PHÁP LUẬT
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Công tác trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Chủ động tiếp cận, phục vụ kịp thời

09:18 | 09/11/2019
Triển khai thi hành Luật Trợ giúp pháp lý và Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng, bảo đảm gần như 100% người được trợ giúp pháp lý trong các vụ án không phải lặn lội đi làm thủ tục trợ giúp pháp lý. Số vụ việc bào chữa, bảo vệ năm 2019 tăng 67% so với cùng kỳ năm 2018.

Phối hợp chặt chẽ, kịp thời

Trước khi có Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, các bộ luật, luật về tố tụng cũng đã có quy định về trách nhiệm của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải bảo đảm quyền được trợ giúp pháp lý cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, người bị hại và đương sự trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính. Tuy nhiên, biện pháp bảo đảm này chỉ rõ ràng, cụ thể, chặt chẽ khi 6 bộ, ngành ở Trung ương ban hành Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 29.6.2018 (Thông tư số 10) quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng.


Kiểm tra liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng ở huyện Vĩnh Thuận

Căn cứ Khoản 5, Điều 3, Thông tư số 10, Trung tâm đã ban hành nhiều văn bản về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý ngay sau khi văn bản này có hiệu lực ngày 1.9.2018. Tòa án Nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh cũng kịp thời ban hành công văn chỉ đạo ngành mình về triển khai, thi hành Thông tư số 10. Đồng thời, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh và Tổ giúp việc cũng được kiện toàn, đáp ứng được yêu cầu đổi mới về trợ giúp pháp lý.

Trên cơ sở Kế hoạch triển khai thi hành Thông tư số 10, Hội đồng phối hợp liên ngành tiếp tục tổ chức hội nghị tập huấn về Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và Thông tư số 10 cho 136 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan cảnh sát điều tra, tòa án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh và cấp huyện. Ngoài việc tham gia tố tụng, lãnh đạo Trung tâm còn giúp cơ quan cảnh sát điều tra 6 huyện, thị, thành phố triển khai, tập huấn Thông tư số 10 cho đội ngũ cán bộ điều tra. Đối với người tiến hành tố tụng và những huyện còn lại chưa có điều kiện tập huấn chuyên sâu, người thực hiện trọ giúp pháp lý cũng đã có trao đổi trực tiếp về trình tự, thủ tục, phối hợp trợ giúp pháp lý theo tinh thần Thông tư số 10 khi tham gia tố tụng trong các vụ án.

Công tác truyền thông về trợ giúp pháp lý, với nhiều hình thức phong phú qua Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, chuyên mục Báo Kiên Giang, Cổng thông tin điện tử của Trung tâm, Bảng thông tin trợ giúp pháp lý, phổ biến trực tiếp và tập huấn về trợ giúp pháp lý tại 16 xã nghèo, xã bãi ngang ven biển cho 718 lãnh đạo ấp và hòa giải viên. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, Trung tâm còn cung cấp hàng chục nghìn biểu mẫu và sổ theo dõi về trợ giúp pháp lý cho các cơ quan tiến hành tố tụng, giúp Hội đồng phối hợp kiểm tra liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng ở huyện Vĩnh Thuận và thành phố Hà Tiên.

Gần 100% vụ việc được thông báo

Trước đây, việc phát hiện, phổ biến quyền được trợ giúp pháp lý chủ yếu được thể hiện trong biên bản lấy lời khai của bị can, bị cáo, đương sự nhưng cũng không có cơ chế nào kiểm soát. Việc yêu cầu trợ giúp pháp lý, do người được trợ giúp pháp lý hoặc người thân phải đến Trung tâm để làm thủ tục trợ giúp pháp lý. Nhưng, từ khi thi hành Thông tư số 10, ngay từ khâu thụ lý đầu vào các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng ở tỉnh Kiên Giang đã rà soát diện người được trợ giúp pháp lý qua Bản thông tin về người được trợ giúp pháp lý (Mẫu số 1); giải thích quyền được trợ giúp pháp lý bằng Biên bản (Mẫu số 2). Việc thu thập giấy tờ chứng minh diện người được trợ giúp pháp lý, làm Đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý, Thông báo về trợ giúp pháp lý (Mẫu số 3), Thông tin về trợ giúp pháp lý (Mẫu số 4) gửi cho Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước cũng được người tiến hành tố tụng thực hiện. Sau khi nhận được Thông báo hoặc Thông tin, Trung tâm phân công trợ giúp viên/luật sư chủ động tiếp cận, hoàn tất các thủ tục về trợ giúp pháp lý (nếu có) và tham gia tố tụng để bào chữa/bảo vệ cho người được trợ giúp pháp lý.

Qua thời gian triển khai thi hành Thông tư số 10, đến nay gần 100 % các vụ việc trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang người yêu cầu trợ giúp pháp lý không phải đến Trung tâm để làm thủ tục về trợ giúp pháp lý. Số lượng vụ việc trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng (từ ngày 1.1.2019 đến ngày 15.10.2019) cũng vì thế mà tăng lên 349 vụ, tăng 67% so với cùng kỳ năm 2018 (141 vụ), trong đó hình sự tăng 70 vụ, dân sự tăng 63 vụ. Chất lượng vụ việc tham gia tố tụng cũng không hề thua kém dịch vụ do luật sư cung cấp cho khách hàng, điển hình như trong tố tụng hình sự có 5 vụ bị cáo được chuyển tội danh nhẹ hơn hoặc xử dưới mức án thấp nhất mà viện kiểm sát đề nghị, số còn lại hầu hết hình phạt bằng với mức án thấp nhất mà viện kiểm sát đề nghị. Trong tố tụng dân sự và đại diện ngoài tố tụng, quyền và lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý được bảo vệ. Chẳng hạn như: vụ bà N.T.M là người có công với cách mạng ở TP Rạch Giá đã đòi lại được 48m2 đất là lối đi do người hàng xóm lấn chiếm, khiếu nại bước đầu đã giảm được gần 800 triệu đồng tiền sử dụng đất khi làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 97m2 đất mua từ tháng 4.1993 (vụ việc chưa kết thúc); vụ bà N.H.P ở huyện Gò Quao được trợ giúp pháp lý liên quan đến chế độ thương binh, sau khi Trung tâm nhà nước tìm được 3 nhân chứng công tác chung đơn vị trong Kháng chiến cách nay 50 năm chứng kiến bị thương (vụ việc đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần 2).

Hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 9.11.2019, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Kiên Giang bằng những việc làm thiết thực, cụ thể để Luật Trợ giúp pháp lý đi vào cuộc sống theo tinh thần chủ động, phục vụ nhân dân.

Ths. Bùi Đức Độ
GĐ Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Kiên Giang
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang