PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.
Giữa tâm dịch COVID - 19

Cuộc chiến chống hàng giả, hàng kém chất lượng

08:20 | 21/03/2020
Trong khi Chính phủ, toàn dân “chống dịch như chống giặc”, nhiều doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân chung tay nỗ lực cùng vào cuộc phòng chống dịch bệnh, thì có số ít người lại lợi dụng tình hình để trục lợi. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội và Thái Nguyên đã tiến hành thu giữ sản phẩm cồn không phù hợp tiêu chuẩn đã công bố áp dụng, gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Sản xuất hàng giả

Đó là khẳng định của Đội trưởng Đội 1, Cục Quản lý thị trường Hà Nội, Hoàng Đại Nghĩa về sản phẩm cồn 70 độ và 90 độ mà Đội vừa tạm giữ tại các nhà thuốc trên địa bàn với số lượng lớn. Sản phẩm cồn này đang được bày bán khắp các nhà thuốc trên địa bàn thủ đô và nhiều người dân không biết sẽ nghĩ rằng có thể sát khuẩn trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đây là sản phẩm do Công ty TNHH dược phẩm Cường Thủy (Công ty Cường Thủy), có trụ sở tại số 15, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội; nhà máy đặt tại thôn Nội Thôn, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, Hà Nội.


Lực lượng chức năng kiểm tra sản phẩm cồn của Công ty Cường Thủy

Sau khi thu giữ các sản phẩm cồn 70 độ và 90 độ nghi là không đúng tiêu chuẩn đã đăng ký, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã gửi đi xét nghiệm. Kết quả phân tích của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, dược phẩm, Sở Y tế Hà Nội cho thấy, hàm lượng Methanol (cồn công nghiệp) trong sản phẩm cồn 70 độ là trên 62% và không có hàm lượng Ethanol (cồn y tế). Trong khi đó, tiêu chuẩn cơ sở do Công ty Cường Thủy đăng ký và công bố năm 2017 thì: cồn 70 độ có hàm lượng ethanol 70 - 75%, không có Methanol. Còn đối với sản phẩm cồn 90 độ, hàm lượng Methanol đều từ 81 - 97%, hàm lượng ethanol từ 0 - 0,019%. Do vậy, sản phẩm bị thu giữ là hàng giả về chất lượng và công dụng, vi phạm Nghị định số 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Sau khi có kết quả phân tích và xác định hành vi vi phạm, lực lượng chức năng đến trụ sở Công ty Cường Thủy, nhà máy sản xuất để tiếp tục kiểm tra làm rõ, tuy nhiên cả 2 nơi đều khóa cửa. Được biết, trước đó ngày 11.3.2019 Công ty Cường Thủy đã bị lực lượng Thanh tra Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Đội 8, PC03 Công an Hà Nội kiểm tra đột xuất nơi sản xuất và kho và bị xử phạt 130 triệu đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ sản phẩm do các hành vi vi phạm về sản xuất hàng hóa có chất lượng không đúng với tiêu chuẩn đã công bố, kinh doanh thiết bị y tế không có giấy chứng nhận lưu hành, kinh doanh thiết bị y tế không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Điều 192, Bộ luật Hình sự 2015 quy định người nào sản xuất, buôn bán hàng giả tùy tính chất và mức độ sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu - 1 tỷ đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. 

Tiếp tục làm rõ, xử lý

Chúng ta đã có bài học về việc ngộ độc Methanol, như vụ việc 5 vụ ngộ độc làm 15 người phải nhập viện, trong đó có 6 người tử vong và nguyên do là uống phải loại “Rượu nếp 29 Hà Nội” có hàm lượng Methanol chiếm từ 80 - 98%, vượt từ 1.600 đến 1.900 lần tiêu chuẩn cho phép, tại Quảng Ninh. Bệnh viện Bạch Mai cũng đã có công văn gửi Bộ Y tế khi có 1 bệnh nhân tử vong do uống phải sản phẩm cồn có hàm lượng Methanol chiếm 81% của Công ty Cường Thủy. Tuy vậy, sau đó mọi việc lắng xuống, phía doanh nghiệp không những không bị xử lý mà vẫn tiếp tục sản xuất và lưu hành sản phẩm cồn không đúng tiêu chuẩn cồn y tế, thậm chí nguy hiểm cho người sử dụng tại nhiều nhà thuốc.

Theo Tiến sĩ Chu Quang Truyền - Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thì Methanol là chất rất độc, uống vào có thể tử vong. Trong trường hợp cồn của Công ty Cường Thủy có hàm lượng Ethanol trên 81%, sản phẩm tiếp tục được bán tại các nhà thuốc, người dân không biết, mua sử dụng dù không uống nhưng ngửi phải hơi, thói quen đốt lên nướng mực… nhẹ thì gây mờ mắt, nặng thì có thể gây mù lòa. Còn Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Tiến sĩ Nguyễn Trung Nguyên thì cho rằng, nếu sát trùng trên da diện rộng, sát trùng nhiều lần, cồn Methanol có thể ngấm qua da, gây ngộ độc như uống. Trong trường hợp đó cồn Methanol chuyển hóa có thể gây choáng, gây sốc, tổn thương mắt, tổn thương thần kinh, trụy tim mạch và tử vong cho người sử dụng.

Như vậy, với kết quả các lần phân tích xét nghiệm, có thể nói sản phẩm cồn 70 và 90 độ do Công ty Cường Thủy sản xuất đang bán tại các nhà thuốc là không những không có khả năng sát khuẩn, mà còn có nguy cơ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, số ca nhiễm bệnh tiếp tục tăng, nhu cầu nước sát khuẩn ngày càng cao, các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra để các sản phẩm giả như sản phẩm cồn do Công ty Cường Thủy sản xuất không có tác dụng chống dịch mà còn nguy hại đến người dùng cần loại bỏ. Hiện, Quản lý thị trường Hà Nội đã có văn bản đề nghị Cơ quan điều tra vào cuộc về hành vi sản xuất hàng giả đối với công ty Cường Thủy.

Bài và ảnh: Từ Thức
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang