PHÁP LUẬT
Cập nhật 17:50 | 29/02/2020 (GMT+7)
.

Phát hiện sản xuất khẩu trang y tế từ giấy vệ sinh

09:43 | 14/02/2020
Ngày 13.2 lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 2 cơ sở sản xuất hàng trăm nghìn sản phẩm khẩu trang y tế được làm giả từ các loại giấy vệ sinh tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Tổng cục Quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất khẩu trang y tế bằng cuộn giấy vệ sinh của Công ty TNHH Việt Hàn, trụ sở tại Thôn Khôn Thôn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, TP Hà Nội. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang sản xuất khẩu trang sản xuất có 4 lớp với thương hiệu chính là Tulips, được ghi là sản xuất theo công nghệ của Nhật Bản, mỗi ngày xưởng này cho ra thị trường hàng trăm nghìn sản phẩm. Tuy nhiên, điều đáng nói là các màng lọc công nghệ lại chỉ làm từ cuộn giấy vệ sinh, không đảm bảo theo tiêu chuẩn khẩu trang y tế. Khai nhận với Đoàn kiểm tra, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hàn – chủ cơ sở cho biết làm vậy vì thiếu vật tư sau dịp nghỉ Tết. Đây là hành vi lừa dối người tiêu dùng, đưa sản phẩm không đủ chất lượng, lớp kháng khuẩn là giấy thông thường đã không có khả năng ngăn khuẩn mà có thì nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào nhiều hơn.


Đang kiểm tra lô khẩu trang làm từ giấy vệ sinh

Tại TP Hồ Chí Minh, lực lượng Quản lý thị trường và Thanh tra Y tế cũng đã kiểm tra cơ sở sản xuất khẩu trang thương hiệu Nice Star tại Quận Tân Phú và thu giữ 557 hộp với 27.850 chiếc khẩu trang. Lực lượng chức năng đã lấy mẫu gửi kiểm nghiệm để làm rõ các hành vi liên quan về chất lượng sản phẩm, từ đó có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật. Tổng cục Quản lý thị trường khuyến cáo người dân chỉ nên mua các loại khẩu trang y tế tại các điểm bán hàng, các trung tâm y tế uy tín, tránh mua bán tràn lan bằng các quảng cáo trên mạng xã hội để tránh mua phải khẩu trang giả, khẩu trang không đạt tiêu chuẩn.

Như vậy, cùng với việc tiếp tục quyết liệt kiểm tra các cơ sở kinh doanh thiết bị y tế trên cả nước, trong ngày 13.2 lực lượng Quản lý thị trường đã tổng kiểm tra 211 cơ sở phát hiện 47 vụ vi phạm, xử phạt 48 triệu đồng. Cộng dồn từ ngày ra quân 31.1 đến ngày 13.2, lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước đã kiểm tra, giám sát, xử lý 4.210 vụ. 

Tin và ảnh: Từ Thức
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang