PHÁP LUẬT
Cập nhật 08:05 | 19/01/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Tăng chế tài đối với hoạt động kinh doanh gas

07:47 | 16/11/2019
Thời gian qua, việc thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh, sang chiết nạp khí hóa lỏng (gas) trái phép được đẩy mạnh và mang lại kết quả nhất định. Tuy nhiên, trên thực tế tình trạng vi phạm trong hoạt động kinh doanh gas vẫn có dấu hiệu gia tăng và khó kiểm soát, gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp có uy tín, quyền lợi của người tiêu dùng và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Đơn cử, mới đây, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện một cơ sở sang chiết ga trái phép quy mô lớn nằm trong Khu công nghiệp Biên Hòa 1. Qua kiểm tra kho vật liệu chịu lửa Việt Đức (Khu công nghiệp Biên Hòa 1, TP Biên Hòa) lực lượng chức năng phát hiện nhiều bình gas loại 12kg và 45kg mang nhiều thương hiệu khác nhau được sang chiết từ xe bồn sang. Cơ quan chức năng đã tạm giữ một xe bồn; 25 bình gas các loại đã được bơm đầy; 46 vỏ bình gas, cùng nhiều dụng cụ dùng để chiết gas trái phép.

Hay trước đó, khi kiểm tra hai kho hàng của doanh nghiệp tư nhân Ninh Hồng tại đường Miếu Hai Xã và đường Thiên Lôi, quận Lê Chân, TP Hải Phòng, Tổ Công tác liên ngành của TP Hải Phòng đã phát hiện hơn 500 bình gas loại 12kg, 10kg mang nhãn hiệu có uy tín. Lực lượng chức năng cũng cho hay, cả hai cơ sở này đều chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh gas và không có đủ giấy chứng nhận về phòng cháy, chữa cháy cũng như những nghiệp vụ liên quan khí hóa lỏng.

Thực tế, hai trường hợp có dấu hiệu vi phạm về các quy định trong kinh doanh, sang chiết gas bị phát hiện nêu trên chỉ là con số rất nhỏ so với thực trạng vi phạm quy định về kinh doanh, chiết gas đang diễn ra hiện nay. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành hơn 1.000 lượt kiểm tra, phát hiện 562 vụ việc vi phạm trong kinh doanh gas, với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 615 triệu đồng.

Theo Khoản 4, Điều 8, Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí quy định về điều kiện đối với thương nhân kinh doanh mua bán khí là phải có xe bồn khí tự nhiên (CNG), trạm nén CNG, trạm cấp CNG hoặc trạm nạp CNG vào phương tiện vận tải đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh và sang chiết gas không bảo đảm các yêu cầu tối thiểu theo quy định thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như hình thức bốc xếp, bảo quản an toàn bình gas. Đặc biệt là tình trạng sang chiết gas trái phép, thu gom, chiếm dụng bình gas của nhau giữa các cơ sở, thậm chí nhiều bình gas còn bị “cắt tai mài vỏ” không qua kiểm định an toàn cháy nổ nhưng vẫn được tiêu thụ ngoài thị trường.

Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gas Việt Nam Trần Trọng Hữu, điều này rất nguy hiểm và không đáp ứng các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy. Chưa kể, việc sang chiết gas trái phép ngày càng tinh vi với nhiều hình thức nhằm qua mặt lực lượng chức năng như sử dụng các bãi đất trống, cách xa khu dân cư, các khu vực giáp ranh để sang chiết ga trực tiếp từ xe bồn vào bình ga loại 12kg.

Tình trạng kinh doanh, sang chiết ga trái phép không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với các doanh nghiệp có uy tín, ảnh hưởng quyền lợi của người tiêu dùng mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đe dọa tính mạng con người. Trong khi đó, theo Phó Trưởng phòng Phân phối hàng hóa và dịch vụ thương mại, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương Đỗ Trọng Hiếu, việc xử lý vi phạm trong kinh doanh gas còn gặp nhiều khó khăn bởi đây là một lĩnh vực kinh doanh đặc thù gần giống với hoạt động kinh doanh xăng dầu, nhưng chưa được quản lý theo cơ chế của kinh doanh xăng dầu. Cùng với đó, chế tài xử phạt đã cũ, không theo kịp diễn biến của thị trường nên chưa đủ sức răn đe.

Để xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm các quy định trong kinh doanh, sang chiết gas, thiết nghĩ giải pháp quan trọng là cần có những quy định cụ thể đối với hệ thống nhập khẩu, sang chiết và phân phối gas chặt chẽ và mang tính đặc thù như hoạt động kinh doanh xăng dầu hiện nay, từ đó tạo cơ sở pháp lý để kiểm tra, kiểm soát và xử lý có hiệu quả các vi phạm, cũng như tạo điều kiện lành mạnh hóa thị trường.

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang