PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Ghi nhận công tác kiểm soát dịch Covid-19 ở xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc

Chính quyền và nhân dân cùng vào cuộc

08:14 | 17/02/2020
Cách Hà Nội khoảng 25km, con đường dẫn vào xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc - nơi có 6 người nhiễm viêm phổi cấp do virus Covid-19, những ngày này luôn có lực lượng an ninh chốt chặn 24/24 giờ để làm nhiệm vụ đo thân nhiệt người ra vào xã, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách. Với quyết tâm dập dịch, không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng, cả hệ thống chính trị nơi đây đã tích cực vào cuộc, đặc biệt người dân không chỉ chủ động đeo khẩu trang, tăng cường phun tiêu độc khử trùng tại các nhà, xóm ngõ, mà còn chấp hành nghiêm quy định ra vào xã.

Chủ động, quyết tâm dập dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp Covid-19 trên địa bàn, từ ngày 13.2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cách ly hoàn toàn xã Sơn Lôi. Đây là xã đã có 6 người nhiễm viêm phổi cấp do virus Covid-19. Theo đó, đối tượng cách ly là toàn bộ người dân, công nhân, người thuê trọ trong xã.


12 điểm chốt đã được lập ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc

Theo phản ánh của nhiều người dân xã Sơn Lôi, mặc dù ở tâm dịch nhưng được tổ dân phố, cán bộ xã, cán bộ trạm y tế thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng bệnh và phun thuốc khử trùng nên giờ đây mọi người đã bớt căng thẳng và lo lắng hơn.

Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc Nguyễn Minh Trung cho biết: Với quyết tâm dập dịch, từ sáng ngày 13.2, theo quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương bắt đầu cho phong tỏa toàn bộ xã Sơn Lôi trong 20 ngày (13.2 - 3.3) để khoanh vùng, dập dịch Covid-19. Toàn xã có khoảng trên 2.800 hộ dân với gần 11.000 nhân khẩu (bao gồm cả dân số cơ học đến địa bàn sinh sống, làm ăn), trong khoảng thời gian này, công an tỉnh bố trí lực lượng ngăn chặn người dân từ trong xã đi ra và người từ ngoài vào xã. Ngoài ra, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ mỗi người dân 40.000 đồng/ngày nếu cách ly tại nhà và 60.000 đồng/ngày đối với trường hợp cách ly tập trung. Đồng thời tổ chức các điểm bán hàng lưu động, đưa hàng hóa thiết yếu vào từng thôn, xóm. Chúng tôi đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết tâm dập dịch, không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Cụ thể, thực hiên Quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về triển khai khẩn cấp các nhiệm vụ tại quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công bố dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra trên địa bàn, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng phương án kiểm soát, phong tỏa, cách ly, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa bàn với việc thành lập 8 chốt kiểm soát, cách ly tại xã Sơn Lôi. Tuy nhiên, quá trình khảo sát thực tế, phát sinh thêm 4 chốt. Do đó, Công an tỉnh đã đề xuất Ban chỉ đạo tỉnh quyết định bổ sung, nâng tổng số 12 chốt trên các tuyến đường, ra vào xã; huy động 352 đồng chí gồm công an, quân sự, y tế, cán bộ xã hoặc thôn tham gia. Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Đại tá Đinh Ngọc Khoa, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thêm, ngoài ra tỉnh huy động thêm 100 đồng chí sẵn sàng hỗ trợ các tổ, chốt khi có yêu cầu. Theo đó, người dân trong khu vực xã Sơn Lôi sẽ bị hạn chế ra ngoài (trừ trường hợp khẩn cấp). Những người bên ngoài xã này cũng không được vào bên trong xã. 

Người dân chấp hành nghiêm quy định

Có mặt tại chốt kiểm soát đầu cửa ngõ ra vào xã Sơn Lôi, chốt gầm cầu chui đường 310, thôn Ngọc Bảo - một trong những chốt kiểm soát quan trọng nhất bởi trục đường giao thông chính dẫn vào xã sau ít giờ có lệnh cách ly, ghi nhận của phóng viên tại đây cho thấy, lượng người đi lại trên tuyến đường này đã vãn hơn thường ngày do người dân đã biết lệnh cách ly “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Ông Nguyễn Văn Nhĩ, thôn Ngọc Bản, xã Sơn Lôi cho biết: từ khi được chính quyền tuyên truyền xã có người nhiễm Covid-19, ông hạn chế ra ngoài tập trung những chỗ đông người. Thường xuyên nhắc nhở con cháu phải đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân sạch sẽ mỗi khi ra ngoài và về nhà.

Chia sẻ những cảm xúc khi là người dân trong vùng tâm dịch, anh Vũ Hồng Khanh trú tại thôn Ngọc Bảo, xã Sơn Lôi cũng tâm sự: không ai mong muốn dịch bệnh xảy ra, nhưng điều không may đã đến với Sơn Lôi là trong thời gian qua đã có nhiều người mắc bệnh Covid-19. Để dập dịch, chính quyền đã có quyết định phong tỏa, cách ly xã Sơn Lôi, tôi cho rằng đây là chủ trương đúng đắn, rất tốt để bảo vệ nhân dân và cộng đồng. Anh Khanh cũng cho biết thêm, bản thân cá nhân gia đình anh, do biết xã bị cách ly, gia đình có con nhỏ nên đã đi mua bao vôi về rắc xung quanh nhà để phòng chống dịch. Công việc làm ở thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) của anh Khanh cũng đã xin nghỉ. “Việc lập chốt tại xã, hạn chế việc lây lan dịch bệnh, gia đình tôi cũng đã đổ sát khuẩn, đeo khẩu trang đúng hướng dẫn của cán bộ y tế,  tích trữ thức ăn, đồ khô”.

Chia sẻ về công tác kiểm soát tại các chốt chặn ra vào xã Sơn Lôi, Thiếu úy Hoàng Văn Cường, cán bộ Đội An ninh Công an huyện Bình xuyên cho hay, chốt kiểm soát một mặt tuyên truyền bà con nhân dân cách phòng chống dịch, hạn chế ra ngoài tiếp xúc những người chưa mắc, mặt khác phải bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực được giao. Thực tế mấy ngày qua, về cơ bản người dân đều chấp hành nghiêm quy định, phối hợp rất tích cực với tổ công tác trong công tác dập dịch như người dân tích cực đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn, tăng cường rắc vôi bột, thực hiện tiêu độc khử trùng tại các ngõ xóm, nhà dân. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tổ công tác cũng gặp đôi chút khó khăn do ngày đầu bà con chưa thích nghi với việc bị cấm ra, vào nên có một số người chưa chấp hành đúng nội quy. Với những trường hợp ốm đau, bệnh tật hoặc trường hợp đột xuất, cấp thiết, chúng tôi đã có các phương án để xử lý phù hợp. Anh em làm nhiệm vụ được quán triệt, vừa nghiêm ngặt nhưng cũng hết sức mềm dẻo, linh hoạt trong một số trường hợp nhất định…

“Vĩnh Phúc cố lên, Bình Xuyên cố lên, Sơn Lôi cố lên… là những khẩu ngữ được cộng đồng mạng xã hội chia sẻ trong mấy ngày gần đây, điều này khiến chúng tôi ấm lòng, mặc dù bị cách ly nhưng chúng tôi không có cảm giác bị kỳ thị, mà chúng tôi hiểu cách ly để tốt cho chính người dân chúng tôi và cộng đồng”- đó là tâm sự của một người dân Sơn Lôi khi chia tay chúng tôi lúc ra về. Tin rằng, với sự đồng thuận, quyết tâm ấy của chính quyền và người dân trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, chắc chắn những tín hiệu vui về dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm trở lại với người dân cả nước nói chung, người dân Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc nói riêng.

Minh Hiền - Mai Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang