PHÁP LUẬT
Cập nhật 08:31 | 14/12/2019 (GMT+7)
.
Thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Coi trọng công tác hậu kiểm

07:50 | 18/11/2019
Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, có hiệu lực từ ngày 20.10.2018. Sau một năm triển khai, đánh giá của các địa phương cho thấy, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được nâng lên rõ rệt, trong đó công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đã có những thay đổi căn bản, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Những tín hiệu tích cực

Là một trong điểm nóng về an toàn thực phẩm, chính vì vậy công tác thanh tra, kiểm tra thời gian gần đây luôn được Hà Nội chú trọng, đặc biệt là thực hiện Quyết định 47/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng về thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tại huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và xã, phường, thị trấn thuộc huyện, quận, thị xã, thành phố của 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, từ ngày 10.7, Hà Nội chính thức triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường.

 Theo thống kê của TP Hà Nội, tính đến ngày 20.9, có 29/30 quận, huyện và 230/584 xã, phường, thị trấn đã tiến hành thanh tra ATTP (huyện Hoài Đức chưa thanh tra). Tổng số cơ sở được thanh tra là 310 cơ sở, xử phạt 96 cơ sở, số tiền phạt là 313 triệu đồng. 18/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai thanh tra chuyên ngành tại tuyến xã, phường, thị trấn. Tổng số xã, phường, thị trấn đã triển khai thanh tra là 131/584. Nhờ đó, nhận thức từ các cấp quản lý đến cơ sở sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng đều được cải thiện.

Cùng với Quyết định 47, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Một trong điểm đáng chú ý của Nghị định 115 là công tác thanh tra, kiểm tra ATTP thay đổi căn bản chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Đánh giá việc triển khai Nghị định 115, báo cáo của Cục ATTP, Bộ Y tế cho biết, Thanh tra các Sở Y tế, Ban Quản lý ATTP và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thực hiện công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm tương đối đồng bộ và hiệu quả, xử lý nhiều trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.

 Trong 9 tháng của năm 2019 đã  thanh tra, kiểm tra gần 428.000 cơ sở, phát hiện hơn 65.000 cơ sở vi phạm, đã xử lý hơn 13.000 cơ sở, phạt tiền hơn 12.000 cơ sở, với tổng số tiền phạt hơn 46 tỷ đồng, bình quân 1 cơ sở phạt 3,9 triệu đồng (cùng kỳ 2018 phạt 1 cơ sở 2,2 triệu đồng). Ngoài các hình thức phạt tiền còn áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả: Đình chỉ lưu hành, tiêu hủy 1.706 loại sản phẩm, chuyển cơ quan điều tra và cơ quan chức năng khác xử lý gần 180 trường hợp. Các địa phương mức xử phạt nhiều là: Hà Nội trên 13,7 tỷ đồng; TP Hồ Chí Minh trên 8 tỷ đồng; Quảng Ninh gần 3 tỷ đồng; Đồng Nai hơn 2,3 tỷ đồng; Nghệ An hơn 1,6 tỷ đồng; Thanh Hóa gần 1,2 tỷ đồng.

Còn nể nang, né tránh

 Theo Nghị định 115/2018 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP, các hành vi bán thức ăn đường phố không có che đậy, dùng tay trần bốc thức ăn, dùng vật liệu bao gói bẩn... sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 3 triệu đồng. Như vậy, hầu hết hàng quán bán thức ăn đường phố đều vi phạm cùng lúc nhiều lỗi mà Nghị định 115 quy định xử phạt.

Phản ánh từ các địa phương cho thấy, quá trình thanh tra ở tuyến cơ sở, đặc biệt là ở môi trường nông thôn có nhiều khó khăn, hạn chế, vẫn còn tình trạng nể nang, né tránh. Bên cạnh đó, việc thanh tra của các đơn vị còn gặp nhiều vướng mắc ở khâu nhân lực. Đơn cử như thời gian đào tạo lực lượng thanh tra ngắn, thiếu nhân lực, thanh tra viên tại các địa phương vẫn chủ yếu kiêm nhiệm. Ngay như tại Hà Nội, được đánh giá là địa phương triển khai thanh tra, kiểm tra ATTP bài bản, song tại tọa đàm trực tuyến về “Thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm: Khó khăn và thách thức” do Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức mới đây, đại diện Sở Y tế Hà Nội thừa nhận, công tác triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP còn nhiều khó khăn về công tác đào tạo, thời gian tập huấn ngắn, kiến thức và kinh nghiệm thanh tra còn hạn chế.

Do quy trình thanh tra chặt chẽ, phức tạp, nên các đơn vị gặp khó khăn khi thực hiện, đặc biệt là tuyến xã còn dè dặt trong giai đoạn đầu triển khai thanh tra. Số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc... gây khó khăn cho việc thanh tra chuyên ngành ATTP và xử lý vi phạm hành chính. Tâm lý “làng xóm, họ hàng” làm hạn chế kết quả xử lý vi phạm hành chính...

Khó khăn trên không chỉ của riêng Hà Nội mà dường như là khó khăn chung hiện nay của các địa phương trong quá trình triển khai thanh tra, kiểm tra về ATTP. Để có thể triển khai Quyết định 47 cũng như Nghị định 115 hiệu quả, nhiều chuyên gia cho rằng, phải coi trọng công tác hậu kiểm. Do đó, cần tập huấn cập nhật văn bản quy phạm pháp luật mới, chia sẻ kinh nghiệm xử lý các tình huống trong thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Điều này hết sức quan trọng để nâng cao năng lực cho lực lượng làm công tác thanh tra an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, kiên quyết xử lý với những trường hợp vi phạm. Có như vậy mới nâng cao được nhận thức cho người bán cũng như người dân về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngân Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang