PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:56 | 01/04/2020 (GMT+7)
.

Kiến nghị đóng cửa thị trường động vật hoang dã bất hợp pháp

23:04 | 16/02/2020
Đó là một trong những kiến nghị hành động để chống dịch Covid-19, đồng thời giải quyết các mối đe dọa từ buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp do các tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã được thể hiện tại Thư ngỏ gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 16.2.

Theo đó, các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã kiến nghị Chính phủ xác định và đóng cửa các chợ, các địa điểm có buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp; xác định và thực thi lệnh cấm với các nhà hàng bán trái phép các sản phẩm thịt hoang dã; xây dựng các quy định, quy trình nghiêm ngặt để quản lý hiệu quả hoạt động gây nuôi thương mại. Mặt khác, Chính phủ cần ban hành các quy định bắt buộc với tất cả nền tảng thương mại điện tử, phương tiện truyền thông xã hội và báo chí trực tuyến để theo dõi, loại bỏ mọi giao dịch, quảng cáo các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp; xây dựng các quy định, quy trình nghiêm ngặt để quản lý hiệu quả hoạt động gây nuôi thương mại.

Cùng với đó, Việt Nam cần cải cách thủ tục tư pháp để nâng cao hiệu quả răn đe, phòng ngừa trong công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã; nâng cao nhận thức hơn nữa cho người dân về những rủi ro của việc tiêu thụ động vật hoang dã đối với an ninh công cộng và sức khỏe cộng đồng; bảo đảm hợp tác liên bộ, ngành khi thực hiện các điểm trên.

Nội dung thư cũng nêu rõ: Thực hiện theo Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28.1.2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6.2, Tổng cục Lâm nghiệp đã có văn bản đề nghị chính quyền các tỉnh thành kiểm soát buôn bán động vật hoang dã để ngăn chặn virus Corona lây lan. Chúng tôi ủng hộ nỗ lực này nhưng khuyến nghị Chính phủ nên có những hành động cụ thể, quyết liệt hơn nữa để loại bỏ các ổ dịch virus trong tương lai như đã đề cập.

Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang