PHÁP LUẬT
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Cấp phép xây dựng căn hộ 25m2

Cần làm tốt khâu quy hoạch

07:33 | 20/03/2020
Từ ngày 1.7, các dự án nhà ở sẽ được phép xây dựng căn hộ diện tích từ 25m2. Quy định này, sẽ góp phần tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản, đáp ứng nhu cầu người dân, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều nghi ngại về hạ tầng đô thị, đặc biệt về hạ tầng giao thông và mỹ quan đô thị khi mật độ cư dân tại các đô thị sẽ gia tăng đáng kể.

Tăng cơ hội sở hữu nhà

Số liệu thống kê cho thấy, mỗi năm Việt Nam có thêm 1 triệu người có nhu cầu về nhà ở, trong đó tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… Với các dự án nhà ở được phép xây dựng căn hộ diện tích từ 25m2 sẽ giúp đa dạng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 3 triệu hộ gia đình độc thân và khoảng 5 triệu hộ gia đình 2 người.

Theo Thông tư số 21/2019/TT-BXD Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, từ ngày 1.7.2020, các dự án nhà ở sẽ được phép xây dựng căn hộ diện tích từ 25m2 trở lên; có tối thiểu 1 phòng ở và 1 khu vệ sinh; diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 9m2, thông thoáng và được chiếu sáng tự nhiên. Quy định này, đã mở ra cơ hội sở hữu nhà ở cho nhiều người dân có nhu cầu sở hữu nhà ở tại khu vực trung tâm thành phố với giá cả hợp lý, cũng như “cởi trói” cho nhiều dự án bất động sản lâu nay đang bị “đóng băng” do tính thanh khoản thấp.

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng Nguyễn Trọng Ninh cho biết, quy định diện tích căn hộ chung cư từ 25m2 cũng là diện tích được nhiều nước áp dụng, đơn cử tại Trung Quốc căn hộ nhỏ nhất không nhỏ hơn 21m2, Philippines là 24m2, Anh 27m2, thậm chí tại Hong Kong còn có các “nhà hòm” chỉ để ngủ… Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng khẳng định chất lượng nhà ở không chỉ xác định bởi chỉ tiêu diện tích mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng xây dựng, chất lượng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng vật liệu xây dựng.

 Trong quy chuẩn Bộ Xây dựng cũng quy định, để hạn chế chủ đầu tư tập trung xây dựng quá nhiều căn hộ nhỏ trong một dự án, khống chế mỗi dự án chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng không quá 25% số căn hộ diện tích dưới 45m2 đối với tổng diện tích căn hộ toàn dự án. Đặc biệt, quy chuẩn diện tích căn hộ tối thiểu 25m2 không bắt buộc áp dụng đối với các dự án nhà ở. Theo đó, chính quyền các địa phương có trách nhiệm căn cứ theo quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch hạ tầng xã hội để xem xét rà soát bảo đảm chỉ tiêu dân số, chỉ tiêu về mật độ xây dựng, về chiều cao công trình. Từ đó, bảo đảm kiểm soát được dân số không quá tải về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án và khu vực, kết nối với các khu vực lân cận.


Từ ngày 1.7, các dự án nhà ở sẽ được phép xây dựng căn hộ diện tích từ 25m2
Nguồn: ITN

Lo ngại mất cân đối

Không phủ nhận sự hợp lý của quy định mới, nhưng Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội Nguyễn Thế Điệp băn khoăn, khi quy định này được thực thi, điều dễ nhận thấy là dân số tăng lên, gây áp lực lên hạ tầng xã hội, nếu không cẩn thận những căn chung cư 25m2 sẽ có nguy cơ tạo ra những khu ổ chuột mới với những khó khăn cho hạ tầng giao thông, khả năng cung ứng điện, nước, rác thải… Việc mất cân đối giữa phát triển cơ sở hạ tầng và tốc độ phát triển đô thị còn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người dân như không khí ô nhiễm, ô nhiễm tiếng ồn, thiếu khu vui chơi cho trẻ em, thiếu cây xanh, hồ điều hòa, trường học…

Việc cho phép xây căn hộ có diện tích tối thiểu 25m2 tại các dự án nhà ở thương mại nhận được sự đồng thuận của nhiều người dân và giới chuyên gia. Đây được coi là một giải pháp tình thế nhằm đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp có chỗ ở thích hợp. Bước đi này cũng nhằm thực hiện chương trình nhà ở quốc gia và cũng là xu thế của nhiều nước trên thế giới đã áp dụng. Nhưng những bài học nhãn tiền khi doanh nghiệp xây dựng chung cư có diện tích căn hộ từ 40 - 45m2, cao từ 40 - 45 tầng đã phá vỡ quy hoạch, gây áp lực lớn cho hạ tầng kỹ thuật tại một số khu đô thị vẫn còn đó.

Để hạn chế thấp nhất sự tác động về hạ tầng xã hội, hạ tầng đô thị chắc chắn sẽ xảy ra khi doanh nghiệp được phép xây dựng chung cư 25m2, Bộ Xây dựng cần làm tốt khâu quy hoạch, đặc biệt ở khu vực nội thành, liên quan đến các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các công trình dịch vụ. Cùng với đó, trong quá trình phê duyệt và cấp phép các dự án chung cư, cần có những định hướng cụ thể cho chủ đầu tư, khống chế tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ so với toàn bộ chung cư và cả khu vực xung quanh, cũng như cần đặc biệt lưu ý mật độ cư dân tại các dự án này và khu vực lân cận, tránh tình trạng phát triển ồ ạt để lại hệ lụy lâu dài về mặt xã hội. Ngoài ra, các địa phương cũng cần nâng cao vai trò, trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát chủ đầu tư thực hiện dự án sau khi có văn bản hướng dẫn.

Hiểu Lam
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang