PHÁP LUẬT
Cập nhật 10:14 | 10/04/2020 (GMT+7)
.
Tổng cục Quản lý thị trường

Xử phạt trên 2,5 tỷ đồng các cơ sở vi phạm

23:32 | 22/03/2020
Ngày 22.3, Tổng cục Quản lý thị trường có báo cáo trong ngày thực hiện kiểm tra, giám sát 44 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế. Như vậy, kể từ ngày ra quân tăng cường kiểm tra giám sát nhằm bình ổn thị trường phục vụ phòng chống dịch bệnh từ 31.1 - 22.3, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, giám sát 6.897 cơ sở, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 2,54 tỷ đồng.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, ổn định thị trường thiết bị vật tư y tế cũng như hàng hóa nhu yếu phẩm, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, nên cơ bản chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Bên cạnh đó, nguồn cung các mặt hàng thiết yếu ở các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, chợ… tương đối đầy đủ.

Tại Hà Nội, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chính quyền thành phố đã yêu cầu các hệ thống phân phối tập trung tăng cường dự trữ hàng hóa, đến nay, các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Central Retail (hệ thống siêu thị Big C, Lan Chi), Tập đoàn BRG (hệ thống Hapro, Intimex, SEIKA Mart), Hệ thống siêu thị Đức Thành… đã tăng lượng hàng hóa dự trữ lên gấp từ 300 - 500% so với bình thường đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Hệ thống Co.op mart đã tăng lượng hàng hóa dự trữ lên 1.000 tỷ đồng, sẵn sàng mở thêm kho tạm trữ để tăng lượng dự trữ hàng hóa phục vụ nhân dân. Các mặt hàng có nhu cầu cao như khẩu trang và nước rửa tay cũng được các doanh nghiệp dự trữ với lượng lớn bảo đảm đủ cung cấp cho người dân (Tập đoàn Central Retail chuẩn bị lượng hàng 2,5 triệu chiếc, hệ thống Co.op mart 20 triệu chiếc…). Các doanh nghiệp sẵn sàng mở cửa bán hàng muộn, tăng cường nhân viên giao hàng để đẩy mạnh hình thức bán hàng online, doanh số bán online của các doanh nghiệp đã tăng gấp 3 - 4 lần so với trước đó.

Để hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận các điểm bán khẩu trang vải (khẩu trang vải kháng khuẩn, kháng giọt bắn, khẩu trang vải thường) để phòng chống dịch bệnh Covid-19, Vụ Thị trường trong nước cung cấp trên trang thông tin điện tử của Bộ Công thương danh sách các điểm bán trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thời gian tới, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng trên cả nước tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, hàng giả, hàng nhái trên thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu trong phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay khô, vật tư y tế.

Từ Thức
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang