PHÁP LUẬT
Cập nhật 13:31 | 23/01/2020 (GMT+7)
.
Ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép

Làm rõ trách nhiệm người đứng đầu

07:52 | 16/11/2019
Thực hiện các kế hoạch của Bộ Công an về về đấu tranh ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, thời gian qua nhiều “ điểm nóng” vi phạm về khai thác cát, sỏi trái phép đã được triệt xóa. Tuy vậy, trước dự báo tình hình khai thác cát, sỏi trái phép trên các tuyến sông, cửa biển lại diễn biến phức tạp, với thủ đoạn tinh vi hơn, đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, ngành, trách nhiệm người đứng đầu các địa phương.

Nhiều “điểm nóng” bị triệt phá

Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an, Thiếu tướng Lê Tấn Tảo cho biết, sau 3 năm thực hiện kế hoạch đấu tranh xử lý vi phạm pháp luật về hoạt động khai thác, tập kết, bến bãi kinh doanh khoáng sản đặc biệt là cát sỏi lòng sông, Công an các đơn vị, địa phương đã bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, kịp thời tham mưu, đề xuất xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản; tổ chức nắm trên các tuyến, địa bàn như đã xác định; phát hiện, xử lý nhiều vụ vi pháp luật trong lĩnh vực khai thác, vận chuyển, đặc biệt là cát, sỏi, góp phần bảo đảm ANTT địa bàn. Đến nay, cơ bản không còn tình trạng băng ổ nhóm bảo kê, các đối tượng “xã hội đen” chủ mưu, cầm đầu hoạt động khai thác cát trái phép.


Cụ thể, từ năm 2016 đến 2019, Công an các tỉnh, thành phố đã đấu tranh phát hiện 17.527 vụ/17.909 đối tượng (trong đó 5.067 vụ khai thác cát, sỏi trái phép); khởi tố hình sự 74 vụ/153 bị can; xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt hơn 196 tỷ đồng. Chỉ tính riêng, từ đầu năm 2019 đến nay, đã phát hiện 659 vụ/426 đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép, tổng số tiền xử phạt 12,08 tỷ đồng, khởi tố hình sự 2 vụ  tại tỉnh Thanh Hóa và Đồng Nai.

Là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác đấu tranh, ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, tập kết, kinh doanh cát sỏi, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, giai đoạn 2016 - 2019, Công an tỉnh đã tập trung cao độ, quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản. Do vậy, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép có chiều hướng giảm; đến nay không tồn tại các điểm, tụ điểm phức tạp về hoạt động khai thác trái phép; các điểm mỏ khai thác có phép đã có nhiều chuyển biến tích cực trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, điều hành, khai thác. Đặc biệt, Công an Nghệ An là một trong số ít đơn vị khởi tố, xử lý hình sự được tội phạm trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, công an một số địa phương đến trao đổi, học tập kinh nghiệm.

Xử lý nghiêm ngay từ cấp cơ sở

 Theo báo cáo của Bộ Công an, giai đoạn 2016 - 2019, công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện, bắt 2.142 vụ, 2.288 đối tượng phạm tội và vi phạm trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản. Xử lý hình sự 5 vụ, 5 đối tượng; xử lý hành chính 2.137 vụ, 2.283 đối tượng, thu nộp ngân sách nhà nước 8 tỷ đồng. Riêng 10 tháng năm 2019, phát hiện, bắt 748 vụ, 807 đối tượng; tạm giữ, tịch thu 40 tấn quặng các loại, 212m3 đất, 3.134m3 cát sỏi, 303 tàu thuyền…

Mặc dù đạt được nhiều kết quả trong công tác đấu tranh, ngăn chặn hoạt động khai thác cát, sỏi, khoáng sản trái pháp luật, song báo cáo tại Hội nghị trực tuyến tổng kết 3 năm thực hiện các kế hoạch của Bộ Công an về đấu tranh, ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản”, đại diện Cục Cảnh sát giao thông nhìn nhận, tình hình khai thác cát sỏi vi phạm vẫn diễn biến phức tạp. Bởi nhu cầu nguyên vật liệu trong xây dựng rất lớn. Trong khi đó, hiện vẫn còn nhiều hạn chế về quản lý nhà nước đối với các điểm, mỏ khai thác, cấp phép còn lỏng lẻo. Vì vậy, để ngăn chặn có hiệu quả, Bộ Công an đề nghị UBND các tỉnh, địa phương khảo sát, cấp giấy phép khai thác ở những điểm không để các đối tượng lợi dụng khai thác cát, sỏi trái phép... 

Công an các tỉnh Quảng Ninh, Bến Tre, Nghệ An cũng cho rằng, do đa dạng về địa hình, hoạt động của các đối tượng ở những mỏ khoáng sản diễn biến phức tạp. Vì vậy, muốn đấu tranh, phòng ngừa hiệu quả, cần phải có sự huy động tối đa, mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị. Cụ thể, cùng với lực lượng Công an, chính quyền các cấp cũng phải vào cuộc quyết liệt trong công tác đấu tranh với vi phạm khoáng sản, cát sỏi.

Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này. Cụ thể, tại nhiều địa phương tình trạng vi phạm vẫn ở mức cao, người dân bức xúc ra ngoài bờ sông để bảo vệ đê, kè, ruộng, hoa màu, đẩy, đuổi vi phạm khai thác cát, sỏi. Có nơi còn có dấu hiệu “bảo kê”, hay “tạo điều kiện” ở những mức độ khác nhau cho những đối tượng vi phạm. Việc chấp hành pháp luật, quy định một số bộ phận, đơn vị, địa phương còn chưa đầy đủ. Cùng với hoạt động của các đối tượng vi phạm với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, công tác quản lý ở cấp cơ sở còn nhiều hạn chế; kiểm soát thấp. Trách nhiệm của lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ trong đó có cả lực lượng công an cũng còn những hạn chế nhất định.

Khắc phục tình trạng này, trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cho rằng, việc thực thi chính sách, tăng cường quản lý Nhà nước về các lĩnh vực trong đó phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả vi phạm khai thác tài nguyên, cát, sỏi đòi hỏi phải có sự vào cuộc, tham gia của các cấp, các ngành. Muốn triển khai các biện pháp phòng ngừa hiệu quả cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu ở các cấp địa phương. Bên cạnh đó, công an các địa phương trên cơ sở làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, cần chỉ ra rõ những đối tượng cầm đầu để xử lý nghiêm; xử lý cả trách nhiệm của những trường hợp liên quan, làm ngơ, “bảo kê” cho vi phạm. Mặt khác, giám đốc công an các địa phương cần tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố công khai những địa điểm được cấp phép, quy hoạch khai thác tài nguyên, khoáng sản để nhân dân giám sát, góp ý.

Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang