PHÁP LUẬT
Cập nhật 10:14 | 10/04/2020 (GMT+7)
.

Phòng lây nhiễm COVID-19, Bộ Nội vụ cấm cán bộ mang đồ dùng cá nhân đến phòng làm việc

19:03 | 25/03/2020
Đó là một trong những nội dung được thể hiện tại Kế hoạch số 1458/KH-BNV của Bộ Nội vụ về ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, Bộ Nội vụ yêu cầu các cơ quan, đơn vị phân công, bố trí cán bộ làm nhiệm vụ trực đo thân nhiệt thường xuyên tại các khu vực quy định của trụ sở cơ quan; tăng cường giám sát đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào trụ sở làm việc; thường xuyên thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt toàn bộ khu vực trụ sở làm việc và xung quanh.

Nghiêm cấm tất cả các cá nhân, đơn vị vận chuyển hàng hóa (đồ dùng cá nhân...) trực tiếp đến các phòng làm việc, kể cả tầng hầm của trụ sở (ngoại trừ các cá nhân thuộc các đơn vị bưu chính chuyển, nhận văn bản). Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng... cho đến khi có thông báo mới; cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hạn chế việc ăn uống và đi lại xung quanh các khu vực đã có thông báo cách ly; hạn chế giao tiếp trong thang máy, bắt tay... trong các cuộc họp, hội nghị tại cơ quan, đơn vị.


Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ Nội vụ

Bộ Nội vụ cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường làm việc. Thường xuyên làm sạch, lau chùi thang máy, hành lang, khu công cộng và khu vệ sinh bằng dung dịch khử khuẩn; chủ động khai báo kịp thời theo quy định đối với các trường hợp khách đến liên hệ công tác, cán bộ, công chức, viên chức hoặc người nhà đi, về từ các vùng, quốc gia… đang có dịch và gửi thông tin về Bộ phận Y tế của cơ quan, đơn vị theo hướng dẫn.

Văn bản cũng lưu ý, trong thời điểm hiện nay, các cơ quan, đơn vị hạn chế đến mức thấp nhất việc tổ chức các đoàn công tác, họp, hội nghị đông người, tiếp khách quốc tế... có thể chuyển sang hình thức khác như họp trực tuyến, báo cáo bằng văn bản.

Kế hoạch 1458/ KH-BNV cũng phân loại tình huống và cách xử lý. Cụ thể, đối với tình huống chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh trong cơ quan, đơn vị, sẽ tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo trong việc truyền thông, đặc biệt kiểm soát chặt việc chấp hành kiểm tra thân nhiệt hàng ngày trên máy đo tại các chốt, trực,... Bên cạnh đó truyền tải các biện pháp tự phòng ngừa cho cá nhân như sát khuẩn tay, đeo khẩu trang… cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong trụ sở cơ quan, đơn vị. Thường xuyên nắm bắt tình hình, diễn biến các trường hợp có thân nhiệt cao: các dấu hiệu lâm sàng; nắm bắt các yếu tố dịch tễ; bảo đảm công tác khử khuẩn, vệ sinh hàng ngày. Khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hạn chế đi lại, hạn chế hội nghị, hội thảo, không đi lễ hội, không đến những nơi tập trung đông người, đặc biệt không đi công tác nước ngoài. Đối với khách đến làm việc với các cơ quan, đơn vị không chấp hành việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang y tế theo quy định, hướng dẫn của các vị trí kiểm tra, bộ phận bảo vệ chụp lại hình ảnh và kiên quyết mời ra khỏi trụ sở. 

Tin và ảnh: Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang