PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.

Về với dân để học hỏi, trưởng thành hơn

08:16 | 13/01/2020
Với chủ trương tăng cường cho cơ sở, chính quy hóa lực lượng công an xã, đến nay, công an các tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã đưa được khoảng 10.000 cán bộ công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã. Thị xã Kinh Môn, Hải Dương được coi là điểm sáng trong việc thực hiện chủ trương này khi 100% xã, phường, thị trấn được bố trí công an chính quy.

Khi cán bộ, chiến sĩ về với dân

Theo lời giới thiệu của Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an, Đại tá Bùi Quang Chi, một ngày cuối năm trong tiết trời se lạnh, chúng tôi tìm về thị xã Kinh Môn, Hải Dương - một trong số ít địa phương có 100% xã, phường, thị trấn đã triển khai lực lượng công an chính quy về cơ sở theo Đề án của Bộ Công an về việc tăng cường chính quy hóa lực lượng công an xã nhằm thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Phó trưởng Công an thị xã Kinh Môn - Trung tá Nguyễn Đức Ngọc cho biết: Theo Nghị quyết số 768/NQ-UBTVQH14 về việc thành lập thị xã Kinh Môn và các phường, xã thuộc thị xã Kinh Môn, sau khi thành lập, thị xã Kinh Môn có 23 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó gồm 14 phường và 9 xã. Hầu hết các xã, phường trên địa bàn không phải là trọng điểm phức tạp về an ninh, trật tự, song với phương châm “bộ tinh, tỉnh mạnh, cơ sở vững chắc”, chúng tôi vẫn chủ trương đưa các cán bộ vững chuyên môn, nghiệp vụ tại các đội về bám cơ sở. Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, hầu hết chưa có trụ sở riêng, song tại các địa bàn, cán bộ, chiến sĩ đều chủ động khắc phục khó khăn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của dân, giải quyết những thủ tục liên quan đến công tác hộ khẩu…


Đại úy Lục Thị Thu Trang tiếp công dân

Trò chuyện với Trưởng Công an xã Minh Hòa, Đại úy Lục Thị Thu Trang - một trong hai “bóng hồng” tiêu biểu của Công an tỉnh Hải Dương viết đơn tình nguyện về bám cơ sở, chị cho biết: Khi có Đề án của Bộ, chủ trương của tỉnh về việc tăng cường cán bộ chiến sĩ xuống cơ sở, tôi đã có ý nghĩ mình sẽ viết đơn tình nguyện xuống cơ sở. Ban đầu, khi có ý nghĩ ấy, quả tình trong đầu tôi là hình ảnh về con thơ mới 11 tháng tuổi, rồi cả hai vợ chồng đều làm trong ngành, hai bên ông bà nội, ngoại đều không ở cùng - nếu xung phong đi cơ sở thì ai sẽ chăm nom, chăm con cái? Thế nhưng muốn trưởng thành phải chịu khó, phải xuống cơ sở, bởi tất cả các vụ việc đều xuất phát từ cơ sở. Chính vì thế, khi sắp xếp việc nhà, tôi đã quyết định viết đơn tình nguyện xin về xã.

Quan sát tác phong xử lý công việc, tôi không nghĩ người chiến sĩ công an ấy lại là nữ. Như hiểu được ý tôi, Đại úy Lục Thị Thu Trang nói vui: Ở góc độ nào đó, trong công việc sẽ có lúc nữ giới khó có thể so với nam giới, nhưng cũng từ đây đặt ra việc mình phải làm thế nào để chứng minh với các đồng nghiệp nam về năng lực của mình.

Để chứng minh cho những việc nam giới làm được thì nữ giới cũng có thể gánh vác, chị kể về những ngày đầu khi chân ướt, chân ráo xuống cơ sở: Việc đầu tiên chị làm khi về đảm nhận nhiệm vụ mới là gần gũi với anh em, gần cơ sở; xác định công tác tuyên truyền, vận động là chính. Do đó, ngay trong tuần đầu tiên khi về đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã, mặc dù đang trong quá trình tiếp cận địa bàn và làm quen với công việc mới nhưng chị và đồng đội đã nhanh chóng bắt nhịp, tham mưu với lãnh đạo xã, có biện pháp ngăn ngừa tội phạm phát sinh ngay từ cơ sở.

Khi được hỏi công việc mỗi ngày của một Trưởng Công an xã như thế nào? Đại úy Lục Thị Thu Trang chia sẻ: Hầu như ngày nào cũng bận rộn và kín lịch. Chưa kể họp hành, tiếp xúc với dân, cùng anh em trong đơn vị xuống hiện trường, địa bàn để nắm tình hình, lắng nghe ý kiến, tôi còn ký xác nhận hồ sơ, giấy tờ các loại cho người dân. Có vất vả, nhưng cái mà tôi và anh em thu được rất lớn khi về cơ sở đó là những bài học kinh nghiệm trong thực tiễn xử lý công việc. Khi tiếp xúc với dân, gần dân, chúng tôi cảm thấy mình trưởng thành hơn từng ngày.

Điểm tựa vững chắc trong lòng dân

Đại úy Nguyễn Hữu Hạnh, thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ, Công an tỉnh Hải Dương được điều động về làm Trưởng Công an phường Hiệp An, thị xã Kinh Môn. Ở vị trí công tác mới, dù bước đầu còn khó khăn, trụ sở còn tạm bợ, phải mượn tạm phòng làm việc của UBND phường và phương tiện làm việc còn sơ sài, nhưng với trách nhiệm được giao phó, lực lượng công an phường khẩn trương lên kế hoạch bắt tay ngay vào nhiệm vụ. Trước tiên làm tốt công tác nắm tình hình: Nắm hộ, nắm người, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân về các vấn đề phức tạp nổi lên trên địa bàn để chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các chủ trương, biện pháp công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Cùng đó, làm tốt công tác dân vận, giải quyết kịp thời các vụ việc ngay tại cơ sở, tạo lòng tin với nhân dân - Đại úy Nguyễn Hữu Hạnh chia sẻ.

Phó trưởng Công an phường Hiệp An Đinh Mạnh Du cũng cho biết: Mặc dù mới về cơ sở, nhưng qua các công việc hàng ngày, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, tiếp xúc với người dân trên địa bàn cho thấy, từ ngày có mặt lực lượng công an chính quy, người dân bày tỏ sự yên tâm hơn bởi lực lượng chính quy chuyên nghiệp và chắc chắn; tình hình an ninh trật tự, trộm cắp, đánh bạc tại các địa bàn đều giảm hẳn. Về địa bàn, điều chúng tôi quan tâm nhất là làm sao để nắm bắt được tất cả những vấn đề có liên quan đến tình hình an ninh, trật tự. Muốn vậy, không chỉ tôi mà những cán bộ, chiến sĩ khác khi được điều động, phân công về giữ cương vị trưởng, phó công an xã đều phải bám dân, lắng nghe dân và kịp thời đến với dân khi người dân cần. Đây cũng là điều kiện, môi trường để chúng tôi phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.

Tương tự với các phường Hiệp An, xã Minh Hòa, khi về thăm các xã, phường trên địa bàn thị xã Kinh Môn như Bạch Đằng, Hoành Sơn, Lạc Long, Lê Ninh, Thăng Long, Thượng Quận... điều chúng tôi cảm nhận rõ rệt khi tiếp xúc với những người dân nơi đây, tất cả đều bày tỏ sự tin tưởng, phấn khởi khi công an chính quy về địa bàn, tệ nạn cờ bạc, ma túy giảm hẳn.

Chia sẻ những kết quả ban đầu sau quá trình triển khai công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã, Trưởng Công an thị xã Kinh Môn, Trung tá Phạm Chí Hiếu cho biết, đến nay tại 14 phường, 9 xã trên địa bàn Kinh Môn, lực lượng công an chính quy từng bước khắc phục khó khăn, gần dân, bám dân, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể để chủ động giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp phát sinh tại cơ sở, bảo đảm bình yên trong mỗi thôn, xóm, từng bước tạo điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân.

Bài và ảnh: Song Hương - Thái Thảo
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang