PHÁP LUẬT
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Để ngày pháp luật không là khẩu hiệu

08:16 | 09/11/2019

Từ năm 2013, ngày 9.11 được lấy là ngày Pháp luật Việt Nam. Đây cũng là ngày diễn ra nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao ý thức của người dân về việc tuân thủ, chấp hành pháp luật. Theo đó, Điều 8, Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật quy định, ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người và trong xã hội. Hướng dẫn cụ thể hơn quy định này, Nghị định số 28/2013/NĐ-CP đã nêu rõ, ngày  Pháp luật có thể được tổ chức dưới các hình thức như mít tinh; hội thảo; tọa đàm; thi tìm hiểu pháp luật; tuyên truyền, phổ biến pháp luật lưu động, triển lãm và các hình thức khác theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp.

Như vậy, việc tổ chức các hình thức để tôn vinh Hiến pháp và pháp luật rất đa dạng và với sự hỗ trợ của công nghệ, truyền thông thì không thể liệt kê được các hình thức hoạt động như tổ chức các cuộc thi trực tuyến, tổ chức trò chơi trực tuyến với nội dung tuyên truyền pháp luật (xoay quanh về luật, hoặc bộ luật nào đó). Dựa trên những quy định này, ngành Tư pháp với tư cách là cơ quan giúp việc cho Chính phủ  thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác xây dựng và thi hành pháp luật… đã có nhiều hoạt động. Cao điểm cho các hoạt động này được tổ chức vào những ngày đầu tháng 11, trước đó 1, 2 tháng cũng đã có các cuộc thi, hội thảo… được tổ chức.

Có thể thấy, sau 6 năm thực hiện, nhiều người dân, cán bộ đã biết đến việc có ngày Pháp luật. Nhưng nếu để hình thành được ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của mỗi người dân, cán bộ; hay tổ chức, đoàn thể thì không thể chỉ nhìn vào các hoạt động tổ chức cao điểm vào ngày Pháp luật Việt Nam. Bởi, việc xây dựng ý thức là cả một quá trình; đồng thời cần có những nhân tố tích cực, tác động vào quá trình hình thành ý thức đó. Ý thức pháp luật đơn giản nhất, dễ hiểu nhất và dễ thấy nhất có lẽ là “vượt vài giây đèn đỏ”, “ đi xe trên vỉa hè” khi tham gia giao thông và cao hơn là việc chấp hành các quy định của pháp luật đặt trong mối quan hệ cụ thể: khi là công dân, khi là cán bộ đảng viên, công chức, viên chức; khi với tư cách là người đứng đầu trong cơ quan, tổ chức đơn vị; chủ doanh nghiệp; khi trong phạm vi gia đình với vai trò là người bố (mẹ), ông (bà)… Ý thức đó cũng chỉ được hình thành khi mà việc thực hiện các quy định được nghiêm minh, công bằng; không còn có việc “giơ cao đánh khẽ”. Và quan trọng hơn trong việc góp phần hình thành ý thức từ việc xây dựng văn hóa con người với tiêu chí chuẩn mực đạo đức, ý thức tôn trọng pháp luật của người dân.

Phùng Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang