PHÁP LUẬT
Cập nhật 13:31 | 23/01/2020 (GMT+7)
.
Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh

Chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, xây dựng

08:22 | 11/11/2019
Quá trình đô thị hóa tại huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh diễn ra mạnh mẽ cùng với những thay đổi lớn về cơ cấu kinh tế, cơ sở hạ tầng, dịch vụ, việc làm đã góp phần nâng cao đời sống của người dân. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, thì một số chính sách hiện không còn phù hợp với thực tiễn, không theo kịp sự phát triển, tạo nên áp lực không nhỏ cho đội ngũ cán bộ xã, thị trấn khi thực thi công vụ tại địa phương.

Xử lý vi phạm hành chính chưa đủ sức răn đe

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU, số trường hợp vi phạm được kéo giảm mạnh. Cụ thể, năm 2017 giảm gần 490 vụ việc so với năm 2016, tỷ lệ giảm gần 59; năm 2018 giảm 663 vụ việc so với năm 2016. Số công trình vi phạm qua vận động người dân tự khắc phục tháo dỡ cũng tăng lên, chiếm tỷ lệ 61%.

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ chia sẻ, huyện có diện tích tự nhiên là 25.255,29ha, gồm 15 xã và 1 thị trấn (101 ấp, 05 khu phố, 1.778 tổ nhân dân, 65 tổ dân phố). Có vị trí là địa bàn cửa ngõ phía Tây Nam, huyện là đầu mối giao thông nối TP Hồ Chí Minh với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, với nhiều tuyến giao thông huyết mạch, nhiều khu công nghiệp, bệnh viện, khu xử lý chất thải và hàng trăm dự án đã và đang đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở. Cùng với hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện theo công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ... là điều kiện thuận lợi để xây dựng và phát triển huyện Bình Chánh theo hướng đô thị.


HĐND - UBND huyện Bình Chánh Ảnh: Nguyễn Thúy

Bên cạnh thuận lợi, dân số tăng nhanh, cùng với sự hình thành và phát triển không ngừng các khu công nghiệp, khu tiểu thủ công nghiệp, quá trình đô thị hóa nhanh tại Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Tân Kiên, Bình Hưng, Phong Phú, Phạm Văn Hai… cũng gây khó khăn nhất định trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực ở các địa phương. Đặc biệt, trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng thì vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng luôn là vấn đề nổi cộm, bức xúc và là mối quan tâm tập trung hàng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh, trong 3 năm (2014 - 2016), bình quân mỗi năm có khoảng 900 - 1.000 vụ việc vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Thực tế hiện nay, Bình Chánh có quy hoạch chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở rõ ràng nhưng hiện bị vướng do bị áp chỉ tiêu phân bổ. Diện tích được phân bổ cho chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở không đáp ứng yêu cầu nhà ở của dân. Cụ thể, theo quy hoạch đến năm 2020, tổng diện tích đất phi nông nghiệp phải đạt 1/3 tổng diện tích đất tự nhiên, 2/3 diện tích đất còn lại là đất nông nghiệp. Song gần hết năm 2019, diện tích đất nông nghiệp của huyện lại chiếm 2/3 và đất phi nông nghiệp chỉ chiếm 1/3 tổng diện tích đất. Chưa kể, kỳ điều chỉnh vừa qua, thành quả tiếp tục phân bổ cho Bình Chánh 1.300ha đất nông nghiệp.
Mặt khác, lợi nhuận từ việc mua bán đất nông nghiệp, phân lô bán nền rất lớn, đã xuất hiện một số đầu nậu lợi dụng nhu cầu về nhà ở của người dân đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp.

Ngoài ra, việc xử phạt vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng chỉ mới tập trung xử phạt vi phạm hành chính nên chưa đủ sức để răn đe, ngăn ngừa sai phạm. Trong khi việc xác minh, xử lý hình sự đối với các đối tượng đầu nậu, đầu cơ, cò đất, nhà thầu xây dựng sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến quy hoạch, gây mất an ninh trật tự tại địa phương chưa được quan tâm, xử lý nghiêm.

Cần sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị

Để ngăn chặn tình trạng trên, đặc biệt với quyết tâm chính trị cao, ngày 30.8.2016, Huyện ủy Bình Chánh đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/HU để tăng cường lãnh đạo, quản lý đất đai, trật tự xây dựng với nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị cùng phối hợp tham gia giám sát và xử lý mọi trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng; bằng nhiều hình thức phù hợp để triển khai và phổ biến quán triệt đến cán bộ, đảng viên và nhân dân tạo sự đồng thuận và thống nhất trong thực hiện.

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ cho biết thêm, Bình Chánh là huyện đầu tiên có Nghị quyết chuyên đề đưa ra nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng xây dựng không phép, sai phép. Trong đó, tập trung thanh tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý ngay các vụ vi phạm. Phân định rõ trách nhiệm của từng cán bộ, công chức địa chính, trật tự đô thị, người đứng đầu ấp, tổ nhân dân trong việc phối hợp quản lý đất đai, xây dựng. Kiên quyết xử lý các cá nhân sai phạm.

Từ tháng 8.2016 đến nay, huyện đã kiểm điểm trách nhiệm và thi hành kỷ luật 94 trường hợp tập thể, cá nhân sai phạm. Vừa qua, huyện đã chuyển 4 vụ việc sang công an để xác minh, làm rõ. Hiện đã khởi tố một vụ án và bị can. Sắp tới huyện sẽ xử lý nghiêm cán bộ, công chức vi phạm kể cả xử lý buộc thôi việc và chuyển cho công an điều tra xử lý hình sự. 

Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao ý thức của người dân. Công khai các đồ án quy hoạch tại các khu dân cư, các điểm dân cư, triển khai thực hiện phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến. Đồng thời, tập trung tạo lập quỹ nhà, đất ở hợp pháp nhất là nhà ở có diện tích và giá bán phù hợp với người thu nhập thấp. Kiến nghị thành phố chấp thuận chủ trương cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở riêng lẻ, cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đối với người dân có nhà, đất hợp pháp tại các khu vực quy hoạch chức năng đất dân cư xây dựng mới khi chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có kế hoạch sử dụng đất.

“Sắp tới, huyện sẽ quyết liệt triển khai Chỉ thị số 23 của Thành ủy TP Hồ Chí Minh với việc xác định 91 đầu việc cụ thể giao cho từng cơ quan chuyên môn và UBND xã, thị trấn; đồng thời đặt ra bốn yêu cầu. Thứ nhất, kiểm tra, giám sát từ khi khởi công xây dựng đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng mọi công trình xây dựng trên địa bàn. Ngăn chặn kịp thời và xử lý dứt điểm ngay từ đầu các công trình vi phạm. Hạn chế tối đa việc tổ chức cưỡng chế. Thứ hai, bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng, đúng trình tự, thủ tục khi xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng. Thứ ba, các cơ quan liên quan nghiêm túc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm chấn chỉnh các hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng. Tập trung lập lại trật tự quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn xã, thị trấn. Cuối cùng, xử lý kỷ luật, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự với cá nhân, tổ chức buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm” - ông Lữ nhấn mạnh.

Nguyễn Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang