PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Sớm tích hợp các dịch vụ công trực tuyến

08:14 | 17/02/2020
Tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực tư pháp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (Cổng) là một nhiệm vụ trọng tâm được Bộ Tư pháp ưu tiên thực hiện trong thời gian tới.

Hiện nay, ngành tư pháp có 3 thủ tục được thực hiện ở mức độ 3, bao gồm đăng ký giao dịch bảo đảm, cấp phiếu lý lịch tư pháp, đăng ký khai sinh. Đây là 3 thủ tục có số lượng hồ sơ thực hiện tương đối lớn, và ngày càng có xu hướng tăng. Điển hình là trong năm 2018, đăng ký khai sinh là trên 3,7 triệu trường hợp; cấp phiếu lý lịch tư pháp trên 562.800 trường hợp; 627.651 hồ sơ thực hiện biện pháp đăng ký giao dịch bảo đảm, trong đó 30% hồ sơ thực hiện theo phương thức trực tiếp, qua đường bưu chính, 70% số hồ sơ thực hiện theo phương thức trực tuyến. Năm 2019, đăng ký khai sinh là gần 2,1 triệu trường hợp; 559.810 yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp; 710.489 hồ sơ thực hiện biện pháp đăng ký giao dịch bảo đảm.

Điều đáng nói, hiện nay, các địa phương đã thực hiện liên thông các thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi. Việc thực hiện liên thông thủ tục hành chính đã góp phần đơn giản hóa thủ tục, giảm chi phí đi lại cho người dân. Tuy nhiên, các chi phí sẽ được cắt giảm thêm nếu việc thực hiện các thủ tục nêu trên thông qua Cổng, bởi tại đó sẽ có sự chia sẻ cơ sở dữ liệu của các ngành liên quan như công an, bảo hiểm xã hội. Chính vì thế, hiện một số địa phương đã thực hiện tích hợp, cung cấp dịch vụ công trên Cổng. Trong đó, có 6 địa phương (Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Tây Ninh, Lai Châu) đã tích hợp thủ tục đăng ký khai sinh (1.063 hồ sơ đã được tiếp nhận, xử lý trực tuyến); 14 tỉnh, thành phố đang thực hiện tích hợp, kiểm thử để cung cấp dịch vụ công này trên Cổng. Hiện nay, cơ sở dữ liệu đăng ký, quản lý hộ tịch đã được Bộ Tư pháp triển khai đến 60/63 địa phương. Đây được đánh giá là những thuận lợi cơ bản để tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên phạm vi toàn quốc tại Cổng. Đồng thời, việc triển khai này sẽ giúp địa phương không phải nhập số liệu, hồ sơ nhiều lần vào hệ thống. Từ đó giảm thời gian, chi phí, tăng năng suất lao động.

Tại cuộc họp gần đây về vấn đề này, Văn phòng Chính phủ đã đề xuất với Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, đơn giản hóa thủ tục hành chính làm cơ sở để xây dựng, tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến đăng ký khai sinh, cấp phiếu lý lịch tư pháp chuẩn hóa, thống nhất, đơn giản, thuận tiện trên toàn quốc; tích hợp, chia sẻ dữ liệu đăng ký, quản lý hộ tịch, lý lịch tư pháp với Cổng để cung cấp dịch vụ công trực tuyến, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với hệ thống một cửa của các địa phương. Tại cuộc họp, đại diện Bộ Tư pháp cũng khẳng định sẵn sàng kết nối, tích hợp và chia sẻ nguồn dữ liệu nền cho các bộ, ngành có yêu cầu. Tuy nhiên, liên quan đến thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm thì còn có cần sự phối hợp của Bộ Giao thông - Vận tải vì hiện việc đăng ký giao dịch bảo đảm tàu bay, tàu biển là thuộc thẩm quyền của Bộ này. Ngoài ra, có một thực tế khác các bộ, ngành liên quan cần phải tính đến đó chính là mức độ cần thiết của các thủ tục hành chính. Bởi, có rất nhiều thủ tục trực tuyến nhưng mức độ sử dụng rất thấp, hoặc người dân chưa biết đến. Vậy, nên khi tích hợp các thủ tục hành chính lên Cổng cần lựa chọn những thủ tục thiết thực với người dân để tránh lãng phí.

Phạm Hải
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang