PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.
Thực thi chính sách Bảo hiểm thất nghiệp

Còn tình trạng vừa đi làm vừa hưởng trợ cấp

08:24 | 18/02/2020
Đây là một trong những thực trạng được nêu lên trong quá trình thanh tra về việc triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp năm 2019 do Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện.

Nhiều vi phạm

Theo quy định của Bảo hiểm thất nghiệp, khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp, người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi chính như: Hưởng trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ tư vấn và giới thiệu việc làm; hỗ trợ học nghề; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm… Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, vẫn còn những tồn tại hạn chế bởi lẽ, nhận thức về bảo hiểm thất nghiệp của người lao động và người sử dụng lao động chưa cao, nhiều lao động chưa hiểu rõ thông tin về chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Một số không ít các doanh nghiệp còn nợ bảo hiểm thất nghiệp. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng người lao động vừa đi làm vừa hưởng trợ cấp thất nghiệp. Mặt khác, việc thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn do không kiểm soát được việc người lao động di chuyển nơi ở, nơi làm việc...


Nguồn: ITN

Trưởng phòng Thanh tra chính sách bảo hiểm xã hội, Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Anh Tuấn cho biết, có không ít trường hợp người được hỗ trợ học nghề không tham gia khóa học hoặc tham gia không đầy đủ nhưng cơ sở dạy nghề vẫn làm thủ tục thanh toán chế độ hỗ trợ học nghề cho lao động thất nghiệp. Ngoài ra, còn có tình trạng lao động chủ động xin nghỉ việc để đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp, nhưng chỉ một thời gian sau, người lao động quay lại đúng với doanh nghiệp cũ. Tuy nhiên, việc thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp do người lao động hưởng sai  rất khó thực hiện vì không liên hệ được với người lao động đã di chuyển sang địa phương khác làm việc.

Trên thực tế, hiện nay hầu hết doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc việc thông báo tình hình biến động lao động cho Trung tâm Dịch vụ việc làm nên rất khó phát hiện đơn vị tuyển dụng lao động vào làm mới hoặc cho thôi việc.

Căn cứ tình hình thực tiễn hiện nay, cần tăng cường đánh giá, rà soát các thủ tục hành chính về bảo hiểm thất nghiệp để giản lược, hỗ trợ người sử dụng lao động. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp nhằm rà soát, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật để có các biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Chưa đủ sức răn đe

Theo đánh giá của Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, thông qua hoạt động thanh tra đã phát hiện được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể như: Các quy định về điều kiện hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động không khả thi, khó thực hiện…

 Thực tế, qua công tác thanh tra và báo cáo của các địa phương thời gian qua cho thấy, chưa có doanh nghiệp nào được hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động để hỗ trợ người sử dụng lao động duy trì việc làm, ngăn ngừa sa thải lao động. Đơn vị nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp vẫn xảy ra khá phổ biến. Một số doanh nghiệp có biểu hiện cố tình chây ỳ để chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động, gây ảnh hưởng đến việc chốt sổ bảo hiểm xã hội khi chấm dứt hợp đồng lao động và người lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, gây thiệt thòi cho người lao động (do quy định về tháng liền kề đóng bảo hiểm thất nghiệp). Bên cạnh đó, do việc thực hiện bảo hiểm thất nghiệp có đến 3 đơn vị thực hiện, việc đối chiếu số liệu hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, các thông tin về đóng - hưởng bảo hiểm thất nghiệp chưa được thường xuyên và đồng bộ, việc luân chuyển quyết định hưởng, thông báo tạm dừng, hưởng chuyển tiếp qua hệ thống bưu điện cũng còn chậm nên nhiều trường hợp chi trả các chế độ chậm cho người lao động hoặc không kịp thời ban hành quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đề xuất giải pháp hạn chế những bất cập trên, đại diện Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, cần phải nhanh chóng sửa đổi, hoàn thiện chính sách về bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài các giải pháp xử lý hậu quả thông qua việc chi trả trợ cấp thất nghiệp, đào tạo đáp ứng yêu cầu của công việc mới, giới thiệu việc làm… thì cần chú ý các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp thông qua việc hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm việc làm cho người lao động bằng việc sửa đổi điều kiện, hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp duy trì công việc cho người lao động.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang