PHÁP LUẬT
Cập nhật 17:50 | 29/02/2020 (GMT+7)
.

Phạt từ 3 - 7 triệu nếu vứt khẩu trang không đúng nơi quy định

21:31 | 14/02/2020
Bộ Y tế vừa có công văn số 624 gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, các địa phương đề nghị tăng cường xử lý đối với hành vi vứt, bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định.

Đây là động thái trong mục tiêu phòng, chống sự lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới và Việt Nam. Những ngày qua, tình hình khan hiểm khẩu trang khiến nhu cầu người mua khó khăn trên trên cả nước, nhưng đã có tình trạng người dân sau khi sử dụng khẩu trang đã vứt bừa bãi, thậm chí thu gom bán lại. Điều này vừa vi phạm pháp luật, gây ô nhiễm môi trường, vừa tiềm ẩn nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm, nhất là trong bối cảnh cả nước đang chung tay phòng chống virut Covid 19. 

Cụ thể, Điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18.11.2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo đó, mức phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này. Phạt tiền từ 5- 7 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị. 

Theo Công văn này, Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân các tỉnh và thành phố chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân: Khi tháo bỏ khẩu trang chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo khẩu trang; sau khi tháo khẩu trang cho ngay vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín theo quy định và rửa sạch tay. Các địa phương bố trí đầy đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín tại nơi công cộng. Đồng thời, việc tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định.

Từ Thức
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang