuyến cáo, việc người lao động bán sổ BHXH cho những người thu gom, vì lợi ích trước mắt sẽ dễ bị ép giá; số tiền nhận được sẽ thấp hơn số tiền cơ quan BHXH chi trả. Không những thế, toàn bộ quá trình đóng BHXH của người lao động sẽ bị mất, đến khi hết Covid-19 đi làm trở lại, họ sẽ phải tham gia BHXH lại từ đầu, ảnh hưởng đến chế độ hưởng lương hưu sau này.

BHXH Việt Nam cũng cho biết, tất cả các hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp và bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Đồng thời, khẳng định các tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH hay BHXH Bình Dương để thực hiện hành vi trên đều là giả mạo. Mặt khác, BHXH Việt Nam cũng đã gửi thông tin về các trang Facebook lập ra với mục đích mua, thu gom sổ BHXH của người lao động để trục lợi tới Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an để xử lý, ngăn chặn các hoạt động này. BHXH Việt Nam cũng đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường công tác truyền thông, cảnh báo đến người dân và kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang