PHÁP LUẬT
Cập nhật 17:51 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Phòng ngừa trẻ em làm trái pháp luật

Đặt trong mối quan hệ tổng thể

09:30 | 27/10/2019
Mặc dù đã có nhiều giải pháp và mô hình phòng ngừa, quản lý giáo dục trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật được triển khai, song 9 tháng năm 2019 cả nước vẫn ghi nhận 4.252 trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật. Đây là con số báo động, đòi hỏi những giải pháp đưa ra trong thời gian tới để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm ở trẻ em và người chưa thành niên, việc nắm tình hình an ninh trật tự (ANTT) ở địa bàn, triển khai các mô hình quản lý giáo dục cũng như tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục để nâng cao ý thức chấp hành cho trẻ và người chưa thành niên ngay từ cơ sở là điều cần thiết.

Tính chất, mức độ nguy hiểm hơn

Tại Hội thảo “Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, quản lý giáo dục trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật tại cộng đồng dân cư”, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội ( Bộ Công an) - Thiếu tướng Vũ Xuân Dung thông tin: trước tình hình ANTT diễn biến phức tạp, để tiến hành thực hiện công tác phòng ngừa vi phạm pháp luật của trẻ em và trẻ em bị xâm hại, Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm tại cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, việc này phải làm thường xuyên, đa dạng nội dung và hình thức. Không tách rời công tác quản lý, giáo dục trẻ em làm trái pháp luật với các chương trình khác mà đặt trong mối quan hệ tổng thể công tác phòng ngừa xâm hại trẻ em.

Phó Cục trưởng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) - Thượng tá Bùi Thị Thanh Liên cho biết: Trong những năm gần đây, ở nước ta tình trạng trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật có chiều hướng ngày càng gia tăng cả về số lượng cũng như tính chất mức độ vi phạm. Hành vi vi phạm của các em không còn đơn giản là bồng bột, thiếu suy nghĩ, mà đã có sự tính toán, chuẩn bị kỹ càng và khá tinh vi, thậm chí đã hình thành các băng nhóm hoạt động phạm tội để lại những hậu quả nghiêm trọng gây bức xúc, lo lắng trong quần chúng nhân dân, làm xôn xao dư luận xã hội.

Cụ thể, trong 9 tháng năm 2019, cả nước có 4.252 trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật, trong đó: độ tuổi dưới 14 có 1.052 em (chiếm 24,7%); từ 14 đến dưới 16 có 1.450 em (chiếm 34,1%); từ 16 đến dưới 18 tuổi có 1.750 em chiếm 41,1%. Qua số liệu cho thấy, tình hình vi phạm pháp luật trong lứa tuổi chưa thành niên tuy có giảm về số vụ và số đối tượng nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp.

Nếu những năm trước đây, người chưa thành niên thường thực hiện các hành vi trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích mang tính bột phát không gây nguy hại lớn, thì hiện nay tính chất, mức độ phạm tội lại nguy hiểm hơn, vượt quá giới hạn của độ tuổi như hình thành các băng nhóm hoạt động có tổ chức, gây án ở phạm vi rộng, trên nhiều địa bàn… Hành vi phạm tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng như: giết người; cướp tài sản; hiếp dâm; mua bán, sử dụng, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tình trạng bỏ nhà, sử dụng các chất kích thích tụ tập thành băng, ổ, nhóm hoạt động manh động, sử dụng vũ khí gây nên những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình ANTT, gây dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân. Địa bàn thực hiện các hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật của người chưa thành niên không chỉ xảy ra ở thành phố, thị xã mà còn xảy ra ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Tất nhiên, bình diện chung thì tại các thành phố lớn, nơi kinh tế phát triển mạnh thu hút nhiều lực lượng lao động, nhiều thành phần xã hội sinh sống, tỷ lệ người chưa thành niên vi phạm pháp luật và tội phạm chiếm tỷ lệ cao hơn và có chiều hướng tăng nhanh hơn.

Thượng tá Bùi Thị Thanh Liên cũng cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tội phạm ở trẻ em và người chưa thành niên ngày càng gia tăng, song nguyên nhân do nhiều gia đình thiếu trách nhiệm, không có thời gian, không quan tâm đến việc quản lý, giáo dục các em, chưa tạo môi trường cho các em rèn luyện, phát triển, ít có sự phối hợp trao đổi thông tin với nhà trường. Bên cạnh đó, sự phối hợp hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật còn chưa đồng bộ chặt chẽ. Các ngành, các cấp chính quyền chưa coi trọng đúng mức và chưa thực hiện hết trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống vi phạm pháp luật của người chưa thành niên; công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, cũng như công tác quản lý các hoạt động văn hóa của các cơ quan chức năng có lúc còn buông lỏng, thiếu sự kiểm tra, giám sát đã tác động tiêu cực đến đạo đức và lối sống lành mạnh của tầng lớp thanh niên, thiếu niên…

Nắm chắc tình hình địa bàn

Chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm trẻ em và người chưa thành niên của TP Hà Nội trong thời gian qua, Phó Trưởng phòng PC06, Công an TP Hà Nội, Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm cho biết: để làm tốt công tác này, Công an TP Hà Nội tổ chức điều tra cơ bản về tình hình số trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật. Trên cơ sở đó, tiến hành phân loại, đi sâu nghiên cứu làm rõ nguyên nhân, động cơ, mục đích thực hiện hành vi vi phạm và tiến hành các biện pháp quản lý, giáo dục. Bên cạnh đó, rà soát, thống kê, kiểm tra đánh giá hiệu quả hoạt động của các mô hình; xây dựng đời sống văn hóa ở các khu dân cư, nhằm loại bỏ các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến về pháp luật, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm với nhiều hình thức nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật và làm hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật ngay từ cấp cơ sở. Nhờ đó, tội phạm trẻ em và người chưa thành niên của thành phố thời gian qua giảm đáng kể.

Trưởng Công an huyện Yên Dũng, Công an tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thanh Tuấn cũng cho rằng: trẻ em và người chưa thành niên là thế hệ trẻ chưa phát triển đầy đủ, toàn diện về thể lực và trí tuệ, thiếu kỹ năng sống, chưa có khả năng đánh giá đúng đắn về sự việc, nhất là đối với những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật Hình sự, nên chưa nhận thức đầy đủ tính chất, không lường hết được hậu quả của nó.

Vì thế, phải làm tốt công tác nắm tình hình ANTT ở địa bàn, công tác quản lý giáo dục đối tượng nói chung và quản lý trẻ em, người chưa thành niên làm trái pháp luật nói riêng. Làm tốt công tác phòng ngừa, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các biểu hiện nghi vấn hoặc có dấu hiệu và nguy cơ vi phạm pháp luật của các em để có biện pháp quản lý giáo dục cho phù hợp. Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với gia đình, nhà trường, các lực lượng khác trong và ngoài ngành Công an thực hiện quản lý, giáo dục trẻ em và người chưa thành niên làm trái pháp luật. Hàng năm xây dựng kế hoạch phối kết hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, các buổi nói chuyện, tọa đàm để tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về tội phạm, những quy định của pháp luật về tội phạm, những hành vi được coi là tội phạm nhằm trang bị những kiến thức, sự hiểu biết giúp cho trẻ em và người chưa thành niên trong các nhà trường tự biết cảnh giác và phòng ngừa đối với hành vi phạm tội và các loại tệ nạn xã hội…

Bài và ảnh: Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang